Trang phục người ê đê

Không sặc ranh con như xiêm y của một trong những dân tộc làm việc miền núi phía Bắc, xiêm y của dân tộc Ê Đê lấy màu đen (hoặc màu sắc chàm sẫm), đỏ làm cho màu chủ đạo, họa tiết, hoa văn đậm chất thiên nhiên núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ. Đàn bà khoác áo, quấn váy. Đàn ông đóng góp khố, mặc áo. Đồng bào ưa dùng những đồ trang sức quý bằng bạc, đồng, phân tử cườm.

Bạn đang xem: Trang phục người ê đê

Khỏe khoắn phục trang nam

Người đàn ông Ê Đê gồm tập quán với khố (Kpin). Khố màu đen, có không ít đường họa tiết chỉ màu chạy dọc theo hai bên lề vải với tua lâu năm ở nhì đầu, khố buông đầu lâu năm phía trước. Khố có nhiều loại cùng được sáng tỏ ở sự ngắn dài bao gồm trang trí hoa văn như thế nào. Đẹp nhất là những loại ktêh, drai, đrêch, piêk, còn những loại bong cùng băl là một số loại khố thường.

*

Loại áo khá tiêu biểu cho người đàn ông Ê Đê là áo dài tay, chui đầu, thân dài trùm kín mông buông dài tới điểm giữa đùi với đầu gối, thân sau dài hơn nữa thân trước, bửa tà. Trên nền chàm của thân và ống tay áo, chính giữa ngực áo mở ra một đoạn tự 10 – 15 cm, tất cả hàng khuy đồng, khuyết bện bởi chỉ màu đỏ. Nhị mảng ngực áo được trang trí nhì dải hoa văn màu đỏ rực hình “đại bàng dang cánh”, chế tạo vẻ rất đẹp khỏe khoắn, trẻ trung và tràn trề sức khỏe đúng với phong cách của người lũ ông Ê Đê thân núi rừng đại nghìn Tây Nguyên. đầy đủ nhà nhiều có, chức sắc trong buôn, áo hay được thêu dải kiểu thiết kế ở dọc phía hai bên nách với gấu áo, thân sau sống lưng có đính hạt cườm. Áo này thường được mang vào thời điểm dịp lễ hội, cưới hỏi của cộng đồng.

Loại áo dài quá gối, khoét cổ, ống tay bình thường không trang trí như nhiều loại áo nhiều năm trùm mông nói trên. Áo bình thường ít có hoa văn, kề bên các loại áo trên còn tồn tại loại áo cộc tay mang đến khủy, hoặc ko tay.

Thướt tha và bí mật đáo của xiêm y phụ nữ

Theo phong tương truyền thống, trước kia trong lễ cưới, thiếu nữ Ê Đê thường đề xuất tự tay dệt các tấm chăn, áo, khố, thổ cẩm đưa về làm quà khuyến mãi họ hàng bên chồng. Trường hợp ai tất cả bộ váy áo đẹp thì được dân làng đánh giá là người con gái giỏi giang và sẽ được không ít chàng trai nhằm mắt. Đó là một thước đo về mặt giá trị tinh thần mà trước đây thiếu nữ Ê Đê luôn phấn đấu, còn người nam nhi xem đó là tiêu chí để chọn các bạn gái.

Xem thêm:

*

Trang phục phổ cập của người đàn bà Ê Đê là các loại áo bịt nửa thân (áo chui đầu) dài đến mông khi diện cho ra bên ngoài váy, tay áo dài, hẹp, cổ áo khoét hình thuyền. Cổ áo, vai áo xuống cánh tay, phần gấu áo được thêu rất nhiều đường viền, trang trí bởi những dải hoa văn sáng màu sắc đỏ, vàng cùng trắng là những màu sắc gần gũi với màu hoa của núi rừng. Phần gấu áo với gấu tay áo được dệt sâu sắc công phu bởi họa tiết hình mẫu thiết kế sinh động, bộc lộ động vật, thực trang bị và những hiện tượng trong thiên nhiên rất gần cận quen ở trong với công việc lao cồn hàng ngày. Loại áo này người phụ nữ Ê Đê gọi tầm thường là áo Đếc anăkđrai (áo hình mẫu thiết kế rồng) thường hay mặc trong các liên hoan hoặc khi cưới chồng.

Cùng với áo là mẫu váy mở. Váy (Yêng) của thiếu phụ Ê Đê là 1 trong những tấm vải mập màu black hoặc chàm sẫm quấn quanh thân mình từ eo hông xuống phủ kín đáo mắt cá chân. Cũng bên trên nền chàm mượt mại, phần gấu yêng cùng phần ngang gối được trang trí bởi chỉ những màu giống như như áo.

Cùng cùng với áo là chiếc váy mở. Váy đầm (Yêng) của thanh nữ Ê Đê là một trong tấm vải mập màu black hoặc chàm sẫm quấn quanh thân mình từ eo hông xuống phủ kín đáo mắt cá chân. Cũng trên nền chàm mềm mại, phần gấu yêng với phần ngang gối được trang trí bởi chỉ các màu tựa như như áo.

*

Ngày nay đàn bà Ê Đê thường mặc váy đầm kín, thông dụng mặc váy ống bằng vải hoặc in hoa. Phía bên trên mặc áo ngắn chui đầu, ống tay dài hoặc cộc, có nhiều đường chỉ màu hoa văn ở vai, nách, cổ tay, gấu áo. Thiếu phụ Ê Đê tương tự như phụ nữ giới nhiều dân tộc bản địa khác, chúng ta chú trọng không ít tới trang sức, chuộng các đồ bằng tệ bạc hay đồng làm cho vòng đeo cổ, treo tay.

Trang phục chứa đựng những giá chỉ trị niềm tin mang bản sắc riêng, niềm từ hào của mỗi dân tộc bản địa và cũng là đặc điểm để tách biệt giữa những nhóm cộng đồng với nhau. Ngày nay, bạn Ê Đê được thu nhận những kiến thức của nền thanh tao mới, cách ăn mặc cũng đã tân tiến hơn. Tuy nhiên, cho dù xã hội cách tân và phát triển tới đâu, thì fan Ê Đê vẫn đang còn ý thức duy trì bảo lưu lại nét văn hoá truyền thống, trong những đợt nghỉ lễ hội, trong không khí văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên… đồng bào vẫn có trên bản thân bộ bộ đồ truyền thống, đó là thành tố rất cần được gìn giữ của mỗi dân tộc, rất cần phải quan trung khu và bảo tồn khi thành tố này đang ngày dần bị mai một.