TRUNG QUỐC: TẬP CẬN BÌNH DÙNG LỊCH SỬ ĐỂ CỦNG CỐ QUYỀN LỰC

Ông Tập trong quy trình củng cố quyền lực tối cao trong nội bộ Đảng, quản trị quốc gia và những vấn đề đối nội - đối ngoại đã áp dụng những giải pháp rất cứng rắn, khiến cho người dân trung quốc và cộng đồng quốc tế đánh giá và nhận định ông là vị lãnh đạo trung hoa siêu quyền lực thứ nhì ở china sau Mao Trạch Đông.

Bạn đang xem: Trung quốc: tập cận bình dùng lịch sử để củng cố quyền lực


Năm 2016, Hội nghị cục bộ Ban chấp hành trung ương ĐCSTQ lần vật dụng 6 khoá 18 vẫn xác định vị trí chỉ huy hạt nhân của ông Tập trong Đảng.


Năm 2017, Đại hội đại biểu cả nước lần máy 19 của ĐCSTQ, tứ tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa làng hội đặc sắc Trung Quốc vào thời đại new đã được viết vào điều lệ Đảng. Tháng 3 năm 2018, Đại hội đại biểu nhân dân toàn nước đã thông qua bản dự thảo đổi khác hiến pháp khiến tranh cãi, trong các số ấy có nội dung xóa bỏ hạn chế chủ tịch và Phó quản trị nước không được quá nhị nhiệm kỳ.


Từ xây dựng lý luận, tuyên truyền đến quyền lực thực tế vào ban chỉ huy Đảng, ông Tập từng bước củng thay và nâng cấp quyền lực với vị vậy trong Đảng. Các nhà quan giáp phân tích mang lại rằng, thực quyền ông Tập vào Đảng không thua thảm kém Mao Trạch Đông.


Ngoài ra, ông Tập trong quy trình thâu bắt quyền lực, thực thi các biện pháp quản lí trị cứng rắn để cho giới quan giáp không khỏi tương tác ông cùng với Mao.


Tháng 11/2012, Tập Cận Bình sau khoản thời gian được bầu làm Tổng túng thư của ĐCSTQ vẫn phát động trào lưu chống tham nhũng vô cùng tàn khốc với bài bản lớn, tháng 3/2018 triển khai sửa thay đổi Hiến pháp xoá bỏ chế độ chức vụ chủ tịch và Phó tịch nước ko được quá nhì nhiệm kỳ, đồng thời kiểm soát và điều hành gắt gao ngôn luận với hình thái ý thức ngơi nghỉ Trung Quốc.


*
Nguồn hình ảnh, Getty Images


Trong chiến dịch Đả hổ khử ruồi khốc liệt, một loạt quan chức thời thượng của ĐCSTQ đã bị ngã con ngữa như Chu Vĩnh Khang - bí thư Ủy ban bao gồm trị và luật pháp Trung ương, Tôn chủ yếu Tài - túng thư Trùng Khánh, tự Tài Hậu, Quách Bá Hùng - Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, Lệnh chiến lược - công ty nhiệm văn phòng trung ương Đảng.


Từ tháng 7/2015, nhà nắm quyền TQ đã bắt hàng ngàn luật sư và nhân sĩ đảm bảo an toàn nhân quyền bên trên hơn 20 tỉnh thành vào cả nước;


Năm 2016, Tập Cận Bình đến ra thông tư "truyền thông của Đảng đề xuất theo chúng ta Đảng", những kênh truyền thông media do Đảng và thiết yếu phủ quản lý phải chiến trường tuyên truyền mang đến Đảng và chính phủ;


Tháng 7/2016, tạp chí "Viêm Hoàng Xuân Thu" của phe tự do thoải mái từng nhiều lần đăng các nội dung bài viết về lịch sử hào hùng ĐCSTQ đã bị một người ẩn danh tiếp quản.


