U NANG GIẢ CHẢY MÁU

Nhân một ngôi trường vừa lòng căn bệnh nhânĐỗThị H,nữ 51 tuổi vạc hiện một u nang thùy phải tuyến gần cạnh. Lâm sàng không có triệu triệu chứng, Khi cho người bị bệnh ngửa cổ thấy một khối hận nhỏ lồi lên mặt thùy bắt buộc tuyến gần cạnh, Khi nuốt khối này di động theo nhịp nuốt. Sờ thấy một khối hận mượt nhóc con giới rõ, hình cầu, form size khoảng 2×2cm, di động theo nhịp nuốt. Da bên ngoài thông thường, ko nhức, ko cạnh tranh nuốt, ko nghẹt thở. Toàn thân thông thường, khối lượng ko chuyển đổi, nhịp tim phần lớn 86 nhịp/phút ít, tiếng tlặng bình thường.

Bạn đang xem: U nang giả chảy máu

Siêu âm con đường tiếp giáp mang đến hiệu quả u nang đường cạnh bên, kích cỡ 2,1 × 2.3centimet, thành mỏng và nhẵn, dịch trong lòng nang đồng âm (coi hình dưới).

lúc đi khám làm việc cơ sở y tế tuyến thức giấc, người bệnh được những bác sĩ khuim mổ xoang, người mắc bệnh rất là lo lắng. Khi gặp gỡ chúng tôi được nghelý giải rõ người bệnh yên ổn vai trung phong và gật đầu đồng ý chữa bệnh theo phương thức chọc tập hút.

Chẩn đoán U nang thùy đề nghị tuyến đường gần cạnh đơn thuần. Thể tích dịch trong nang ta hoàn toàn có thể ước tính theo bí quyết tính thể tích hình cầu. Đường kính nang được xem vừa phải đã là: (2,1+2,3)/2 = 2,2cm, nửa đường kính vừa đủ của nang đang là 2,2/2=1,1centimet. Thể tích nang sẽ là:

V = (4/3).pi.r^3= (4/3) × 3,14 × 1,13 = 5,57ml

*

Tấm hình rất âm U nang con đường tiếp giáp đối kháng thuần, BN Đỗ Thị H 51 tuổi

Chúng tôi tiến hành chọc tập hút được 6ml dịch màu nâu Đen sánh sệt, sau đó tiêm tetracycline để gây dính. Theo dõi sau 3 mon, sáng ngày hôm nay dịch nhânđến đánh giá lại tuyến gần kề thông thường,không hề nang.

Bàn luận:

khi mô đường tiếp giáp cách tân và phát triển thành một nang bên phía trong đựng đầy dịch lỏng thì được Call là u nang tuyến đường gần kề. Có hai một số loại u nang con đường giáp:

- U nang sát đối chọi là dạng u nang thực thụ của đường gần kề thường lành tính cùng chỉ chiếm tỉ lệ bé dại khoảng tầm 1% những nhân con đường gần cạnh. Loại u nang này còn có vách nang nhẵn, lòng nang đựng đầy dịch lỏng màu nâu Black. Trên vô cùng âm thấy vách nang mỏng dính, thành nhẵn, dịch trong thâm tâm nang đồng âm. Xung quanh nang là tổ chức triển khai tuyến đường gần cạnh bình thường.

- U nang gần cạnh hỗn hợp không phải là dạng u nang đích thực, bọn chúng là u giả nang. Loại u nang này được xuất hiện bởi vì kết quả của quá trình chảy máu, thái hóa, hoại tử trong các nhân ung thư hoặc các nhân sệt lành tính của tuyến đường liền kề. Tùy từng quy trình tiến độ thoái hóa cơ mà dịch vào nang có thể là ngày tiết, dịch lẫn huyết, hoặc dịch màu sắc vàng ckhô hanh, rất có thể bao hàm mhình ảnh con đường cạnh bên đổ vỡ xuất xắc hoại tử trong tim nang, hoặc còn dính 1 phần vào vách nang, rất có thể có vôi hóa trong nang. U nang gần cạnh tất cả hổn hợp là dạng tổn thương thơm hơi thịnh hành, chiếm khoảng tầm 20-30% trong các các ngôi trường hợp nhân đường tiếp giáp. Bức Ảnh khôn cùng âm cho biết thành nang dày, vách nang không phẳng, dịch trong nang là tất cả hổn hợp âm chỗ tăng âm, chỗ sút âm.

