Libya: nóng

nước ngoài trưởng Le Drian cho thấy Pháp vẫn đề nghị những cuộc thai cử tại Libya yêu cầu được diễn ra theo đúng định kỳ trình và các lực số lượng nước ngoài tương tự như lính đánh thuê buộc phải rút khỏi tổ quốc Bắc Phi này.
*
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Pháp sẽ tổ chức triển khai một hội nghị nước ngoài về Libya vào ngày 12/11 tới, một mon trước khi ra mắt các cuộc bầu cử dự loài kiến của quốc gia Bắc Phi này nhằm xong xuôi một thập kỷ xung đột.

Bạn đang xem: Libya: nóng

Phát biểu với báo giới bên rìa khóa họp của Đại hội đồng liên hợp quốc, nước ngoài trưởng Pháp Jean Yves Le Drian thông tin trong bối cảnh các cuộc thai cử của Libya có thể diễn ra vào thời điểm tháng 12, Pháp sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế về Libya.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Le Drian cùng những người đồng cấp cho Đức và Italy, ông Heiko Maas và ông Luigi Di Maio, cũng trở thành đồng công ty trì một cuộc họp về Libya vào trong ngày 22/9 tại new york (Mỹ).

Ông Le Drian cho thấy thêm Paris đã đề nghị những cuộc bầu cử tại Libya nên được diễn ra theo đúng kế hoạch trình và các lực ít nước ngoài tương tự như lính đánh thuê bắt buộc rút khỏi nước nhà Bắc Phi này.

Theo thỏa thuận chính trị do phối hợp quốc bảo trợ giữa các phe đối đối địch sống miền Đông và miền Tây, Libya dự kiến vẫn tổ chức các cuộc bầu cử lập pháp và tổng thống vào trong ngày 24/12 tới.

Hồi vào đầu tháng này, quản trị Hạ viện đóng góp tại miền Đông Libya Aguila Saleh đã thông qua luật thai cử Tổng thống, tuy nhiên đã vấp phải chỉ trích vị không trình dự thảo sau cùng để Hạ viện coi xét quăng quật phiếu.

Các nhân đồ vật chỉ trích cho rằng ông Saleh vắt tình thông qua luật theo hướng hữu ích cho tướng tá Khalifa Haftar, một đồng minh của ông sống miền Đông.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông cùng Bắc Phi, ngày 20/9, tín đồ đứng đầu Hội đồng cấp cao Nhà nước (HCS) có trụ sở tại Tripoli, ông Khalid al-Mishri, đã chưng bỏ luật thai cử mà ông cho là được Hạ viện trải qua "không có sự đồng thuận hoặc bỏ thăm hợp pháp."

Ông cho rằng cuộc thai cử Tổng thống đã không làm ra ổn định sống Libya vào thời gian hiện nay. Lân cận đó, HCS cũng khuyến cáo hoãn cuộc thai cử Tổng thống đã có lên kế hoạch ít nhất 1 năm.

Những fan chỉ trích ông Saleh lập luận rằng quy định quy định các quan chức quân đội hoàn toàn có thể ra tranh cử vào cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới với điều kiện đã rút khỏi địa chỉ trong quân nhóm trước 3 tháng, sẽ tạo điều kiện nhằm Tướng Haftar ra tranh cử.

Ông Haftar là chỉ huy lực lượng quân đội đóng tại miền Đông - điểm đặt trụ sở của Hạ viện Libya.

Xem thêm:

Tướng Haftar giành được thỏa thuận dứt bắn do phối hợp quốc làm trung gian với những lực lượng sinh sống miền Tây Libya trong thời điểm tháng 10/2020 sau cuộc tấn công kéo dài 1 năm vào thành phố hà nội Tripoli khiến cho hàng nghìn fan thiệt mạng.

Việc đấm đá bạo lực tạm lắng trong 1 năm qua và các bước chuyển tiếp thiết yếu trị do liên hợp quốc bảo trợ đã có tác dụng dấy lên hi vọng Libya rất có thể sẽ đi vào quỹ đạo ổn định sau một thập niên không ổn định chính trị cùng an ninh.

Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo giang sơn Bắc Phi này có thể đánh mất thời cơ do hàng loạt trở ngại, trong những số ấy có việc những bên tất yêu thống độc nhất vô nhị được luật thai cử cùng sự hiện nay diện của các lực ít nước ngoài.

Trong lúc đó, Thượng viện Libya cũng đã kêu gọi tổ chức thai cử Tổng thống trong thời điểm tháng 12 cho tới như kế hoạch. Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cũng nhấn mạnh sự quan trọng của việc tổ chức triển khai bầu cử Tổng thống và Quốc hội như kế hoạch vào trong ngày 24/12.

Mỹ cũng coi các cuộc thai cử là “cơ hội tốt nhất” của Libya trong một thập kỷ qua nhằm dứt xung đột./.