Về sự việc quản trị thôn hội, năm trước đó Tập Cận Bình chỉ dẫn chủ trương bền chí và cách tân và phát triển "Kinh nghiệm Phong Kiều" cơ mà Mao Trạch Đông từng đề xướng


50 năm trước, tại Phong Kiều, tách Giang Mao Trạch Đông đang phê chuẩn chỉnh phong trào phụ thuộc quần bọn chúng nhân dân, sau đó nhân rộng lớn ra bài bản cả nước. Niềm tin chính của "kinh nghiệm Phong Kiều" là không nhiều bắt người, có xích míc không report lên cấp trên, phụ thuộc quần chúng, dùng thủ tục thuyết phục để cảm hoá tại địa phương tư thành phần địa chủ, phú nông, các bộ phận xấu cùng phản biện pháp mạng, trở thành họ trở thành bạn tốt.


Nhà nghiên cứu và phân tích chính trị tự do Trần Đạo Ngân nói với buycialistd.com Tiếng Trung, "Kinh nghiệm Phong Kiều" là phát hễ quần chúng, hồ hết người thống kê giám sát lẫn nhau, đạt tới tác dụng cuối cùng là quần chúng đấu tố quần chúng, cổ vũ những thành phía bên trong xã hội giám sát, đấu tố, chỉ điểm lẫn nhau.


Các bên quan gần cạnh cho rằng, nhiều hành động của Tập Cận Bình kiểu như với mục đích không ngừng phát động các loại trào lưu của Mao Trạch Đông, đó chính là thanh trừng người bất đồng chính kiến với mình, củng cố quyền lực cá nhân.


Trần Đạo Ngân đến rằng, từ bỏ sau 1949 Mao Trạch Đông thông qua ba chiến dịch mập để gây dựng quyền lực tuyệt đối hoàn hảo cho bản thân, bao hàm trấn áp các hoạt động phản phương pháp mạng, sau 1949 xoá bỏ các thế lực cũ không tính đảng; trào lưu chống hữu khuynh năm 1957, sàng lọc trí thức; bí quyết mạng văn hoá năm 1966, nhằm mục đích vào những quyền năng trong đảng có xu thế đi theo chủ nghĩa tứ bản, thanh trừng các thế lực phòng đối vào đảng.


Đầu năm 2013, Tập Cận Bình từng đưa ra thuyết "Hai thứ quan trọng phủ định", kia là chẳng thể lấy thời kỳ lịch sử hào hùng sau cách tân mở cửa đậy định thời kỳ lịch sử hào hùng trước cách tân mở cửa, cũng chẳng thể lấy thời kỳ lịch sử hào hùng trước cách tân mở cửa tủ định thời kỳ lịch sử vẻ vang sau cách tân mở cửa.


Lãnh đạo trung hoa trước cải tân mở cửa ngõ là Mao Trạch Đông, sau cải cách là Đặng tè Bình. Trần Đạo Ngân cho rằng, Tập Cận Bình mong nhấn mạnh, chẳng thể phủ định những kết quả này của 30 năm trước, Tập muốn dựa vào nền tảng các thành quả đồ chất đã có được sau 30 cải cách mở cửa, di chuyển những tuyến phố trước cách tân mở cửa chưa triển khai được, tiến hành lại từ bỏ đầu bao hàm công tứ hợp doanh, công xã nhân dân v.v…; phương hướng không nỗ lực đổi, chỉ cần biện pháp, hình thức, đk kỹ thuật không giống nhau.


Nhà Hán học tín đồ Mỹ, gs khoa chính trị Đại học tập Columbia ông Andrew Nathan nói với đài truyền hình buycialistd.com Tiếng Trung rằng Tập Cận Bình tương đương với Mao Trạch Đông, muốn nhấn mạnh vấn đề hình thái ý thức, mọi thù nghịch với những tứ tưởng và hành vi độc lập, "ông ta nhận định rằng hình thái ý thức của bản thân là đúng đắn, mọi bạn phải tiếp nhận. Vì thế mọi quyết sách sách lược ông ta gửi ra toàn bộ mọi bạn phải phục tùng. Tập Cận Bình cũng giống như vậy."


"Có một điều khác hoàn toàn là, Tập Cận Bình sử dụng quyền lực tối cao từ trên xuống dưới nhằm ép mọi fan phải tuân phục ông ta; Mao Trạch Đông thì thực hiện phát động trào lưu toàn buôn bản hội, làm cho Đảng viên cùng quần chúng 1-1 với nhau; Mao tạo ra hỗn loạn và mập bố, nhưng lại Tập lại tạo thành một thứ trơ trẽn tự với tính thống nhất khiến mọi tín đồ ngỡ ngàng".


