XUYÊN BỐI TỲ BÀ CAO

bài thuốc mà vị thần y sử dụng mang tên là Xuyên bối tỳ bà cao, do gồm 2 vị thuốc bao gồm yếu là Xuyên bối mẫu mã và tỳ bà diệp, kết hợp cùng rộng chục vị dung dịch khác.

Hơn 300 năm trước, vào triều đại đơn vị Thanh - Trung Hoa, dân gian còn truyền nhau mẩu chuyện cảm đụng về một vị quan đã không còn lòng tìm giải pháp chữa bệnh dịch cho mẹ.

Bạn đang xem: Xuyên bối tỳ bà cao

Một lần, phụ mẫu cuả ông mắc căn bệnh lạ. Bà ho ròng rã những ngày không khỏi, mặc cho vị quan lại vời biết bao danh y, tra cứu kiếm biết bao cách thức quý. Bà lão mỗi ngày một nhỏ yếu, xanh xao. Tính mệnh chỉ như ngọn đèn dầu trước gió. Thương mẹ, vị quan tỉ ti thảm thiết, từ trách tôi đã bất lực trước cảnh nguy nan.

Tấm lòng hiếu hạnh của vị quan nức tiếng gần xa, lan truyền đến vị thần y sinh sống vùng núi cao nọ. Cảm kích tấm lòng hiếu hạnh của vị quan huyện cùng xót yêu đương tình cảnh hai bà bầu con, vị thần y đang đích thân tìm đến, mong muốn được cứu giúp giúp. Vị thần y đang dùng những thảo mộc thu hái từ bỏ vùng núi cao ông sinh sống, nhan sắc thành cao mang đến bà lão uống. Bà lão kiên cường uống thuốc. Quả nhiên ngoài bệnh, domain authority dẻ hồng hào, tươi nhuận. Bà và đàn ông vô thuộc mừng rỡ, cảm phục kỹ năng và ơn cứu vãn mạng của thần y. Về phần mình, vị thần y xem việc cứu bạn như nụ cười của mình.

Cắt nghĩa về tình hình bệnh lý của bà lão, ông nói: bà cụ ốm yếu, ho nhiều ngày là bệnh thuộc chứng hư. Khí lỗi uất kết trong tín đồ sinh ra đờm tụ sống phế, lại chạm mặt khí nghịch lên nhưng gây thành ho, thọ ngày khiến cho phế ung, lại sinh đờm đặc, phải bệnh cứ luẩn quẩn. Trị bệnh này sẽ không khó, chỉ việc phối hợp những thảo mộc có tác dụng thanh phế, làm cho tan được đờm tụ, trừ được nhiệt độc, hóa đàm, chỉ khái, cùng với các vị thuốc bồi bổ tỳ, vị, nhuận phế truất khí gấp rút lấy lại sinh lực, bệnh lý tự tiêu tán…

*

Bài thuốc nhưng mà vị thần y sử dụng mang tên là Xuyên bối tỳ bà cao, do gồm 2 vị thuốc thiết yếu yếu là Xuyên bối mẫu và tỳ bà diệp, kết hợp cùng rộng chục vị dung dịch khác. Sau đó, đã có được lưu truyền khắp dân gian để trị ho, cứu chữa trị cho lần chần bao người. Bí thuốc được giữ truyền qua hàng ngàn năm định kỳ sử. Khi khkt phát triển, bài xích thuốc khẳng định thêm công hiệu qua các nghiên cứu y học hiện nay đại. Do vậy, được chuyển vào Dược điển, trở thành bí thuốc chính thống. Từ kia làm cửa hàng cho nhiều công ty dược cải cách và phát triển thành các thành phầm thuốc trị ho ship hàng nhân dân.

Sự phối kết hợp các thảo mộc trong phương Xuyên bối tỳ bà cao

Xuyên bối tỳ bà cao kết hợp 15 vị thảo mộc, theo nguyên tắc trị bệnh của y học cổ truyền. Vào đó, mỗi vị đều phải sở hữu một chức năng riêng, dẫu vậy khi phối phù hợp với nhau thì thuộc hiệp đồng tác dụng, cung cấp nhau, để gia công mạnh công năng chính của bài bác thuốc. Đó là trừ ho, xẻ phế, hóa đàm. Đồng thời, kiềm chế được những tác dụng bất lợi, đưa về sự bình yên cho bạn bệnh.

Xét theo vai trò của các vị thuốc, hoàn toàn có thể xem bố cục tổng quan bài thuốc như thứ bậc đặc biệt trong triều đình, call là Quân – Thần – Tá – Sứ, giúp vấn đề trị bệnh tương tự như trị nước bao gồm tôn ti, chơ vơ tự, gồm sự gánh vác, bổ trợ lẫn nhau, mang lại kết quả như ao ước đợi.

