TÊ GIÁC SỐNG Ở ĐÂU

Trao tức thì >>

Cảm ơn bạn

Sự góp sức của các bạn sẽ giúp chấm dứt sự buồn bã của những con vật bị ngược đãi nghỉ ngơi châu Á.

Bạn đang xem: Tê giác sống ở đâu

Đóng góp tiêu chuẩn định kỳ


*

*


*

Tê giác là loài động vật có vú bên trên cạn bự thứ nhị trên trái đất. Vào vào đầu thế kỷ 20, có 500.000 cá thể tê giác sống tự do thoải mái trong tự nhiên và thoải mái ở Châu Phi với Châu Á. Mặc dù ngày nay, con số tê giác còn lâu dài trong môi trường xung quanh hoang dã là không nhiều. đa số tê giác hiện sống trong những vườn đất nước và các khu bảo tồn do nàn săn trộm kéo dài và chứng trạng mất sinh cảnh liên tục ra mắt trong nhiều thập kỷ qua.

Hai loài tê giác ngơi nghỉ Châu Á – cơ giác Java với tê giác Sumatra – sẽ bị rình rập đe dọa nghiêm trọng. Một phân loài của kia giác Java đã biết thành tuyên cha tuyệt chủng ở vn vào năm 2011. Một quần thể nhỏ tuổi của kia giác Java hiện giờ vẫn đang giữ vững trên bờ vực sống sót – tốt chủng tại hòn đảo Java của Indonesia. Những nỗ lực cố gắng bảo tồn thành công đã góp loài tê giác châu Á thứ cha – tê giác một sừng béo (hay nói một cách khác là tê giác Ấn Độ) – tăng số lượng. Tình trạng bảo tồn của loại này đã được đưa từ Nguy cấp cho sang sắp đến nguy cấp, với hiện chúng vẫn tồn tại sống ở khu vực miền bắc Ấn Độ và khu vực miền nam Nepal. Một vài liệu gần đây cho thấy con số tê giác sống Nepal đã tiếp tục tăng 21% trong tư năm qua, tuy nhiên loài tê giác này vẫn sẽ bị đe dọa do nàn săn trộm để lấy sừng.

Ở châu Phi, loài tê giác white phương nam – một loại từng được cho là đã tốt chủng – tiếng đang phát triển mạnh trong số khu bảo tồn được bảo đảm và được phân loại là sắp bị doạ dọa. Tuy nhiên, kia giác black phương tây và tê giác trắng phương bắc gần đây đã tuyệt chủng vào tự nhiên, cùng hiện chỉ với hai thành viên tê giác trắng phương bắc còn lại được bảo đảm 24/7 trên Khu bảo đảm Ol Pejeta sinh hoạt Kenya. Số lượng tê giác đen đã tăng gấp hai trong nhị thập kỷ qua tự mức vô cùng thấp (dưới 2.500 cá thể), mặc dù tổng số cơ giác đen hiện nay vẫn chỉ là 1 trong con số rất nhỏ dại so với con số ước tính 100.000 cá thể tồn tại vào thời điểm đầu thế kỷ 20.

*

Trong khi giới bảo đảm vẫn khẩn trương đưa ra những kế hoạch phòng sự xuất xắc chủng của các loài kia giác, thì bản thân những cá thể cơ giác vẫn thực hiện các bước hàng ngày của chúng - sống đời kia giác. Chúng liên tục giao phối, nuôi dưỡng nhỏ nhỏ, ghi lại lãnh thổ, cùng tồn trên với các loài khác và tận thưởng tắm bùn làm mát cơ thể. Cuộc sống của một sinh vật bao gồm trọng lượng 2 ngàn kg có thể khá thú vị!

Hầu hết các loài tê giác sống độc thân và chúng tránh lẫn nhau. Nhưng một số loài, nhất là tê giác trắng, hoàn toàn có thể sống trong nhóm. Hầu như nhóm này thường bao gồm 1 cá thể kia giác chiếc và các cá thể cơ giác con, tuy nhiên vẫn có trường hợp các cá thể cơ giác cái trưởng thành sống thuộc nhau. Tê giác đực mặt dị kì muốn sinh sống một mình, trừ khi bọn chúng đang trong thời kỳ tìm kia giác loại để giao phối. Chúng tất cả tập tính lãnh thổ không nhỏ và ghi lại lãnh thổ của chúng bằng phân. Bên trên thực tế, cơ giác thực hiện mùi của phân để giao tiếp với nhau, vì phân của mỗi thành viên có hương thơm riêng.

