Quá Trình Tiến Hóa Của Loài Người

This entry was posted on Tháng Tư 25, 2017, in Lịch sử quả đât phương thơm Tây và tagged Neanderthal, Nguồn gốc loài tín đồ. Bookmark the permalink.11 bội nghịch hồi

 

Lê Quỳnh Ba biên tập

Theo “The Incredible Human Journey” 

“The Incredible Human Journey” (Cuộc hành trình dài bậm bạp của loài người) là bộ phim tư liệu công nghệ 5 tập, nhiều năm 300 phút ít, được reviews do Tiến sĩ Alice Roberts. Phim lần đầu tiên được chiếu trên đài BBC, Vương quốc Anh vào thời điểm tháng 5 với 6, năm 2009. Cô là GS về Kết nối Cộng đồng trong Khoa học ở Đại học Birmingmê man, Anh quốc. 

I: Rời khỏi châu Phi (Out of Africa)

Homo sapiens mở ra làm việc Đông Phi:

Ngày ni, các bên công nghệ nhiều phần thống nhất loài người đang tiến hóa từ bỏ vượn fan qua 3 loại hình cơ phiên bản. Ba mô hình kia là:

Homo habillis (Người Khéo léo),

Homo erectus (Người Đứng thẳng),

Homo sapiens (Người Tinch khôn, tín đồ Hiện đại).

Bạn đang xem: Quá trình tiến hóa của loài người

Vượn tín đồ Pmùi hương Nam (Australopithecus) là dạng vượn fan trước tiên, sinh sống giải pháp nay tối thiểu 3 – 4 triệu năm. Đại diện là hóa thạch của Lucy (Australopithecus afarensis), vạc hiện năm 1974, niên đại gần đúng 3,85 – 2,95 triệu năm. Họ giống như khỉ hơn tương đương chúng ta.

Cách phía trên 3,0 mang đến 1,5 triệu năm, lúc vượn người biết chế tạo luật được Call là bé bạn. Nhóm nhỏ bạn thứ nhất được đặt tên Homo habillis (Người Khéo léo), chưa phải vày bọn họ thực thụ khéo léo nhưng vì biết sản xuất nguyên lý hơn dạng vượn fan cơ mà thôi. Người Khéo léo biết sản xuất biện pháp dùng để làm đập phân tử, cắt giết,…

Cách đây 1,8 triệu năm, bé người tiến hóa rộng biết dùng lửa, biết chế tạo chính sách giảm tinh vi rộng được Gọi là Homo erectus (Người Đứng thẳng). chủng loại này vẫn bắt mối cung cấp từ châu Phi (rất có thể cả Đông Nam Á) với tỏa khắp xa tới Anh, Gruzia, Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Quốc và Java. Một số đại diện như: Homo heidelbergensis, Người vượn Java, Người vượn Bắc kinh,… loại này hiện thời đã tuyệt chủng.

Cách đây khoảng 200.000 năm sinh sống Đông Phi bắt đầu lộ diện Homo sapiens (Người Tinh khôn). Người Tinch khôn trông như thể loài người nhỏng ngày nay, vẫn biết mang quần áo.

Người Tinc khôn sẽ rời khỏi châu Phi như thế nào.

Roberts mang đến Namibia khu vực có tín đồ Bụi rậm Kalahari, cỗ tộc săn uống bắn hái nhặt sau cuối trên châu lục, để bằng chứng bạn Tinc khôn sẽ tiến hóa yêu thích nghi với lối sống săn uống bắt hái nhặt. Cô theo bọn họ đi snạp năng lượng, diễn giải rằng lúc họ chạy đuổi xua những bé trúc, cơ thể có khá nhiều qui định tạo nên sức khỏe chúng ta dẻo dai rộng những bé trúc. Nhỏng vấn đề ngày tiết ra những giọt mồ hôi làm cho hạ nhiệt độ cơ thể đề nghị thọ mệt nhọc, trong những khi các nhỏ thụ bị săn uống (nhỏng nai, hươu,…) không có hiệ tượng huyết các giọt mồ hôi cần mau bị mệt mỏi. Họ có thể rượt xua cho đến lúc chúng chạy ko nỗi nữa. Hay lòng cẳng chân gồm vòm cong khiến cẳng bàn chân linh hoạt rộng. Việc liên tục chạy khiến cải tiến và phát triển cơ mông snạp năng lượng Chắn chắn. Họ gồm ngôn ngữ nghe nhỏng giờ lách giải pháp, nhiều prúc âm. Họ biết lên kế hoạch cho buổi đi săn,… Những sự tiến hóa, say đắm nghi đó đã thực thụ bổ ích góp fan tân tiến thích nghi cùng với lối sống snạp năng lượng bắt hái lượm. Khác cùng với cuộc sống leo trèo, đung đưa trên cây khi rừng nhiệt đới gió mùa còn dày đặc. Sự tiến hóa kia, góp họ trường tồn được với phân tán khắp châu lục.

