'Thư Tình Gửi Một Người' Của Trịnh Công Sơn

Thư tình gửi một người là tuyển tập ba trăm lá thư tình nhưng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết suốt bốn năm ròng rã chảy, là kỉ niệm vô giá bán được người vợ thơ xứ Huế Dao Ánh gìn giữ vào bốn mươi năm đầy dâu bể và là những con chữ thấm đẫm tình cùng thơ.

Bạn đang xem: 'thư tình gửi một người' của trịnh công sơn

Cuốn sách được Nhà Xuất Bản Trẻ ấn hành nhân kỉ niệm mười năm ngày Trịnh Công Sơn từ trần, sau khi nhận được sự chấp thuận của bà Dao Ánh cùng gia đình cố nhạc sĩ.


Mục lục ẩn
1Trịnh Công Sơn với những khúc ca đi qua mọi thời đại
2Dao Ánh với mối tình đẹp nhưng đầy day dứt của cố nhạc sĩ
3Thư tình gửi một người là những nỗi nhớ chưa khô
4Thư tình gửi một người nhưng cũng là gửi cho chính mình với cho đời

Trịnh Công Sơn với những khúc ca đi qua mọi thời đại

Trịnh Công Sơn được mệnh danh là “cây đại thụ” của làng âm nhạc Việt Nam. Nghĩ về ông, người ta nghĩ về cố nhạc sĩ đáng kính với khả năng phi thường lúc gắn kết hàng triệu trái tyên ổn bằng giai điệu cùng câu từ của mình.

*
Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ lớn của âm nhạc đại chúng và tân nhạc Việt Nam

Những khúc ca của nhạc sĩ họ Trịnh mang vẻ đẹp vĩnh hằng qua năm mon. khi âm nhạc thời thượng cứ chợt nổi như cồn rồi cũng chợt lặng lặng như mặt hồ, người ta lại đi tra cứu bên dưới bề nổi đó một giá chỉ trị nằm sâu giỏi một giai điệu đã thọ nhưng luôn dậy sóng mỗi khi nhắc về, để rồi họ tìm thấy nhạc Trịnh.

Ròng rã cha mươi năm vào sự nghiệp sáng tác, ông để lại đến đời không dưới sáu trăm ca khúc thẳng hàng chục bức họa với bài xích thơ nức tiếng.

*
Diễm xưa là bản tình ca nổi tiếng của Trịnh Công Sơn

Tên tuổi của Trịnh Công Sơn vượt ra phía bên ngoài biên giới đất nước, âm nhạc của ông đã trở thành âm nhạc quốc tế. Người Việt đời sau vẫn luôn luôn nhớ về ông như một niềm tự hào cùng là biểu tượng văn hóa cho một thời đại văn minh.

“Nhạc Trịnh viết về thế giới con người, đi qua ‘cái’ một người đến với mọi người, một thời đến với mọi thời, một nơi nói đến mọi nơi”

– Nhà thơ Anh Ngọc

*
Trịnh Công Sơn đã đi xa nhưng tên ông còn vang mãi như những khúc ca bất hủ muôn đời

Ra đi ở tuổi 61, Trịnh Công Sơn để lại niềm tiếc thương vô hạn mang lại những người yêu thương mến ông, dư âm ấy vẫn còn kéo dài qua những đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ đáng kính.

Dao Ánh và mối tình đẹp nhưng đầy day dứt của cố nhạc sĩ

lúc về với cát bụi, Trịnh Công Sơn tuy vẫn còn độc thân nhưng cũng như việc chưa bao giờ ngừng viết, suốt năm tháng sinch thời người nhạc sĩ ấy chưa bao giờ ngừng yêu thương.

Những bóng hồng đã đi qua cuộc đời ông đều để lại những dấu ấn riêng rẽ biệt. Mỗi lần như vậy Trịnh Công Sơn đều yêu như thể đây là mối tình đầu, mãnh liệt và dành trọn trái tlặng dẫu dang dở lẫn đớn đau.

“Nhạc sĩ của những bản tình khúc Trịnh Công Sơn đã buồn tha thiết Khi “từng người tình bỏ ta đi như những cái sông nhỏ”. Dường như trong những ca khúc của anh luôn thấp thoáng những mối tình, Lúc như nắng như mưa, khi như sương như khói, lúc lại hư ảo đến nao lòng.”

