Phim Bài Ca Không Quên

Hơn 30 năm, kể từ khi bộ phim truyện Bài ca luôn ghi nhớ được chính thức trình chiếu (năm 1982), ca khúc thuộc tên bởi Cẩm Vân trình bày đã ghi dấu ấn đậm nét với công chúng yêu nhạc. Dù Cẩm Vân đã hát bài xích ca không bao giờ quên đến cả nghìn lần, mà lại đi bất cứ đâu, chị đều được yêu ước hát.

Bạn đang xem: Phim bài ca không quên


*
Ca sĩ Cẩm Vân
“Có một bài xích ca không khi nào quên là lời giang sơn tôi chẳng phút bình yên...” - đông đảo lời ca đi cùng năm mon qua phần biểu lộ của ca sĩ Cẩm Vân cũng đã được lựa chọn vào Gala năm lịch trình Giai điệu trường đoản cú hào.

 

Cẩm Vân chat chit với thể thao & văn hóa truyền thống về ca khúc “để đời” này.

Xem thêm:

 

Cách đây 1 năm, trong một công tác biểu diễn tại nhà hát béo Hà Nội, người theo dõi cảm rượu cồn khi tận mắt chứng kiến hình hình ảnh Cẩm Vân hát “chay” bài xích ca ko quên. Nhưng cuối chương trình, chị đang òa khóc và xin lỗi bởi vì phụ tình cảm của khán giả. Đó tất cả phải lưu niệm xúc động nhất lúc chị bộc lộ ca khúc này?

 

Vừa tự Mỹ về hôm trước thì bữa sau ra tp hà nội biểu diễn, vì khán giả yêu cầu, tôi sẽ hát “chay” bài xích ca không quên, khiến cả khán quán hát karaoke theo. Vừa hát, vừa ghi nhớ lại những khó khăn đã trải qua, tôi như ko đứng được, đề nghị quỵ xuống.

 

Khi đó, tôi nghĩ: Trời ơi, sao bản thân là nghệ sĩ cơ mà ngu thừa vậy? Trời mến mình cho khách hàng giọng hát, người theo dõi yêu thương bản thân như thế, nhưng mình không đi hát và lại đâm đầu vào kinh doanh để rồi mất hết… dưới khán phòng, khán giả lại càng hát khổng lồ hơn, khiến tôi sởn da gà…

 


 Sau tối đó, tôi tự nhủ, tự nay đừng “tay trái”, “tay ngang” gì hết, bản thân là người nghệ sỹ thì cứ hát mang đến hay, đến khỏi bội nghĩa thương của người theo dõi là được rồi.

 

Ngoài đáng nhớ này, trong suốt rộng 30 năm hát bài ca luôn luôn nhớ chắc chị còn các kỷ niệm chưa kể…

 

Với bài xích ca không quên, tôi có rất nhiều kỷ niệm. Bài bác hát đã mang về cho tôi một cuộc sống đẹp, và tính đến giờ tôi vẫn sống được trong trái tim công chúng.

 

Năm 1981, khi nhận thấy ca khúc này, tôi sẽ là học sinh, hát vẫn tồn tại non lắm. Nhưng lại suốt từng nào năm, ca khúc tích hợp đời sống của tôi. Khi tôi khét tiếng nhất là khi đất nước khó khăn nhất. Ngày ấy, mong muốn may cái áo dài buộc phải nhịn ăn, thù lao hát đi chỉ mua được một tô phở, đi hát đề xuất đạp xe, nhưng đó thiết yếu là cách để tôi cảm thấy rõ hơn về cuộc sống đời thường và hát già dặn hơn…

 

Tôi bao gồm nhớ lần đi hát sống núi Vị Xuyên - Hà Giang. Đoàn mặc vật đen, đi dép lê trường đoản cú 4h sáng, mang đến đó hát cho bộ đội nghe. Đúng cơ hội đó, địch phun pháo sáng, lính mình vẫn ngồi bình thản nghe hát. Lúc tôi hát trệt bài, bộ đội bắt đầu dậy, chuyển đoàn cửa hàng chúng tôi đi sơ tán... Hôm ấy, bao gồm một anh quân nhân đã bửa xuống…

 

Trong một lần khác sang mặt trận Campuchia, gồm một anh lính bị cụt nhì chân, cực kỳ nguy kịch, mong mỏi được nghe tôi hát một bài. Tôi đứng hát nhưng nước đôi mắt rơi. 5, 6 năm sau, lúc đang hát ngơi nghỉ Nhà văn hóa truyền thống Thanh niên sinh sống TP HCM, tất cả một anh yêu đương binh đi xe cộ lăn lên bộ quà tặng kèm theo hoa. Anh ấy nói: “Chị còn ghi nhớ em không, em đó là người mến binh được nghe chị hát ở mặt trận Campuchia…”

 

Trong giai điệu tự hào, nhạc sĩ Quốc Trung từng có ý định làm cho mới bài bác ca không quên, nhưng chị đang không dám mô tả với phong cách hoàn toàn mới đó?

 

Tôi không muốn thay đổi, bài xích khác thì được, nhưng bài bác ca không quên tôi đang gửi trọn tình yêu của khán giả rồi, nếu có tác dụng mới, tình yêu sẽ mất cùng tôi cương quyết ko làm new nó. Rộng nữa, lúc làm mới sẽ có nhiều cái so sánh khập khiễng... Với tôi, giờ danh tiếng không còn đặc biệt nữa, và đời sống của tôi cũng không cần phải “hot”. Vì bài ca không quên, tôi đã không bỏ nghề hát để đi phân phối tôm với đã thấu hiểu rằng, mình gồm một máy “trời cho” mà gồm tiền cũng ko thể thiết lập được…