Tập Cận Bình sinh vào năm 1953, là đàn ông thứ của Tập Trọng Huân, nguyên Phó thủ tướng tá Quốc Vụ Viện Trung Quốc. Giới quan sát bên phía ngoài luôn đánh giá Tập Trọng Huân thuộc phe khai minh trong đảng. Khi Tập Cận Bình new lên ráng quyền, không ít người kỳ vọng vào Tập, tưởng rằng con trai sẽ giống bố, gửi Trung Quốc trở nên tân tiến theo tuyến đường dân chủ cải cách.


Andrew Nathan mang lại rằng, năm 2012 sau khoản thời gian lên vắt quyền, Tập đã lưu ý đến "phải làm vật gì đấy" , nhưng chưa chắc chắn làm như thế nào, do đó lúc kia chỉ biết học hành Mao.


Andrew Nathan nói, "ông ta không được giáo dục nhiều, thiếu hiểu biết nhiều biết những về trái đất hiện đại, do thiếu hụt tri thức cần không suy nghĩ được ra sáng tạo độc đáo gì ngoài trở lại thời của Mao. Tập đưa ra hơn Mao một điểm này là dùng công nghệ để kiểm soát, thời Mao chưa tồn tại thứ này.


Andrew Nathan cho rằng, Tập Cận Bình thiếu thốn sự thu hút và kiến thức của Mao Trạch Đông, cùng Tập gặp gỡ nhiều nặng nề khăn thử thách hơn Mao khi quản trị một xóm hội phức tạp phong phú hơn thời Mao. Giả dụ "Trung Quốc mộng" của Tập thành công, đã là tin xấu so với xã hội Trung Quốc. Ví như thất bại, cũng chính là tin xấu cùng với Trung Quốc. Do đó trong thời hạn ngắn ông không lạc quan về thực trạng ở Trung Quốc. Dẫu vậy về thọ dài, ông phân bua thái độ lạc quan so với tương lai của Trung Quốc.


Andrew Nathan mang đến rằng, Tập không có ý định trở về thời Mao, thời đó trung quốc quá nghèo, bị xa lánh và lếu loạn. Tuy nhiên Tập quả thực thán phục và tôn kính những câu hỏi Mao đã có tác dụng thời kỳ đó, và có nguồn tài nguyên cơ mà Mao tất cả hồi đó. Do đó ông đến rằng, Tập không tuân theo đuổi chế độ của Mao, nhưng lại Tập muốn thừa kế di sản cùng sức hút của Mao.

Xem thêm: 14 Phim Chiếu Rạp Vn Tháng 1 Và Dịp Tết, 10 Phim Việt Được Mong Đợi Năm 2014


Chú ưng ý ảnh: người đi con đường đi sang 1 bức tranh tuyền truyền có ảnh của Tập Cận Bình đang tươi cười vẫy tay xin chào với chiếc chữ ở kề bên "Trung Quốc mộng, dân chúng mộng".


Người dân china sùng bái cá nhân Mao Trạch Đông lên tới mức đỉnh điểm vào thời kỳ cách mạng văn hoá. Mọi người mặc bộ đồ giống Mao, đeo huy chương Mao, phát âm "Mao Trạch Đông ngữ lục", thường xuyên hô vang câu khẩu hiệu "Mao chủ tịch vạn tuế". Đó là gần như ký ức mà tín đồ thời kia không bao giờ quên.


Sau khi Tập Cận Bình lên nắm bao gồm quyền, bộ máy truyền thông của ĐCSTQ ra sức tuyên truyền thành lập hình ảnh cho Tập, thậm chí vượt xa chiến dịch giành cho Giang Trạch Dân cùng Hồ Cẩm Đào. Sách của Tập được dịch ra mấy chục sản phẩm tiếng, các tài liệu tuyên truyền đến Tập xuất hiện khắp nơi trên phố phố, thậm chí quảng cáo, thắng lợi kịch, văn học, hý khúc, các công trình phân tích khoa học tập tuyên truyền mang đến Tập xuất hiện thêm vô tận. Trên các phương luôn thể truyền thông, Tập Cận Bình luôn luôn được phát hành hình hình ảnh "bình dị ngay gần gụi, khí hóa học cao quý". Tập là hạt nhân của Đảng, lãnh tụ của một nước mập trên vũ đài quốc tế, tổng kiến trúc sư mang lại công cuộc xây dựng hiện đại hoá vào thời kỳ mới.