– Báo Tkhô nóng niên

Cuộc tình với thiếu phụ thơ Dao Ánh bé nhỏ nhỏ là một cuộc tình sâu đậm với tất cả thể nói là sâu đậm nhất vào cuộc đời của cố nhạc sĩ, đây cũng là nữ giới thơ vào hơn cha trăm lá thư tình của ông.

*
Chân dung của “con gái thơ” Dao Ánh

Dao Ánh có tên đầy đủ là Ngô Vũ Dao Ánh, cô gái Huế gồm khuôn mặt bầu bĩnh với đường đường nét thanh tú. Cô là em gái ruột của bà Ngô Vũ Bích Diễm, mối tình đầu của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

lúc ông chia ly Bích Diễm, Dao Ánh chỉ mới mười lăm tuổi và vẫn còn rất ntạo thơ, non nớt. Cô gái nhỏ lúc ấy đã viết thư mang đến Trịnh Công Sơn để an ủi và chia sẻ cùng ông vai trung phong tư u sầu, để rồi thiết yếu sự nkhiến thơ cùng thật tâm ấy đã làm cho rung động đàn ông nhạc sĩ trẻ, dẫn đến những lá thư của nhị người về sau.

Cứ thế, họ chính thức yêu thương nhau sau một thời gian nhiều năm trò chuyện qua lại. Khi ấy, Dao Ánh là cô nữ sinch ở trường Đồng Khánh, ngôi trường đầu tiên giành riêng cho nữ sinch xứ Huế còn Trịnh Công Sơn thì đang dạy học ở vùng cao Blao, Lâm Đồng.

*
Dao Ánh là người tình nhỏ nhắn nhỏ cơ mà Trịnh Công Sơn tha thiết được gặp trong những trang thư

Vì khoảng phương pháp địa lí, tình thân của họ chỉ gồm thể gia hạn bằng những cánh thư nặng trĩu nỗi nhớ và lòng thương. Viết thư mang lại Ánh với nhận thư Ánh về là niềm vui bình dị mỗi ngày của cánh mày râu nhạc sĩ phiền muộn cảnh hoang vắng nơi núi rừng.

Suốt bốn năm, hơn cha trăm lá thư tình được gửi đi nhưng tình cảm vẫn chẳng thể đến đích. Không mang đến được người đàn bà bản thân thương loại kết hạnh phúc nên những lúc dừng chân, Trịnh Công Sơn đã nhận về bản thân mọi lỗi lầm.

Tuy nhiên, một cuộc tình sâu đậm thì khó khăn nhưng nhạt nhòa theo thời gian, dư âm của nó vẫn vang vọng trong lồng ngực ôngsuốt gần bốn thập kỉ đằng đẵng, từ lúc trải qua bao dâu bể mang đến đến thời gian lìa xa cuộc đời.

Thư tình gửi một người là những nỗi nhớ chưa khô

Tình yêu thương của Trịnh Công Sơn và Dao Ánh là nỗi nhớ chưa khô trên những bức thư, thể hiện qua những đường nét mực cùng câu chữ.

Ở mỗi đầu thư, thương hiệu Ánh xuất hiện như làm vang vọng tiếng gọi thăm thẳm từ trong tâm thức xác xơ nỗi nhớ của kẻ đang yêu với yêu say đắm, thật xa mà lại cũng thật gần, nhỏ nhỏ nhắn nhưng cũng đầy mãnh liệt, giản dị mà chứa đựng niềm thương mến domain authority diết.

Có lúc chỉ là “Ánh ơi” nhưng có lúc lại là “Dao Ánh. Dao Ánh. Dao Ánh”.

*
Nét chữ giản dị với lời văn gần gũi, chân thành

Trong thư gửi về xứ Huế xa xăm, Trịnh Công Sơn kể về những tháng ngày lặng lẽ nơi Blao cao tít sương mù cùng Khi đông về thêm muôn phần lạnh lẽo. Ở đây đất trời còn hoang sơ và cuộc sống con người bao gồm phần đơn giản so với phố thị.

