Tàu ngầm nguyên tử kursk

Theo một cựu chỉ đạo Hạm nhóm phương Bắc của Nga, vụ chìm tàu hạt nhân Kursk là công dụng của vụ va tiếp xúc với một tàu ngầm nước ngoài.


Tàu Kursk tại căn cứ thủy quân Vidyaevo tháng 5/2000. Ảnh: RT
Theo đài Sputnik (Nga), Kursk, một tàu ngầm hạt nhân của Nga, đã trở nên chìm vào tháng 8/2000 trong một cuộc tập trận của chiến hàm Phương Bắc ở hải dương Barents, giải pháp căn cứ thủy quân Severomorsk 175 km. Bé tàu đã bị đắm bên dưới độ sâu 108 mét và tất cả 118 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng. Thảm họa xảy ra hơn hai mươi năm qua vẫn là giữa những mất mát buồn nhất trong lịch sử hào hùng của hải quân Nga. Theo kết luận chính thức, thảm kịch xẩy ra do một vụ nổ ngư lôi bên trên tàu.

Tuy nhiên, Đô đốc Vyacheslav Popov, cựu tứ lệnh hạm quân Phương Bắc của Nga tiến trình 1999-2001, vừa mới qua hé lộ rằng vụ chìm tàu này thực ra là tác dụng của vụ va đụng giữa tàu ngầm Kursk với một tàu ngầm NATO. Trước vụ tai nạn, tàu ngầm quốc tế này đã biết thành một máy bay sănngầm của hải quân Nga phát hiện tại ở ngoài khơi bờ đại dương Na Uy.

Bạn đang xem: Tàu ngầm nguyên tử kursk

Ngoài ra, vị đô đốc tuyên cha rằng ông biết “chắc chắn 90%” tên của cái tàu ngầm bị tình nghi. Mặc dù nhiên, Popov nhấn mạnh rằng ông ko thể công bố các minh chứng để chứng minh cho những bật mí của mình.

Theo ông Popov, tàu ngầm NATO khi ấy đang theo dõi và quan sát Kursk, dẫu vậy lại tiến mang đến quá sát tàu hạt nhân Nga, “hoặc bởi tàu Kursk khi đó đang diễn tập khiến cho nó mất liên lạc”. Ông cho thấy thêm sau va chạm tới tàu Kursk, nhỏ tàu ngầm quốc tế này đã trở nên hư hư và nên tạm nổi trên mặt nước trước khi quay lại căn cứ.

“Tàu ngầm nước ngoài xuất hiện tại hiện tại trường trong một khoảng thời gian, vẫn cố khôi phục sự vắt để tiếp tục di chuyển. Sau khi hoạt động trở lại, nhỏ tàu sẽ trở về địa thế căn cứ và chuyển động này cũng khá được máy cất cánh săn ngầm của Nga đánh dấu được ở ngoài khơi bờ biển Na Uy”, ông Popov nói.

Xem thêm: Thời Sự: Pháp Luật, Việc Làm, Tin Tức Thời Sự 24H Hôm Nay, Báo Pháp Luật Tp


Một tàu ngầm chạy bằng tích điện hạt nhân thuộc cùng lớp dự án 949A với tàu Kursk đã biết thành mất tích trên biển trong một vụ tai nạn đáng tiếc năm 2000. Ảnh:Sputnik

Vị đô đốc cũng kể lại rằng các cuộc tập trận của hạm chiến phương Bắc hồi tháng 8/2000 ra mắt ở cả vùng biển lớn của Nga với vùng đại dương trung lập. Theo ông Popov, lúc đó có 3 tàu ngầm nước ngoài đã tích lũy thông tin do thám trong vượt trình ra mắt cuộc tập trận.

Các report của truyền thông media Nga với nước ngoài xác minh các tàu ngầm hạt nhân USS Memphis và USS Toledo của Mỹ, cũng như HMS Splendid của Anh, lúc đó cũng có mặt gần khu vực tập trận. Cỗ Quốc chống Nga vẫn yêu mong Lầu Năm Góc kiểm tra tàu Memphis với tàu Toledo, tuy nhiên bị lắc đầu với nguyên nhân “tất cả những tàu ngầm hồ hết đang có tác dụng nhiệm vụ”. Theo truyền thông media Nga, nước này cũng cảm nhận một câu vấn đáp tương tự từ phía London.


Thân nhân của thủy thủ quyết tử trên tàu Kursk âu sầu trong 1 trong các buổi tưởng niệm tổ chức cùng năm 2000 tại địa điểm nơi tàu Kursk chìm ở hải dương Barents. Ảnh: RT

Vài phút sau, Kursk vẫn từ trường đoản cú chìm sâu xuống đáy biển cả Barents sống độ sâu 108 mét. Bỏ mặc hàng loạt phương án cứu hộđược triển khai nhanh chóng, tín đồ Nga dường như không thể làm gì hơn, toàn thể 118 thủy thủ cùng sĩ quan đã thiệt mạng.

Tai nàn của Kursk là trong số những tai nạn thảm khốc duy nhất trong lịch sử hào hùng Hải quân nước Nga và vậy giới. Sát bên nỗi đau, những người nhận định rằng đó là cả sự tiếc nuối cho trong những phương tiện phân tử nhân hiện đại số 1 trên cố gắng giới. Thảm thảm kịch tàu ngầm hạt nhân Kursk cũng thúc đẩy thủy quân Nga cải tổ tiến trình và nâng cấp hệ thống đảm bảo bình an trên các tàu ngầm của mình.