Cô mang đến thăm di chỉ Omo ở Ethiopia, kia là khu vực phát hiện tại mẫu vật con người hiện đại về mặt giải phẫu nhanh nhất. Ở ngay sát làng Kibish của cục tộc Nyangatom, các nhà cổ sinch đồ gia dụng học đã tìm kiếm thấy sọ của H. sapiens, niên đại 195.000 tuổi, sinh sống nghỉ ngơi hoang mạc bắc Phi không giống với Homo heidelbergensis (trực thuộc Homo erectus) niên đại khoảng 500.000 năm. Homo heidelbergensis hoàn toàn có thể là tiên tổ bình thường của H. sapiens cùng H. neanderthalensis.

Tại Nam Phi, cô thăm các hang cồn ở Pinnacle Point khu vực người về tối cổ đã sinh sống. Trong lớp khu đất 130.000 – 167.000 năm sinh hoạt Cape Town, Nam Phi, phạt hiện tại loại giáo hiện có nké, nhằm tính tiếp giáp thương mạnh khỏe rộng. Vậy là 160.000 trước đây, H. sapiens đã sinh sống không ít vị trí nghỉ ngơi châu Phi.

Sau kia, cô lý giải rằng về DT học cho biết thêm rằng toàn bộ những người dân ngoài châu Phi (non-African) có thể là hậu duệ từ một đội nhóm nhỏ dại nhất từ châu Phi, những người dân vẫn tránh lục địa hàng ngàn năm ngoái. Cô mày mò các mang tmáu khác biệt về con đường họ đã đi. Vào khoảng 125.000 thời gian trước, sa mạc trngơi nghỉ yêu cầu xanh biếc rộng, cho phép người Hiện đại đi qua núi Sinai vào phân phối hòn đảo Arab. Năm 1930, làm việc hang Skul, Israen, phạt hiện tại hầm mộ niên đại 100.000 năm. Nhánh này dường như đã bị tiêu diệt trọn vẹn, có lẽ vày dịp lạnh ở Trung Đông.

Vào khoảng tầm 90.000 năm kia, cung cấp đảo Arab cùng châu Phi trở lại thành sa mạc. Mực nước biển tốt rộng bây giờ 1đôi mươi m. Eo biển Đỏ hiện thời rộng lớn 30 km, thời gian kia chỉ từ 11 km. Khoảng vài trăm con người sẽ thừa qua eo hải dương, hoàn toàn có thể là 1 trong bộ tộc đơn lẻ.

Vào khoảng tầm 70.000 – 12.000 thời gian trước, phát hiện nay các hình thức đá nghỉ ngơi Oman hệt như ngơi nghỉ thung lũng sông Somermix, hầu như vùng này còn có nước, tín đồ Hiện đại đã đi dọc từ bờ đại dương cung cấp đảo Arab, vào vùng Lưỡng Hà rồi tỏa đi khắp trái đất.

Các dân tộc bản địa bên trên nhân loại, nhường như là hậu duệ của 1 team tín đồ khoảng 100 thành viên tránh Đông Phi cách đó 70.000 năm vừa qua vùng Sừng châu Phi.

 

II: Người Tinh khôn cho châu Á

CHÚNG TA ĐÃ Tại ĐÂU? Có thành công thời kỳ bỏ mạng không?Người Trung Quốc rất có thể bắt nguồn từ là một nhánh không giống trong cây Phả hệ loài người? Khác cùng với những dân tộc khác? Tại sao bé bạn xả thân vào khu vực lạnh lẽo cách đây khoảng tầm 40.000 năm?

Qua những nghiên trước, cho thấy thêm Homo sapiens đã đi dọc theo bờ biển cả bán hòn đảo Arab, qua cao nguyên trung bộ Iran vào Trung Á, men theo các dãy núi chọc tập ttránh bên phải, tiến vào Siberi khoảng chừng 40.000 năm trước. Khoảng 30.000 trước đó, chúng ta sẽ tới bờ Bắc Băng Dương. Có 1 nhánh đi ven theo bờ biển khơi Nam Á, rồi đi dọc theo Đông Nam Á để tăng trưởng Trung Hoa.