Tê giác rất có thể hiếm lúc tụ tập với nhau, nhưng chúng lại dành không ít thời gian với những người bạn lông vũ của mình. Người ta thường thấy chim oxpecker (đậu lưng bò) đậu trên sườn lưng của kia giác, loài chim này sinh sống nhờ câu hỏi bắt những côn trùng nhỏ sống ký sinh trên lớp da dày của kia giác. Đây là một trong những mối quan hệ giới tính tương hỗ, cả cơ giác cùng chim oxpecker hầu như hưởng lợi, chim thì bao gồm thức nạp năng lượng và tê giác hoàn toàn có thể kiểm soát được lượng ký kết sinh trùng trên da. Tiếng kêu bự của loài chim này cũng giúp cảnh báo cho tất cả những người bạn lớn lớn của mình về hồ hết mối nguy hiểm tiềm tàng.

Xem thêm:

*

Ban ngày bên dưới thời huyết nóng nực, loài động vật hoang dã có vú bậm bạp này thường phía bên trong bóng râm hoặc đắm mình trong số những hố bùn để làm mát cơ thể. Chúng thích khung hình mình được phủ bọc bởi bùn, vị lớp bùn bên trên da bọn chúng như một hóa học chống nắng tự nhiên giúp đảm bảo làn da khỏi ánh nắng mặt trời bỏng rát và cũng nhằm tránh các loài bọ ve sầu tấn công. Kia giác hoàn toàn có thể ngâm mình trong bùn vào 3 tiếng đồng hồ trong hầu hết ngày nhiệt độ lên cao.

Tê giác và đa số loài tất cả họ mặt hàng về khía cạnh tiến hoá với chúng có thể đã sống tự do thoải mái trên trái đất của chúng ta trong rộng 55 triệu năm. Trong thời hạn này, chúng đã mãi mãi qua kỷ băng hà, thiên cư qua những lục địa, đương đầu với linh cẩu thời chi phí sử cùng những bé cá sấu đẩy đà - và chúng từng là sinh vật lớn số 1 trên đất liền. Nếu như hiện thời tê giác hoàn toàn có thể sống tự do trong thoải mái và tự nhiên hoang dã nhằm đắm mình trong bùn, ngửi phân của không ít con cơ giác khác và vui chơi cùng những bạn chim, thì bọn chúng sẽ một đợt tiếp nhữa phát triển mạnh bạo trong sinh cảnh tự nhiên và thoải mái của mình, như chúng đã cải cách và phát triển hàng trăm cùng triệu năm trước. Bài toán chúng có cách tân và phát triển được như vậy hay là không sẽ nhờ vào vào việc loài người bọn họ có khả năng hoàn thành sự hủy diệt môi trường sinh sống của kia giác với nạn săn trộm sừng cơ giác đang diễn ra tràn lan như hiện nay hay không. Tê giác đích thực là gần như sinh đồ tuyệt vời!

Tình trạng bảo đảm của cơ giác

Người ta ước tính chỉ với lại khoảng 29.000 cá thể tê giác ngoại trừ tự nhiên, so với con số 500.000 vào thời điểm đầu thế kỷ 20. Tai hại chính đối với những sinh vật dụng tuyệt đẹp này là nạn săn phun bất hòa hợp pháp, đa phần là để lấy sừng vày sừng tê giác được thực hiện trong y học tập dân gian truyền thống, nhất là ở châu Á.

Để cứu vãn lấy những cá thể tê giác hiện còn sống sót, các quốc gia phải bắt tay hợp tác để đảm bảo an toàn các quần thể bảo tồn, và nhất là để ngăn chặn nạn mua sắm sừng tê giác bất hợp pháp. Điều đó đồng nghĩa với việc ngăn chặn những kẻ săn trộm làm thịt tê giác, đồng thời cách xử lý được màng lưới tội phạm có tổ chức triển khai rộng bự chuyên chuyên chở sừng đến trung hoa và các non sông châu Á khác. Một kim chỉ nam nữa cũng đặc trưng không kém đó là xoá vứt “cầu” về sừng kia giác: hiện nay, sừng cơ giác là biểu tượng cho địa vị và sự giàu sang ở Trung Quốc, thế cho nên mọi người sẵn sàng chuẩn bị trả không ít tiền để sở hữ được chúng.

Nếu chúng ta có thể đạt được điều này, không nhiều nhất một số trong những loài cơ giác bao gồm thể bắt đầu phục hồi quay trở về và phát triển quần thể của chúng. Chắc rằng đã thừa muộn đối với một số loài với phân loài có quần thể nhỏ dại đến nút không bao giờ phục hồi được nữa. Tuy thế ít nhất, kia giác đen và Ấn Độ chắc chắn là có thể được giải cứu.

*

Để hiểu thêm thông tin chi tiết về những cách giúp đảm bảo an toàn tê giác hoang dã, phấn kích truy cập: Save the Rhino: https://www.savetherhino.org/World Wildlife Fund (WWF): https://www.worldwildlife.orgInternational Rhino Foundation: https://rhinos.org