Mặc dù được cỗ máy tuyên truyền chuyển động quảng bá không còn công suất, những học giả vẫn cho rằng, cường độ sùng bái cá thể dành cho Tập cấp thiết nào bằng giành cho Mao.


Trần Đạo Ngân nói "Thế giới đã ở vào thời kỳ thế giới hoá, không thể tin tưởng vào sự sùng bái cá nhân hay hình mẫu lãnh tụ có sức hút mê hoặc. Tuy vậy tiến trình dân nhà hoá chạm chán trắc trở, nhưng tư tưởng dân nhà hoá, đối đãi bình đẳng đã siêu phổ cập, cho nên vì vậy Tập ý muốn vươn cho tới sức đam mê như Mao còn xa thẳm lắm".


Nathan mang lại rằng, bên trên phạm vi toàn cầu, bốn tưởng của Mao Trạch Đông bao gồm sức ảnh hưởng rộng lớn, còn Tập Cận Bình chỉ tất cả tầm tác động thực sự ở nhiều nơi có tương quan đến các dự án thuộc ý tưởng sáng tạo Vành đai và Con đường.


Nathan cho rằng, nước Trung Quốc ngày nay mà Tập Cận Bình sẽ lãnh đạo gồm tiền, tiền rất có thể tạo ra sức ảnh hưởng. Trung quốc mà Tập lãnh đạo bao gồm một bộ ngoại giao và bộ máy tuyên truyền bên trên toàn nhân loại vô cùng đồ sộ và phức tạp. Về mặt này Mao ko đọ được Tập.


Trong những cuộc đàm đạo của media và các học giả, Tập Cận Bình tốt bị rước ra đối chiếu với Mao Trạch Đông. Vượt qua nhị đời Tổng túng thư trước là Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào, Tập xoá vứt quy định quản trị nước ko được quá hai nhiệm kỳ, khiến cho mọi người hệ trọng tới chính sách chung thân suốt đời của lãnh tụ về tối cao dưới thời Mao. Tập lúc tuyên truyền cũng hay say mê trích dẫn các câu nói của Mao.


*
Nguồn hình ảnh, Getty Images


Chụp lại hình ảnh,

Có dư luận trên TQ cho rằng Tập Cận Bình nghiêng theo Mao Trạch Đông những hơn, thậm chí Tập đã đi theo con phố chống lại di sản của Đặng đái Bình


Giáo sư chính trị học của ĐH new york ở Albany, è cổ Chừng cho rằng, xóm hội Trung Quốc thời nay với buôn bản hội TQ thời Mao bao gồm sự khác hoàn toàn vô cùng lớn, bạn dân quan tâm hơn những hiệu quả lãnh đạo cụ thể thực chất, chứ chưa phải cái lý tưởng của công ty nghĩa cộng sản xa cách mơ hồ.


Hoàn toàn trở lại với nhà nghĩa Mao là điều không tưởng so với xã hội TQ ngày nay, và cũng không phải là ý thứ của ông Tập.


Ông mang lại biết, tổ chức chính quyền của Tập chú trọng cội nguồn của Đảng, bởi vì Tập ý thức được vấn đề thời Giang cùng Hồ, chính sự lơ là trong ý thức hệ và quăng quật bê công tác làm việc xây dựng Đảng đã đem lại hậu quả tiêu cực nghiêm trọng cho công tác tổ chức và kỷ điều khoản của ĐCSTQ.


Một điểm khác biệt lớn giữa Tập với Mao, sẽ là vào thời kỳ Mao, quan trọng đặc biệt thời kỳ biện pháp mạng văn hoá, trên thực tiễn Mao đã phá hoại cực kỳ nghiêm trọng chế độ, tổ chức và uy quyền của ĐCSTQ. Nhưng mà mọi việc Tập làm, tuy vậy có nguyên tố củng cố quyền lực tối cao cá nhân, nhưng nhiều phần là nhằm mục đích tăng tốc công tác tổ chức và quyền uy của Đảng, nhằm ĐCSTQ mãi là chủ yếu đảng vắt quyền.