Trong tập đồ vật nhì, Roberts đi đến Siberia cùng thăm một cộng đồng dân bản địa bị xa lánh, fan Evenki vẫn còn sinch sinh sống phụ thuộc săn bắn tuần lộc. So sánh biện pháp sống của mình vị trí giá lạnh hà khắc, khác biệt với châu Phi ấm áp, cô từ bỏ hỏi làm cho nuốm làm sao tín đồ châu Phi cổ truyền hoàn toàn có thể yêu thích nghi được cùng với khí hậu Bắc Á siêu băng giá chỉ cùng tại vì sao tín đồ châu Á trông rất khác với người châu Phi. Người Evenki ngơi nghỉ Siberi lạnh mát đã sản xuất ra các đôi giày cực kỳ nóng từ da tuần lộc. Tìm thấy phần đa cây kyên ổn may bởi xương niên đại khoảng tầm 40.000 trước đây. Muốn sống thọ vị trí lạnh mát đề nghị gồm áo quần, giầy để giữ ấm. Họ là những người thợ may đầu tiên trên thế giới.

Người châu Phi cổ điển theo những con thụ nhằm săn bắt. Tìm thấy xương tuần lộc (đã trở nên nạp năng lượng thịt) từ thời cổ truyền. Đỉnh điểm của thời kỳ băng hà khoảng tầm 25.000 năm ngoái, âm 80 0C, nhiệt độ khô khô giòn. Họ lui về trú ngơi nghỉ Malta, Nam Siberia. Tại Bảo tàng Hermitage, Petecbua, phân phối bộ xương dẹt, con fan rất nhỏ tuổi, bởi thiếu thốn thức nạp năng lượng. Có cặp Thiên nga bằng ngà voi mamut, tại vì sao chúng ta lại tạo thành Thiên nga. lúc Thiên nga cất cánh về là thông báo mùa Xuân bắt đầu. Mùa Xuân mang lại mới ban đầu snạp năng lượng phun. Cho thấy bọn họ sinh sống trong thời điểm Đông nóng sốt, thiếu ăn, chúng ta rất mong chờ mùa xuân. Điều khiếu nại hà khắc làm cho xương nhỏ tuổi lại.

Thời kỳ đầu của Băng hà cuối, bộ mặt của fan Đông Á vẫn biến hóa. Mắt hình quả hạnh, phương diện phẳng rộng, mũi nhỏ hơn. Vì lạnh lẽo, đôi mắt nhỏ để bớt mất nhiệt tự mắt.

Hình: Người Tinh khôn 30.000 năm tuổi sinh hoạt Hang Thượng, Trung Quốc

Sau đó, Roberts dẫn dắt mày mò có một luận ttiết không giống với luận tmáu “rời ra khỏi châu Phi”. Đó là đưa thuyết “Nguồn cội đa vùng của bạn hiện tại đại” đã đạt được sự cung cấp xuất phát từ 1 vài ba đội bên kỹ thuật ở China. Theo kim chỉ nan này, người Trung Quốc tất cả nguồn gốc từ người Homo erectus bạn dạng địa chứ không hẳn từ Homo sapiens châu Phi như sự tiến hóa của các dân tộc không giống.

Roberts đang đi đến thăm hang động Zhoukoudian (Chu Khẩu Điếm), khu vực vẫn phân phát hiện Người vượn Bắc Kinc, ở trong loài Homo erectus được biết tiên sư của người China. Theo GS.Wu Xin Zhi (Ngô Tân Chỉ) di cốt tín đồ nghỉ ngơi Hang Bồ Câu, được Hotline là fan vượn Bắc Kinh trực thuộc H. erectus tuổi từ 500.000 – 200.000 năm, họ không tồn tại hậu duệ, sẽ tốt chủng. Người hang Thượng niên đại 30.000 năm trực thuộc H. sapiens tự châu Phi thanh lịch. H. erectus Trung Hoa phương diện phẳng, mũi tẹt, cạnh bên dưới hốc đôi mắt cũng phẳng. Người Trung Quốc tin cẩn mạnh mẽ rằng bọn họ bao gồm nguồn gốc không giống với các dân tộc bản địa không giống. Roberts thấy rằng hầu hết công dụng dáng vẻ của bạn Trung Quốc hiện đại với vào vỏ hộp sọ hóa thạch, nlỗi xương gò má rộng, hình dạng vỏ hộp sọ với đa số răng cửa ngõ hình xẻng là các đặc điểm không có vào phần nhiều toàn bộ gần như fan khác. Có lẽ kia là vì điều kiện địa lý.

