Phản Ứng Nhiệt Hạch Là

Phản ứng nhiệt hạch, xuất xắc phản ứng hợp hạch, phản ứng tổng hợp hạt nhân trong vật lý học, là quy trình 2 hạt nhân hợp lại với nhau để tạo đề xuất một nhân mới nặng hơn.Cùng với quy trình này là sự phóng đam mê năng lượng tuyệt hấp thụ năng lượng tùy theo khối lượng của hạt nhân tham gia.

Bạn đang xem: Phản ứng nhiệt hạch là

Cùng vị trí cao nhất lời giải đi tìm hiểu chi tiết về phản ứng nhiệt hạch nhé.

1. Định nghĩa

Phản ứng nhiệt hạch là phản ứngkết hợp nhị hạt nhânnhẹ thành một hạt nhân nặng hơn. Thí dụ:

D + D → 2He3 + 0n1 + 3,25 MeV

D + T → 2He4 + 0n1 + 17,6 MeV

Phản ứng nhiệt hạch là phản ứng tỏa năng lượng.

*
Phản ứng nhiệt hạch là gì" width="249">

2. Đặc điểm của phản ứng nhiệt hạch


Phản ứng tổng hợp hạt nhâncủa các nguyên tử nhẹ tạo ra sự thắp sáng của các ngôi sao sáng và tạo nên bom hydro nổ. Phản ứng tổng hợp hạt nhân của những nhân nặng thì xảy ra vào điều kiện các vụ nổ sao (siêu tân tinh). Phản ứng tổng hợp hạt nhân trong số sao và các chòm sao là quy trình chủ yếu tạo ra những nguyên tố hóa học tự nhiên.

Nhiên liệu thường cần sử dụng trong phản ứng tổng hợp hạt nhân là cácđồng vị deuterium với tritium của hydrogen. Các đồng vị này có thể trích lấy dễ dàng từ thành phần nước biển, hoặc tổng hợp ko mấy tốn nhát từ nguyên tử hydrogen.

Để làm cho những hạt nhân hợp lại với nhau, cần tốn một nguồn năng lượng rất lớn.Việc cần nhiều năng lượng để khởi động thường đòi hỏi phải nâng nhiệt độ của hệ lên cao trước lúc phản ứng xảy ra.Năng lượng phóng mê thích từ phản ứng hạt nhân thường lớn hơn nhiều so với phản ứng hóa học, bởi do năng lượng kết bám giữ cho các nhân với nhau lớn hơn nhiều so với năng lượng để giữ những electron với nhân. Ví dụ, năng lượng để thêm 1 electron vào nhân thì bằng 13.6 eV, nhỏ hơn một phần triệu của 17 MeV giải phóng từ phản ứng D-T (deuterium-tritium, những đồng vị của hidro).

3. Năng lượng của phản ứng nhiệt hạch

- Năng lượng tỏa ra bởi các phản ứng nhiệt hạch được gọi là năng lượng nhiệt hạch.

- Thực tế chỉ niềm nở đến phản ứng nhiệt hạch tạo yêu cầu heli:

*
Phản ứng nhiệt hạch là gì (ảnh 2)" width="175">

- những phép tính mang đến thấy rằng, năng lượng tỏa ra lúc tổng hợp 1 g heli gấp 10 lần năng lượng tỏa ra lúc phân hạch 1 g urani, gấp 85 lần năng lượng tỏa ra khi đốt 1 tấn than.

Xem thêm:

4. Điều kiện xảy ra phản ứng nhiệt hạch:

-Phản ứng kết hợp xảy ra ở nhiệt độ cao (vài trăm triệu độ ) để bao gồm thể thắng lực Coulomb.

-Phản ứng nhiệt hạch xảy ra vào tự nhiên: Nguồn gốc năng lượng mặt trời và những vì sao là các phản ứng nhiệt hạch.

Thí dụ: Phản ứng quy trình carbon – nitơ :

4 H → 2He4 + 2 e+ + 26,8 MeV

-Con người đã thực hiện được phản ứng nhiệt hạch khi cho nổ bom khinh thường khí ( bom h : chứa hỗn hợp D và T với được mồi bằng bom nguyên tử để tạo nhiệt độ trăm triệu độ )

Các đơn vị khoa học đang tìm giải pháp kiểm soát, điều khiển phản ứng nhiệt hạch tốt hơn để cung cấp cho con người nguồn năng lượng vô tận và sạch hơn nhiều so với năng lượng nguyên tử.

5. Phản ứng nhiệt hạch bên trên Trái Đất

- trên Trái Đất, loại người đã tạo ra phản ứng nhiệt hạch khi thử quả bom h và đang nghiên cứu tạo ra phản ứng nhiệt hạch tất cả điều khiển.

- Phản ứng nhiệt hạch bao gồm điều khiển

Hiện nay, các trung trọng điểm nghiên cứu đều sử dụng đến phản ứng:

*
Phản ứng nhiệt hạch là gì (ảnh 3)" width="273">

Phản ứng này dễ thực hiện một cách đơn lẻ như sau: đến triti ở thể khí bay bám vào một tấm đồng; những hạt nhân đơteri được gia tốc đến 2 MeV đập vào tấm bia ấy. Phản ứng nhiệt hạch xảy ra với dấu hiệu là sự phạt ra hạt nơtron năng lượng xác định 14,1 MeV.

*
Phản ứng nhiệt hạch là gì (ảnh 3)" width="637">

a) Đưa tốc độ những hạt lên rất lớn bằng 3 bí quyết sau:

- Đưa nhiệt độ lên cao;

- Dùng các máy gia tốc;

- sử dụng chùm tia laze cực mạnh.

b) “Giam hãm” các hạt nhân đó trong một phạm vi không gian nhỏ hẹp để chúng gồm thể gặp nhau (trong khoảng thời gian đủ lớn theo tiêu chuẩn Lo-xơn) và gây nên phản ứng nhiệt hạch.