Trong lời kể của người nhạc sĩ mộng mơ và đa sầu đa cảm, từng vạt nắng tuyệt những chiều mưa với vài thanh âm nhỏ nhất cũng khiến ông xao động.

“Anh chưa bao giờ đối diện với một dáng buồn lạ lùng với bi thảm như thế này. Không thể kể xiết sự hoang vắng bủa vây quanh mình những chiều những đêm gồm mưa hạt nhỏ qua đây. Buổi sáng thức dậy sương muối xuống đầy cả vùng trước mặt, cây cỏ trắng xóa…

…ngồi ở căn chống, anh nghe rõ cả tiếng kèn đồng thổi về từ một đồn lính ở bên trên đồi cao rất buồn rất buồn. Như tiếng kèn trong phlặng Tant qu’il y aura des hommes. ”

– Trịnh Công Sơn

Tuy nhiên, những điều ấy không đem đến bình an mang lại cố nhạc sĩ cơ mà thậm chí là ngược lại, bọn chúng trở thành những chiều trầm ngâm với nhiều đêm trăn trở.

*
Ngày mon ở Blao gợi lên vào nhạc sĩ nhiều suy ngẫm về nhỏ người với cuộc đời

Niềm rưng rưng với lớp lớp suy nghĩ dày đặc khi chỉ còn một mình và cảm giác bức bối khi không thể tâm sự mẫu tâm sự đang cuộn trào trong thâm tâm gồm lẽ ai cũng hiểu.

“Đêm trong ngày hôm qua anh đọc nốt cuốn sách đến 1 giờ khuya thì xong…”

“Anh đang nằm dài trong mùng và viết thư đến Ánh đây. “

“Ánh ơi, anh cảm ơn Ánh nghìn lần đã ngưỡng mộ thiên-đàng-sương-mù của anh.”

Những cảm xúc ấy đầy thân thuộc và mộc mạc nênlúc đọc Thư tình gửi một người, độc giả dễ dàng cảm nhận được một dạng hạnh phúc đơn giản, chỉ cần tất cả người để sẻ chia những câu chuyện thường ngày xuất xắc những cảm xúc nhỏ nhặt nhất.

*
Họ nhờ cánh thư kể nhau nghe những điều nhỏ bé bình dị vào đời

Câu chữ vào sách đã bộc lộ rất rõ nỗi niềm của tác giả, đó là sự mong ngóng những lá thư của người yêu thương cùng cảm giác mừng rỡ như đứa trẻ nhận được xoàn.

Xem thêm:

Đối với Trịnh Công Sơn, thư của Dao Ánh là món tiến thưởng vô giá chỉ, là đóa hướng dương nở rộ trong tâm địa đàn ông nhạc sĩ đang trải qua mon ngày cô đơn với hoang vắng của núi đồi, là niềm an ủi bình dị nhưng với đến thứ hạnh phúc huyền hoặc và bay bổng.

“Như một phép lạ thật mầu nhiệm bức thư Ánh đến ngay từ bây giờ ném nhẹm anh về một đỉnh cao ở đó, anh bàng hoàng nghe loại chyên lạ hót. Anh xúc động như vừa kiếm tìm lại được một vẻ kỳ túng thiếu như thế nào đã đánh mất”

– Trịnh Công Sơn

Thời gian cùng những lá thư khiến chổ chính giữa tư u sầu vào Trịnh Công Sơn nhỏ nhỏ nhắn dần rồi cất cánh đi mất, chỉ gồm tình cảm cứ lớn dần cùng mon năm.

Trong những cánh hồng cất cánh bổng, Ánh là người vợ thơ cùng Trịnh là kẻ say tình đang nghêu nghêu hát, hát nhưng như kể, như thủ thỉ vào tai, như rót tình vào tyên.

*
Nỗi nhớ ngân dài như nốt nhạc đẹp nhưng loáng u sầu

Chỉ tiếc rằng chuyện tình mộng mơ này không đi đến kết cục như ý. Trong suốt quãng thời gian yêu thương thương, Trịnh Công Sơn vẫn tốt bày tỏ nỗi lo về định mệnh của những điều đẹp đẽ, nhưng cuộc tình của nhị người đó là điều ông quyên tâm nhất.