Xem thêm: All Posts Tagged Chuyen La The Gioi 2014, Chuyện Lạ Có Thật

Cô cũng thấy rằng những phương tiện bằng đá tạc được tra cứu thấy làm việc China có vẻ nguim thủy hơn so với các chỗ không giống, với suy luận rằng chúng đã làm được cấp dưỡng chỉ từ Homo erectus bạn dạng địa. Tuy nhiên, cô để ý rằng những dẫn chứng trường đoản cú sọ chỉ để tìm hiểu thêm. Cô vấn đáp một nhà khảo cổ học Mỹ, tín đồ trình bày mang thuyết rằng fan Trung Hoa cổ điển thực hiện tre gắng mang đến đá, để lý giải sự vắng phương diện của biện pháp bằng đá tinch vi, mặc dù chưa xuất hiện minh chứng khảo cổ học tập hỗ trợ cho trả ttiết này.

Cuối cùng, Roberts vấn đáp đơn vị DT học tập Trung Quốc Jin Li (Klặng Lực, 金力), Đại học tập Fudan, Thượng Hải. Người điều hành và quản lý sinh hoạt China trong Dự án bạn dạng vật dụng ren người, đang phân tích đem mẫu ADN hơn 12 nghìn cá thể sống rải rác rưởi khắp Trung Quốc từ 160 nhóm dân tộc bản địa. So sánh với cùng một mẫu gene phái nam, chỉ mở ra cách đó 80.000 năm sinh sống châu Phi. Nghiên cứu vớt lúc đầu đưa ra giả tmáu rằng bạn Trung Hoa tân tiến tiến hóa từ người Homo erectus bạn dạng địa sinh hoạt China, mà lại thực tế lại tóm lại rằng fan Trung Quốc đã ko tiến hóa từ bạn vượn Bắc Kinh (Homo pekinensis), nhưng mà cũng dịch rời tự châu Phi đến nhỏng phần còn sót lại của dân cư thế giới.

Tại Hang Tông Phiên, Quế Lâm, bao gồm di chỉ về thiết bị gnhỏ xíu dùng để làm thổi nấu nạp năng lượng, về Việc tLong lúa cách đó 9.000 năm. Cho thấy tất cả sự định cư, tất cả nền vnạp năng lượng minc.

II : Người Tinch khôn cho châu Âu

Lộ trình vào châu Âu:

Ở vùng Đông Transylvania, tất cả hang Pestera cu Oase, mất 1,5 ngày tài xế từ bỏ Hà Nội Bucaret, Rumani. Vào năm 2002, bạn ta phân phát hiện hang, đấy là nhiều loại hang gồm nước, Hotline là hang Xương vị kiếm tìm thấy sọ Homo sapiens niên đại 40.000 năm tuổi, viết tên là sọ Oase. điểm lưu ý, răng cứng rộng, mặt gập ghềnh rộng bạn ngày nay. Nhà hình sự học tập Richard Neave hồi sinh hộp sọ (Hình ). Cho thấy H. sapiens đã đi đến châu Âu khoảng tầm 45.000 thời gian trước. Tại bờ biển Ucagizli bao gồm vỏ sò 42.000 năm tuổi. Tuyến mặt đường bọn họ có thể đã từng đi tự châu Phi là qua Trung Đông mang đến Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Roberts vẫn tiếp tục đi theo tuyến phố đó.

Hình: Roberts với sọ Oase phục dựng.

Cô đi qua eo đại dương Bosphorus (eo đại dương thân châu Á với châu Âu nghỉ ngơi Thổ Nhĩ Kỳ) cùng ngược sông Danube, dọc theo lộ trình có thể của H. sapiens sẽ tiến vào châu Âu khoảng tầm 45.000 năm kia.

Eo Bosphorus, từ thời điểm cách đó 40.000 – 50.000 năm, mực nước đại dương còn thấp, đi dạo qua được. Thực tế có sống thọ một thiếu phụ quan trọng cách đó 40.000, ta đánh tên mang lại bà là chị em Europa, vày bà ấy còn lại gen di truyền. Ngày ni 10 % bạn châu Âu rất có thể truy tìm nguyên nguồn ren của bản thân mình. 10% người châu Âu này là hậu duệ của bà. Khi người Tinch khôn vào châu Âu, sông Danuyps là một trong những cửa ngõ bước vào nhân loại bắt đầu.

