PHÍ THÁI BÌNH TIỂU SỬ

buycialistd.com -- bao phủ câu chuyện vì sao vỡ đường ống nước sông Đà - Hà Nội, do sao Vinaconex đột nhiên nhiên đổi khác chất liệu ống dẫn nước trường đoản cú gang dẻo sang cấu tạo từ chất composite cốt thủy tinh,...buycialistd.comđã gồm buổi bàn bạc với ông Phí tỉnh thái bình - nguyên Phó chủ tịch UBND Tp Hà Nội, nguyên quản trị Vinaconex về vấn đề này.

Bạn đang xem: Phí thái bình tiểu sử


*

Ông Phí thái bình


Trước đó, ngày 22/5, ban ngành Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố ông Phí tỉnh thái bình để điều tra hành vi “Vi phạm luật pháp về thành lập gây kết quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty này.

-Ông có nhận xét gì về kết luận khảo sát của cơ sở điều tra?

Tôi không có reviews gì nhiều. Tuy nhiên, với tôi dự án gặp mặt sự cố kỉnh liên tiếp, phiên bản thân tôi cảm xúc rất nhức xót vì sức lực lao động của mình giờ đây không được vừa đủ và đặc biệt quan trọng điều buồn không chỉ có vậy là những lãnh đạo, anh em cùng chổ chính giữa huyết, tận tuỵ để thiết kế đường ống nước sạch phục vụ nhu ước của tín đồ dân giờ đây lại vướng vào vòng lao lý.

Khi con đường ống vỡ, bản thân công ty tôi cũng trở thành mất nước, sinh hoạt hòn đảo lộn. Tôi về quê fan ta nói rằng có phải các anh download ống của Trung Quốc, ống rẻ, khai mắc lên để đưa tiền. Mình ngỡ ngàng lắm, mình không còn mua ống Trung Quốc, sao lại có thông tin đó ?

Với tôi, vấn đề người dân stress về vỡ đường ống nước là điều đương nhiên, với tôi thấy 1 phần trách nhiệm của chính bản thân mình trong đó.

-Theo ông đâu là vì sao chính dẫn tới sự việc vỡ ống nước?

Đầu tiên hoàn toàn có thể nói, sau khi cung cấp ống composite cốt chất liệu thủy tinh cho 47km dự án công trình nước Sông Đà, thì chúng tôi tiếp tục hỗ trợ ống mang lại 54 dự án công trình khác bên trên toàn quốc, bao gồm cả dự án cấp nước, thoát nước, trong các số đó có cả đường ống phục vụ cho xí nghiệp thủy điện đề nghị chịu áp lực lớn hơn đường ống sông Đà, thậm chí còn là to hơn gấp 2 lần.

Thực tế hiện thời ống tại những dự án này sử dụng vẫn bình thường.

Như vẫn biết công dụng điều tra cho thấy, đường ống nước sông Đà - thủ đô hà nội có 14 lần vỡ và đôi mươi ống vỡ. Nhưng cần phải đặc biệt quan trọng lưu ý, vì toàn bộ các ống, từng ống vỡ đều phải sở hữu lý lịch của nó, thêm vào ngày nào, đơn vị, thi công nào thừa nhận nó về, đính ở đâu... Từng ống một.

Theo kiểm tra của bọn chúng tôi, phần đa ống vỡ đó đều sản xuất trong thời điểm 2007 -2008, có một lô, loạt 12/20 ống vỡ lẽ được sản xuất hồi tháng 8/2007. Còn các ống sản xuất thời gian đầu khi nhà máy sản xuất sản xuất ống mới bước vào hoạt động, có nghĩa là từ tháng 1/2005 - 12/2006 thì trọn vẹn không sao cả, cho tới nay là hơn 10 năm rồi vẫn không vấn đề gì cả...

Vậy, phải chăng do tiếp tế lô, loạt này (trong trong năm 2007 -2008 - PV) bao gồm lỗi ? đề xuất tìm lý do là trên sao. Lấy một ví dụ sản xuất, trang bị tư, vật liệu đầu vào, đi lại có giỏi không hay 1-1 vị thiết kế quăng quật, lắp đặt có đúng không nào hay để dị vật dụng ở dưới,... Gồm thử áp lực đè nén ống giỏi không?

Tiếp nữa, là trong quá trình làm ống đề xuất có quá trình nghiệm thu ống. Có nghĩa là phải thử áp lực từng đoạn một theo hiệ tượng chịu áp lực nặng nề thử vội 1,5 lần áp lực thi công ống.

Nhưng trong tương lai kiểm tra ra, tổng thể 47km ống thì mới thử được 17km, sót lại 30km chưa thử áp lực. Đó là điều rất rất đáng tiếc. Nếu bọn họ thử sẽ phát hiện được các chiếc không giỏi thì hạn chế và khắc phục ngay được sự cố ống đang ít hơn.

Thực tế toàn bộ những điểm tan vỡ đều không được thử áp lực đè nén cả.