Đến cuối thuộc, hiểu được định mệnh sẽ không thể như thế nào đưa bản thân với người yêu thương thương ở cạnh, ông chủ động nói lời chia tay. Tất cả hạnh phúc còn lại được ông gửi gắm vào một lá thư tình với những lời li biệt đầy dịu dàng, âu yếm.

“Anh xin cảm ơn bốn năm ròng rã rã mến thương tình thân đó. Cũng xin cám ơn những buổi đợi chờ thật dịu dàng không bao giờ còn có được…”

– Trịnh Công Sơn

Có thể một bộ phận độc giả ban đầu search đến Thư tình gửi một người vì chưng tò mò và hiếu kỳ về tình thương của một nghệ sĩ nổi tiếng nhưng cuối thuộc đều cảm thấy nhỏ bé trước tình cảm trong sạch, thực tâm với dào dạt này.

“Đọc chấm dứt tác phẩm mình thấy tình yêu ngày xưa rất giản dị, sâu lắng. Một nhạc sĩ tài hoa…”

“Không thể nói hết cảm xúc của mình hôm nay. Chụ Trịnh Công Sơn phải chăng Lúc yêu thương ai đó thì sẽ tồn tại yêu thương, yêu thương đến cuồng nhiệt cùng quên cả bản thân?

Hàng trăm lá thư qua lại giữa chụ với cô Ánh đã khắc họa nên một chuyện tình đẹp với buồn. Ngôn ngữ sử dụng hết sức nghệ sĩ, vừa chân tình pha một ít cô đơn, vừa chan chứa tình cảm lại tất cả chút ít rất “đời”…”

– Độc giả nhận xét về tác phẩm Thư tình gửi một người

*
Ctình yêu dào dạt vào trang sách tất cả thể có tác dụng đổ gục mọi trái tyên ổn sắt đá nhất

Đối với Thư tình gửi một người, bọn họ không thể đánh giá bán cuốn sách chỉ vì chưng danh tiếng của tác giả, mà bao gồm lẽ không người nào có thể đánh giá bán bởi vì chúng ban đầu chỉ là những trang thư, là tiếng lòng của một người say tình, say đến trọn vẹn với ám ảnh.

Thư tình gửi một người nhưng cũng là gửi cho doanh nghiệp với mang đến đời

Là thư tình gửi một người nhưng dường như Trịnh Công Sơn không chỉ viết mang đến một người, ông viết cho Dao Ánh nhưng cũng là viết cho mình và mang lại đời.

Ngày tháng sống chậm rãi nơi miền cao hoang sơ, lắng nghe tiếng chyên hót với trầm dìm trước sự lặng lẽ của đời sống bé người được ông thủ thỉ trong những câu từ dịu dàng như thơ, thầm thì như thanh hao âm của chiếc suối trong đêm và đẹp hoang sơ như núi rừng Lâm Đồng.

Đọc Thư tình gửi một người, ta cảm nhận rất rõ khoảng thời gian ban đầu bị cô độc bủa vây khiến người nhạc sĩ ngột ngạt đến cực nhọc thở, không thể thích ứng ngay lập tức với một nhịp sống lạ lẫm.

Lúc ấy, viết ra những con chữ dường như cũng là bí quyết những cảm xúc trong lòng ông cởi bỏ cùm gông và liệu có còn gì khác tuyệt vời hơn Khi nhận được sự chia sẻ từ người bản thân hết mực trân trọng. Điều đó góp Trịnh Công Sơn dần thân quen cùng thậm chí yêu thương thêm cảnh vật cùng bé người nơi đây.

*
Trên thế giới hiện nay vẫn còn những cộng đồng thương mến thư tay. Tuy nhiên, nhiều người lại mang lại rằng đó là hành động cổ hủ và lạc hậu vào thời đại công nghệ máy móc.

Trong trường hợp đó, Thư tình gửi một người vô tình trở thành tác phẩm văn học truyền cảm hứng. Không kêu gọi cũng ko hề nói đến lợi ích của việc viết thư nhưng khiến người ta suy ngẫm về giá bán trị của hành động này, viết cho người cùng viết để giải tỏa chính bản thân.