Đối đầu với Người Neanderthal:

khi tín đồ Tinh khôn tiến vào châu Âu từ thời điểm cách đó 40.000 – 45.000 năm, vùng khu đất này vẫn gồm nhà. Người Neanderthal sẽ cư trú sinh sống kia, phân bố trường đoản cú Siberia mang đến Tây Ban Nha.

Hình: Roberts và mô hình Neanderthal.

Người Neanderthal lờ lững với kỉm sáng ý, vạm vỡ vạc, mê say nghi câu hỏi Chịu giá buốt, não phệ, săn tốt, chế độ giảm vô cùng sắc đẹp.

Công cố của tín đồ văn minh gọn nhẹ nhàng hơn, bình yên hơn cho những người sử dụng. Chiếc lao của tín đồ Tinch khôn chỉ việc đứng trường đoản cú xa, rất có thể pchờ đến liền kề hại phần đa con trúc dữ, còn phép tắc của người Neanderthal phải đến gần nhỏ thú bắt đầu tiếp giáp tmùi hương được. Người ta còn vạc hiện tại một cái sáo ngà voi ma mút ít, niên đại 40.000 – 50.000 năm của fan Tinh khôn.

Người Neanderthal cùng người Tinh khôn đang thuộc sinh sống làm việc thung lũng Lohne. Vậy tại sao fan Neanderthal vẫn xuất xắc chủng, còn tín đồ Tinc khôn vẫn vĩnh cửu với cải cách và phát triển khỏe khoắn cho tới thời buổi này.

Người Tinc khôn tính xã hội cao hơn nữa, gồm trí tuệ sáng tạo nghệ thuật và thẩm mỹ, quy định công dụng rộng, phân bố tập trung hơn. Nhờ này đã thích hợp nghi hiệu quả hơn fan Neanderthal. Dần dần dần Người Neanderthal bị thu nhỏ bé dân sinh, thu khiêm tốn vùng giáo khu. Họ bị dồn mang lại vùng Gibraltar, sau cuối là xuất xắc chủng.

Cách trên đây 25.000 năm, gồm làn di trú thứ 2, từ bỏ phía Đông vào châu Âu, điện thoại tư vấn là làn di cư của mẹ Iris. Ở Doln, Vestonice, Cộng hòa Séc, tín đồ ta phân phát hiện tại được ngà voi được tương khắc nhỏng là 1 trong bản đồ; tượng Vệ chị em Doln, Vestonice, tượng gnhỏ đầu tiên. Ngày nay, 2/3 % dân châu Âu nằm trong hậu duệ của mẹ Iris.

Người Neandertal sẽ biến mất khoảng chừng 24.000 năm trước. Robert gửi ta mang lại thăm Gibraltar, nơi được nghe biết là bao gồm di chỉ về phần đông người Neanderthal sau cùng. Lúc đó nước biển rẻ rộng 100m, đối với hiện giờ.

Những biến đổi để say mê nghi cùng với nhiệt độ châu Âu:

Cách đây 24.000 năm, đỉnh điểm của thời kỳ chầu trời, nước Anh băng dày 1/2 dặm, âm 20 0C. H. sapiens nghỉ ngơi châu Âu đề nghị trốn vào các chiếc hang. Họ còn vướng lại những tranh ảnh hang đụng ở Lascaux, niên đại khoảng tầm 16.000 tuổi. Khoảng 100 nuốm hệ kiên nhẫn sinh sống vào hang cho đến khi trái đất nóng trở lại.

Cô bàn về những triết lý giải thích nguyên nhân tại sao bạn châu Âu có làn domain authority white. Vì châu Âu không nhiều có tia nắng hơn châu Phi. Và thiếu thốn ánh sáng cũng làm cho thiếu thốn Vi-Ta-Min D, fan ta search thấy một số trong những bộ khung bị còi xương.

Những ngôi đền thời đồ đá mới ngoạn mục tại Göbekli Tepe làm việc đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, niên đại 10.000 năm. Đền Göbekli Tepe, một dạng mai táng trên bầu trời. Nơi trên đây có khu định cư của thợ săn thú bè lũ lũ. Cho thấy sự định cư với sự thành lập của ngành NNTT, có tác dụng biến đổi vận động xóm hội.