Xem thêm:

*

U nang tiếp giáp hỗn hợp (một ngôi trường phù hợp carcinoma tuyến giáp)

Lâm sàng:

U nang tuyến sát không có triệu hội chứng lâm sàng, thường xuyên được vạc hiện nay vô tình lúc thăm khám sức mạnh thời hạn hoặc thấy được nếu như u nang ngơi nghỉ nông. Nếu là u nang đối chọi thì thường là ôn hòa, dẫu vậy u nang tất cả hổn hợp thì không loại bỏ hoàn toàn được nguy cơ tiềm ẩn ung thỏng. Trong trường hòa hợp u nang các thành phần hỗn hợp nhưng trong trái tim nang tất cả chứa thêm yếu tố mô đặc thì xác suất ung thư đang tăng cao hơn nữa (tùy trực thuộc vào thời gian độ nguyên tố sệt trong nang).

Khoảng 15% nang gần kề hoàn toàn có thể bặt tăm tự nhiên. Qua một thời hạn, nang đường liền kề rất có thể thu bé dại kích thước. Nếu nó không lớn lên và tạo ra ngẫu nhiên triệu bệnh nào thì có thể ko cần điều trị. Tuy nhiên, nó hoàn toàn có thể tạo ra trở nên chứng là ra máu vào nang và tạo nên nang bự lên bất thần khiến nhức, nuốt cạnh tranh, gây lo lắng, không thở được, tăng thêm nhịp tyên ổn. Nếu vấn đề này xẩy ra cần điều trị ngay lập tức.

Chẩn đoán:

khi được chẩn đân oán là nang tuyến đường gần kề, nên hết sức âm tuyến tiếp giáp để biết size, kiểu dáng và thành phía bên trong nang, phụ thuộc vào đó để ra quyết định thủ tục điều trị. Khi quan trọng rất có thể có tác dụng xét nghiệm xạ hình tuyến liền kề để Review đặc thù của nang cùng mô tuyến cạnh bên sót lại. Sinc thiết bởi kyên ổn nhỏ tuổi nang con đường liền kề dưới giải đáp của siêu âm được tiến hành khi nghi ngại tài năng ung thỏng.

Điều trị:

- Có một tỉ lệ thành phần bé dại nang tuyến ngay cạnh thu nhỏ tuổi rồi tiêu đi mà ko phải chữa bệnh. Nếu kích thước nang nhỏ, không gây triệu chứng lâm sàng thì chỉ quan sát và theo dõi cơ mà không nên chữa bệnh.

- Với nang tuyến đường cạnh bên 1-1 thuần, chọc hút ít dịch nang đối chọi thuần thì nang giáp bao gồm định hướng lại tái phát, xác suất tái phát là 10-80% nhờ vào số lượng dịch được hút với thể tích nang.Ước lượng số lượng dịch vào nang rất có thể bằng cực kỳ âm: V =(4/3).pi.r^3

- Chọc hút không còn dịch nang tiếp nối tiêm vào nang ethanol 900 hoặc tetracycline để khiến bám vẫn mang về kết quả giỏi, tỉ trọng tái phát rất rẻ. Đây là giải pháp điều trị giỏi Shop chúng tôi vẫn triển khai thành công đến trên 100 người bệnh trong 3 năm vừa qua.

- Với nang con đường tiếp giáp các thành phần hỗn hợp form size mập, hoặc tế bào dịch học tập nghi ngại ung thỏng nên thực hiện mổ xoang.