Ngoài ra, Lúc đọc với ngẫm cuốn sách xuất xắc tuyển tập thư tình này thì ta cũng giật mình nhận ra với tự lí giải được những ngôn từ có phần cực nhọc hiểu vào nhạc Trịnh. Ví dụ như hình ảnh mặt trời trong ca khúc Xin mặt trời ngủ yên được ông lý giải trong thư gửi Huế.

Lúc viết bản này anh đã có câu đó do anh nghĩ là Ánh ham mê hoa mặt trời cùng mặt trời là nơi hoa hướng dương quan sát về đó. Nên anh đã đem mặt trời nhốt vào vào anh”

– Trịnh Công Sơn

Hay bàn tay Ánh lạnh những đêm mùa đông là lí bởi Trịnh Công Sơn viết đề xuất bài ca Ru em những ngón xuân nồng.

*
Còn tuổi như thế nào cho em cũng là một bản nhạc Trịnh Công Sơn viết mang lại Dao Ánh

Đến đây ta mới chợt vỡ lẽ, nhạc Trịnh dễ cảm bởi vì được viết bằng những kí ức bao gồm thật với những cảm xúc thật lòng nhất từ tyên ổn cần nhỏ đường đến trái tim của một ai không giống cũng thật gần.

Song nhạc Trịnh lại khó hiểu vày sức chứa, sức dồn nén một khối lượng hình ảnh lớn cô đọng trong câu từ cùng ca khúc. Hay bởi mỗi bài hát đều gắn với những kỉ niệm rất riêng rẽ, những hồi ức có nỗi trải đời của riêng biệt người nhạc sĩ nên đôi Khi thính giả không thể thấu hết được.

Dù vậy, điều đó đã trở thành một đường nét rất đặc biệt nhưng rất khó có nhạc sĩ nào có tác dụng được như Trịnh Công Sơn, đó là lúc dù ko hiểu hết nhưng mỗi dịp những nốt nhạc vang lên thì muôn trái tyên ổn hòa chung một niềm đồng cảm.

Tựa như khi đọc Thư tình gửi một người, dẫu đó là tình cảm rất riêng biệt tư cơ mà nhạc sĩ dành riêng cho ý trung nhân nhỏ bé nhỏ nhưng muôn trái tyên độc giả đều rung lên trước một tình thương đẹp và đầy tình thật.

*
Thư tình gửi một người là cuốn sách đẹp cả về nội dung lẫn hình ảnh

Một sự thật thụ vị khác gồm thể bạn chưa biết, bài bác hát ra mắt gần đây nhất của ca sĩ Hoàng Dũng sở hữu thương hiệu Nàng thơ được lấy cảm hứng từ chuyện tình giữa cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với bà Dao Ánh cùng bố trăm lá thư tay này.

Nàng Thơ | Hoàng Dũng | Official MV

Cmặt hàng ca sĩ phân chia sẻ đã viết bài hát vào tổng cộng bốn năm với hoàn toàn không vì chưng mục đích tái hiện quá khứ, chỉ đơn giản muốn tra cứu kiếm sự đồng cảm từ những chổ chính giữa hồn đang hiện hữu về một chuyện tình mình đã yêu thương mến đầy trọn vẹn.

*
MV Nàng thơ của ca sĩ Hoàng Dũng

Ngoài gia tài âm nhạc cùng thơ ca đồ sộ, ngoại trừ Trịnh Công Sơn – Tôi là ai, là ai thì Thư tình gửi một người là cuốn sách thứ nhị, là một món rubi văn học đẹp đẽ nhưng mà người nhạc sĩ thừa cố đã để lại đến đời.

Hơn nữa, Thư tình gửi một người không đơn thuần là một cuốn sách bởi bản thân cuốn sách đó đã rất đặc biệt lúc được tạo yêu cầu từ những trang thư.

Không chỉ là những bức thư tình ngọt ngào và đầy chất thơ, đó là bức chân dung bán phần về cố nhạc sĩ đáng kính Trịnh Công Sơn, nơi ta được chú ý sâu thêm một chút ít thế giới nội cảm phong phú và đa dạng của người ta hằng yêu mến, từ đó lại thêm mến yêu thương muôn phần.