Xem thêm:

Xuyên bối mẫu là vị dung dịch được lấy để đặt tên cho bài thuốc (chữ “Xuyên bối” vào Xuyên bối tỳ bà cao), bao gồm dược tính mạnh, nhập vai trò bao gồm yếu nhất, gọi là vị Quân, tương tự như như Vua của triều đình. Vị này đắng, tính bình, chăm sóc âm, thanh phế, làm cho tan được đờm tụ, trừ được nhiệt độc, hóa đàm, chỉ khái, trị được những chứng truất phế ung, phế truất suy, ho lâu ngày, đờm quánh tanh hôi…

Bổ trợ mang lại Vua (Quân) là các vị Thần, gồm dược tính kha khá mạnh. Như Tỳ bà diệp, Sa sâm vị khá đắng, tính bình, góp thanh phế, hóa đàm, chỉ khái. Cát cánh, phân phối hạ vị cay, tính ấm, giúp hóa đàm, trục đàm công hiệu.

Các vị Tá, mỗi vị một vai trò riêng, cung cấp đắc lực đến công cuộc trị bệnh lý của Quân và Thần cũng như của toàn bài thuốc như: Phục linh với Ngũ vị tử bồi dưỡng tỳ vị, là các tạng sinh đờm. Điều hóa hoạt động vui chơi của tỳ vị sẽ tinh giảm được đờm tích tụ trên phế, giúp nhuận phế, hóa đàm. Phục linh còn là một vị thuốc lợi thủy, thẩm thấp, nhờ ngã thận âm mà trị được triệu chứng phế âm hư, né được nguy hại trào nhiệt gây ho khan, tương xứng quan điểm thận thông thì phế truất thông.

Một số vị thuốc gồm hoạt tính chống khuẩn, đảm bảo đường thở khỏi viêm lan truyền như nai lưng bì, gừng tươi, bội nghĩa hà. Vào đó, trằn bì gồm thêm công dụng hóa đàm, gừng tươi tính ấm giúp điều hòa tính vị, và bội bạc hà có vị cay mát, dễ dàng chịu. Qua thọ nhân chứa được nhiều chất dầu, góp nhuận tràng, thông táo, góp khí ở đại tràng lưu thông, tránh được khí nghịch lên nhưng mà gây thành ho. Viễn chí kích thích nhẹ niêm mạc hầu họng, bài tiết niêm dịch, giúp long đờm rất tốt. Khổ hạnh nhân lại trấn tĩnh nhẹ chổ chính giữa hô hấp góp kiềm chế ho hiệu quả. Nói chung, sự có mặt các vị thần vừa làm to gan thêm công năng chính vừa tạo thành nhiều chức năng phong phú cho bài thuốc.

Cam thảo là vị Sứ vì chưng có chức năng dẫn thuốc, làm cho những vị dung dịch khác dễ hấp thu vào cơ thể, lại điều vị, giúp tín đồ bệnh dễ uống. Đây còn là một vị dung dịch long đờm, giảm ho hiệu quả.

Sự kết hợp Xuyên bối tỳ bà cao với tay nghề kinh nghiệm dân gian Việt Nam

Khi gia nhập vào Việt Nam, Xuyên bối tỳ bà cao sẽ được những thầy dung dịch đông y việt nam gia sút thêm các vị thuốc sao cho tương xứng với điểm lưu ý khí hậu, sinh học con người và tay nghề trị bệnh dịch ở Việt Nam. Vào đó, đáng chú ý nhất là bài toán gia thêm nhị vị dung dịch dân gian ô mai cùng mật ong sẽ làm khỏe mạnh thêm công hiệu bổ phế, trừ ho, hóa đàm. Theo đông y, ô mai kích thích sinh tân dịch, liễm phế. Hải Thượng Lãn Ông quy ô mai vào vấp ngã kim. Vào ngũ hành, phế ở trong kim. Vì vậy, ô mai sử dụng trong các chứng dịch ở phế truất là đúng theo phương pháp biện hội chứng luận trị của đông y. Còn mật ong là cách thức được sử dụng từ mặt hàng ngàn năm ngoái với nhiều tính năng như tu dưỡng cơ thể, giúp ăn uống ngon, ngủ tốt, trừ ho, kháng khuẩn, mau lành vệt thương…Hải Thượng Lãn Ông sử dụng mật ong trong nhiều phương thuốc chữa ho, có cả chữa ho lao, call là Cam lộ thần cao.

Sự phối hợp ô mai, mật ong và bí thuốc Xuyên bối tỳ bà cao, với qui trình bào chế hiện đại đã tạo nên thuốc ho Bảo Thanh, gồm đồng thời cả ba công suất Bổ phế, trừ ho, hóa đàm. Điều trị kết quả các hội chứng ho: ho khan, ho có đờm, ho vì chưng lạnh, ho vì nhiệt, những trường hợp phế âm hư, tạo ho dằng dai lâu ngày, mồm họng khô, cổ họng ngứa, rét rát… sản phẩm được fan tiêu dùng bình chọn là sản phẩm tin cần sử dụng trong dòng sản phẩm thuốc ho đông được và được trao khuyến mãi giải thưởng từ bỏ hào uy tín Việt.