Ông è cổ Chừng nói, mọi hành động của Tập, bao hàm chống tham nhũng có hệ thống nổi nhảy trên các nghành nghề dịch vụ kinh tế, pháp luật, hay bức tốc sự điều hành và kiểm soát và đảm bảo an toàn vị trí chỉ đạo của ĐCSTQ sẽ vấp bắt buộc chỉ trích nóng bức của làng hội với quốc tế, nhận định rằng Tập đang giam cầm sự phạt triển kinh tế tài chính và tự do thoải mái ngôn luận, trấn áp mạnh khỏe tay người bất đồng chính kiến. Nhưng đối với ĐCSTQ và quyền lực tối cao của Đảng, những hành động của Tập không thể nghi ngờ gì là liều dung dịch mạnh.


Giáo sư khoa chính trị với khoa sử trường đại học Victoria Canada Ngô Quốc quang đãng cũng ko muốn đối chiếu Tập cùng với Mao.


Ông nói với đài truyền hình buycialistd.com News tiếng Trung rằng nhì người không giống nhau về mọi mặt, bao gồm con đường giành được quyền lực, những thành tựu đạt được trước khi ngồi lên vị trí lãnh đạo cao nhất, nền tảng quyền lực trong đảng, hệ sinh thái chính trị trong nội bộ đảng mà họ phải đối diện, môi trường thời đại mà người ta sống…đều siêu khác nhau.


Ông Ngô Quốc quang không chấp nhận với quan điểm trên. Ông đến rằng, Tập Cận Bình đang triển khai xong sự nghiệp của Đặng đái Bình, đó đó là đưa cơ chế một đảng siêng chế với nền tài chính thị ngôi trường của TQ hội nhập với kinh tế thế giới.


Ông mang lại biết, vị sức mạnh nước nhà cùa trung hoa tăng lên khỏe mạnh trong mấy chục năm qua, quy mô "hội nhập" kinh tế tài chính thế giới của Tập Cận Bình không hề giống thời Đặng tiểu Bình ra sức gợi cảm vốn và technology của phương Tây nhằm phát triển kinh tế của TQ, cơ mà ông Tập muốn dựa vào sức mạnh to to của TQ để bỏ ra phối nền ghê tế, nước ngoài giao và thiết yếu trị trên khắp cố kỉnh giới.


Năm 2022, ở trung hoa sẽ ra mắt Đại hội Đảng Cộng sản khoá 20, khi ấy ông Tập Cận Bình sẽ xong một nhiệm kỳ Tổng túng bấn thư, đề xuất bàn giao quyền lực cho thế hệ lãnh đạo kế tiếp.


Nhưng đến thời điểm này, nhân vật tương thích cho vị trí lãnh đạo Đảng Cộng sản china thế hệ trang bị sáu vẫn chưa thấy xuất hiện.


Ông è cổ Chừng nói, cách gọi Tập Cận Bình là Mao Trạch Đông của vậy kỷ 21 tồn tại nhiều điềm bất phù hợp lý, nhưng việc tập trung quyền lực quá béo vào một cá thể thời kỳ Mao là lời cảnh thức giấc cho phần đa người.


*
Nguồn hình ảnh, AFP/Getty Images


Chụp lại hình ảnh,

Hiện không hề có dấu hiệu nào là ông Tập đã "chào tạm bợ biệt" chính trị TQ sau năm 2022


"Làm cụ nào để chuyển giao quyền lực tối cao một giải pháp êm đẹp cho đến thời điểm bây giờ vẫn là một thách thức với chính phủ TQ. Đánh giá thế nào thời đại Tập Cận Bình, ko chỉ phụ thuộc vào thành tích chủ yếu trị của ông Tập, mà lại còn ra quyết định bởi việc ông Tập sẽ xử lý vấn đề quá độ quyền lực như vậy nào, sự bao dong của ông Tập so với những giờ đồng hồ nói làm phản biện nhưng mang tính chất xây dựng trong làng mạc hội với trong nội bộ Đảng, ko phá hoại quá trình thể chế hoá của đảng nuốm quyền," ông nói.


Bản gốc của bài bác đã đăng trên trang buycialistd.com News tiếng Trung nhân dịp Trung Quốc rầm rộ làm cho lễ kỷ niệm 100 năm Đảng Cộng sản ở nước họ.