KỶ LỤC THẾ GIỚI

TTO - Sau một năm nhiều trở thành động, những nhà công nghệ trên khắp nhân loại vẫn có tương đối nhiều phát hiện thú vui về nhân loại tự nhiên. Trong đó, nhiều các kết quả ‘vô tiền khoáng hậu’ đã làm được xác lập.

Bạn đang xem: Kỷ lục thế giớiChim bay xa nhất rứa giới

Mùa thu năm nay, chim godwit (tên khoa học: Limosa lapponica) - một các loại chim dẽ đuôi gồm sọc - phá kỷ lục trái đất về chuyến cất cánh thẳng dài nhất. Chim đặc trưng với kích cỡ to, mỏ dài, màu sắc gỉ fe và khả năng bay con đường trường ấn tượng.

Kỷ lục trước kia được nắm giữ bởi một bé chim godwit khác, vượt qua quãng đường 11.500km từ New Zealand đến nước hàn và Trung Quốc. Chim bay liên tiếp trong 9 ngày.

Sinh vật lâu năm nhất Trái đấtNăm 2020, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu hải dương Schmidt (Mỹ) ghi dìm một sinh thứ dài đến gần 50m, gần bằng một tòa nhà 11 tầng.

Đó là nhỏ Siphonophore, dài mang đến 47m. Thực ra Siphonophore là tập hợp nhiều mắt xích nhỏ dại có công dụng riêng như tự vệ, sinh sản, hấp thụ sống chung với nhau, tương tự như như làm việc loài san hô.

Từ năm 2005, giới công nghệ đã ghi nhận Siphonophore. Tuy vậy khi đó phần nhiều Siphonophore nhiều năm nhất được biết đến không thực sự 30m.

Chiều lâu năm kỷ lục 47m của Siphonophore này rộng hẳn kích cỡ của cá voi xanh. Đến nay, bé cá voi xanh mập dài độc nhất vô nhị được ghi nhận chỉ ở mức 30m.

Loài rùa lớn nhất mọi thời đạiTháng 2-2020, các nhà công nghệ phát hiện dẫn chứng sự trường thọ của loại rùa đẩy đà (tên kỹ thuật Stupendemys geographicus) từng sống cách đây 10 triệu năm.

Hóa thạch của loại rùa này được phát hiện ở vùng bắc Amazon vị trí địa phận Colombia.

Dựa vào phần hóa thạch được kiếm tìm thấy, đội nghiên cứu giám sát và đo lường chỉ riêng biệt mai rùa đã dài cho tới 2,43m, lớn gấp đôi loài rùa sông Amazon hiện tại tại.

Stupendemys geographicus cũng bỏ xa rùa da - được coi là loài rùa biển lớn nhất với mai dài khoảng chừng 1,73m và tổng chiều nhiều năm 2,13m.

Tinh trùng "già" nhấtCác nhà khoa học tìm kiếm được một miếng hổ phách trong một quần thể mỏ phía bắc Myanmar. Trong hổ phách, những nhà sinh vật học phát hiện tại 31 mẩu của một loài mới tên trong những chúng trực thuộc về một loài new tên là Myanmarcypris hui.

Trong một con Myanmarcypris hui mẫu trưởng thành, nhóm nghiên cứu phát hiển thị 4 trái trứng và một số tinh trùng không được thụ tinh. Theo tính toán, tinh trùng này có tuổi đời 100 triệu năm.

Phát hiện độc đáo này được ra mắt vào vào giữa tháng 9 bên trên tạp chí công nghệ uy tín Proceedings of the Royal Academy B. Trước đó, kỷ lục nằm trong về một nhỏ kén giun sống Nam cực khi giữ lại tinh trùng 50 triệu năm tuổi.

Tia sét dài nhất chũm giớiTháng 6-2020, tổ chức Khí tượng quả đât (WMO) "trao" kỷ lục đến tia sét dài nhất cố giới. Tia sét bắt đầu từ phía đông bắc Argentina, xuyên miền nam bộ Brazil cùng vươn đến hơn cả Đại Tây Dương. Ước tính toàn cục quãng đường hơn 709km.

Cả nhì kỷ lục mới đều được xác thực nhờ vào công nghệ hình ảnh vệ tinh mới, và số đông cao hơn gấp đôi so với các kỷ lục trước đó được ghi thừa nhận lần lượt nghỉ ngơi Mỹ cùng Pháp.

Tốc độ nhanh nhất của âm thanh


Âm thanh hoàn toàn có thể truyền đi với vận tốc khác nhau, tùy ở trong vào làm từ chất liệu mà nó đi qua. Chẳng hạn, music truyền nhanh hơn trong hóa học lỏng nóng so cùng với lạnh. Các tính toán cho biết thêm âm thanh truyền đi nhanh nhất trong những nguyên tử có khối lượng thấp nhất.

Để tìm ra tốc độ tối đa cơ mà âm thanh hoàn toàn có thể truyền đi, một nhóm phân tích đã giám sát tốc độ âm thanh thông qua một nguyên tử hydro - nguyên tử có cân nặng thấp nhất.

Trong đk này, các nhà kỹ thuật đã tra cứu ra tốc độ nhanh nhất có thể của âm nhạc là 36km/s. Tức vào một giây, âm thanh di chuyển được 36 cây số.

Xem thêm:

Công cha được đăng bên trên tạp chí khoa học Science Advances uy tín vào thời điểm tháng 10-2020.


Video: Lặn dài 202m trong một lần thở để lập kỷ lục Guinness nhân loại

TTO - Hôm 23-12, VĐV người Đan Mạch Stig Severinsen đã chấp nhận ghi tên mình vào sách kỷ lục Guinness trái đất khi triển khai cú lặn lâu năm 202m dưới nước trong một lượt thở.


Thành Đoàn tp.hồ chí minh Thông tin Tòa biên soạn -
thông tin bạn gọi Thông tin của người tiêu dùng đọc sẽ tiến hành bảo mật an ninh và chỉ sử dụng trong trường phù hợp toà soạn quan trọng để liên lạc với bạn.

Mật khẩu ko đúng.