Ngoài ra, đấy là ống sử dụng công nghệ mới, vật liệu mới vày đó tiến trình sản xuất, thi công, đính đặt,... Có những khắt khe hơn yên cầu hiểu kỹ với sâu hơn đề xuất tôi nghĩ về qua quy trình ứng dụng technology mới hoàn toàn có thể xảy ra không nên sót với qua không nên sót thì có thể xảy ra hiện tượng lạ này. Tự khâu sản xuất có thể, kiến thiết lắp đặt cũng có thể có thể, hay nghiệm thu sát hoạch để làm,...

Một sự việc nữa là sau thời điểm được cơ quan điều tra đề nghị, thì cỗ Xây dựng cũng đã có văn phiên bản thẩm định khẳng định, nhà máy sản xuất sản xuất ống composite cốt thủy tinh trong đủ năng lượng thực hiện nay dự án, nếu sản xuất đúng không khi nào có sự cố.

-Tại sao Vinaconex lại biến hóa chất liệu ống dẫn nước từ bỏ gang dẻo thanh lịch ống cốt thủy tinh công nghệ Trung Quốc?

Nhiều người nghĩ là Vinaconex hám rẻ tuy thế không phải, công ty chúng tôi làm rất cẩn trọng trước khi lựa chọn, việc đầu tư chi tiêu phải có tác dụng sao sớm nhất có nước đến dân và tác dụng kinh tế.

Trên nhân loại đã những nơi làm công nghệ ống sợi chất thủy tinh và công dụng tốt. Làm từ chất liệu này nhẹ nhàng hơn ống gang, xây dựng lắp để dễ hơn, cách xử trí nền móng dễ dàng hơn, ống trơn tuột nên vận tốc nước chảy nhanh hơn. Khi bong ra thì xử lý được ngay, còn nếu tan vỡ ống gang thì bắt buộc mất cả tháng thay thế sửa chữa vì buộc phải nhập khẩu. Chúng tôi đã đo lường và thống kê dự án áp dụng ống tua thủy tinh tiết kiệm được 48 tỷ đồng so với ống gang.

Thời điểm đó, dây chuyền technology sản xuất đường ống sợi thủy tinh trong được công ty lớn Áo chào giá cung ứng 100 km con đường ống hàng năm là đôi mươi triệu Euro, phía trung quốc chào giá bán 1,5 triệu USD. Hai dây chuyền sản xuất đều theo công nghệ G7, khác nhau là phía Áo được auto hóa hoàn toàn, còn công nghệ Trung Quốc gồm một số quy trình cơ khí. Trong thực tế phía trung hoa đi trước mình những năm và đã dùng đại trà (40% đô thị trung quốc dùng ống tua thuỷ tinh). Công ty chúng tôi quyết định tìm technology sản xuất ống sợi thủy tinh văn minh nhất của Trung Quốc.


Chúng tôi đấu thầu quốc tế mua dây chuyền technology Trung Quốc để cấp dưỡng ống sợi thủy tinh trong trong nước với mức giá 872.000 USD, trong những lúc đó phía Tây Ban Nha chào đôi mươi triệu USD.

Xem thêm:

Vậy, bọn họ hãy đối chiếu nếu sử dụng ống gang dẻo hết bao nhiêu tiền? nếu sử dụng ống composite cốt thủy tính nhập từ bỏ Áo hết bao nhiêu tiền? nếu dùng ống nhập từ china hết từng nào tiền? và sau cùng nếu tự làm lấy thì hết bao nhiêu tiền?

Chúng tôi hướng đến làm sao dự án đưa mức ngân sách đầu bốn thấp nhất, đồng thời tất cả một ước mơ sau này có nhà máy thêm vào ống nước cung ứng cho Việt Nam, thậm chí hỗ trợ cho thị phần khu vực, trên thế giới.

Nếu chất nhận được thì kết thúc khoát tôi vẫn chọn lựa ống cốt thủy tinh vị nó vừa đạt được lợi ích kinh tế vừa đảm bảo an toàn kỹ thuật.

-Việc đổi khác chất liệu ống gồm được report Thủ tướng không, thưa ông?

Thủ tướng mạo giao Vinaconex với thủ tục tự thực hiện, với nguồn chi phí không áp dụng đến túi tiền cho phải Luật khí cụ là không tuyệt nhất thiết phải báo cáo Thủ tướng. Điều này cỗ Xây dựng sẽ khẳng định cũng giống như quy định quy định thể hiện tại rõ.

Mặc dù không phải report nhưng Vinaconex khi phê coi sóc điều chỉnh xong xuôi thì vẫn report gửi Văn phòng chính phủ, bộ kế hoạch đầu tư, cỗ Xây dựng, Hà Nội, Hà Tây, Hòa Bình, ... (7 cơ sở tất cả) nhưng không có sự hồi âm. Bởi trách nhiệm của mình Vinaconex vẫn báo cáo.

Văn phiên bản đề nghị của Vinaconex thứ nhất là ý kiến đề nghị ống gang dẻo nhưng sau này điều chỉnh thành ống cốt sợi thủy tinh. Ngay bộ Xây dựng khi đề nghị với Thủ tướng tá cũng không đề nghị đường ống sử dụng vật tư gì.

-Đến nay, với dự án này ông còn nuối tiếc điều gì?

Dự án nước sông Đà là dự án lớn nhất thời gian bấy giờ, thứ nhất tôi cảm giác vinh dự cùng đã cùng đồng đội lao tâm, khổ tứ thực hiện. Khi tan vỡ ra tôi thấy đau lòng vì đó là đứa con đẻ của mình. Trong quá trình thực hiện gồm có điểm tôi cảm giác rất buồn.

Thứ duy nhất là công trình xây dựng hiện vẫn thiếu khuôn khổ bể chứa và trạm bơm tăng áp. Đây là hạng mục rất quan tiền trọng, chúng ta cứ hình dung nó như túi mật trong khung người người ấy. Do vậy Hội đồng cai quản trị Vinaconex quyết định và khuyến nghị phải có công trình đó.

Công trình dự kiến là một bể chứa 30.000m3 nước để triển khai sao tích trữ nước cùng cấp tạm thời cho quần chúng. # nếu sự núm xảy ra. Sau 10-12 giờ nước lại về. Tiếp nữa, là để điều áp, khi áp lực nước sụt giảm quá thì ta lại bơm nước để đảm bảo an toàn áp lực đến tuyến ống cùng lưu lượng đo lường và thống kê để bảo đảm cung cung cấp nước mang đến Hà Nội. Ngược lại, nó cũng rất có thể đẩy nước nhanh nhất có thể về nơi tín đồ dân sử dụng nước xa nhất. Đến nay, vẫn thiếu hụt một khuôn khổ hết sức quan trọng nhưng bây giờ vẫn ko làm. Vậy ai ra quyết định không làm? họ nên đặt câu hỏi ấy.

Về việc này thì mon 9/2006 tôi về ubnd thành phố Hà Nội, cùng nói hà nội giúp Vinaconex tất cả đất để gia công hạng mục này, nhưng mang lại 9/2007 tất cả quỹ khu đất để làm, nhưng mang lại này vẫn đắp chiếu không triển khai.

Điều tiếc nuối nuối tiếp sau là khi bắt đầu khởi công được một thời gian, tôi ko yên tâm với dự án chỉ có 1 đường ống vì đấy là công trình với vật tư mới được tự cung cấp đưa vào. Thiết yếu tôi đã tất cả văn phiên bản gửi Thủ tướng cơ quan chỉ đạo của chính phủ xin phép được đầu tư chi tiêu tiếp con đường ống sản phẩm 2, vì không có mạch vòng khép kín. Thủ tướng đã đồng ý.

Nhưng câu chuyện đó cho tới bây giờ không thành, kia là câu chuyện oái oăm đến Vinaconex, sau đó cửa hàng chúng tôi tiếp tục lời khuyên nhưng không được. Vì không tồn tại nguồn vì vậy đành lầm lũi chỉ tất cả một mặt đường ống.

Tức là tứ duy về an sinh, an ninh, khả năng xảy ra hầu như tai họa rất có thể xảy ra. Trên sao, 3 năm nay biết bao sự chỉ đạo, tiền bao gồm rồi, mặt bằng giải phóng chấm dứt rồi, thiết kế ngừng hết rồi, tại sao không hỏi chuyện đó?

Xin cám ơn ông!


Cơ quan khảo sát xác định dự án công trình nước sạch Sông Đà - hà nội thủ đô do Vinaconex quản lý đầu tư, được xây dựng từ năm 2004; được nghiệm thu đi vào sử dụng năm 2009.

Từ thời gian năm 2004, những thành viên của Hội đồng quản ngại trị Vinaconex gồm: Ông Phí thái bình - chủ tịch HĐQT, Nguyễn Văn Tuân - Tổng giám đốc, sơn Ngọc Thành, Hoàng đúng theo Thương và Vũ Đình Chầm là các ủy viên đã không triển khai đúng giải pháp của lao lý về quản lý đầu tư và thiết kế công trình.

Cụ thể, theo cơ quan điều tra, là quyết định cho đổi khác vật liệu đường ống, chính thức được đưa vào và sử dụng vật liệu composite cốt sợi chất thủy tinh khi không thẩm định công dụng sử dụng; gạn lọc nhà thầu thiếu hụt năng lực, kinh nghiệm tay nghề để cung cấp sản phẩm composite mang đến dự án, sản phẩm cung ứng không bảo vệ chất lượng khiến cho công trình xây dựng thường xuyên xảy ra sự nắm khi quản lý sử dụng gây hậu trái nghiêm trọng.

Tháng 7/2006, ông Phí thái bình được bầu giữ chức Phó quản trị UBND hà thành nhiệm kỳ 2006-2011. Năm 2011, ông nghỉ hưu theo quy định.