TÔ THANH TÙNG

Dẫu biết bao gồm ngày nhạc sĩ sơn Thanh Tùng - tác giả của "Giã từ", "Sao nỡ đành quên", "Xót xa", "Tình cây cùng đất"… - lâu dài ra đi vì không qua khỏi tình trạng bệnh ung thư tai quái ác nhưng khi nghe đến tin ông qua đời, tôi vẫn cảm thấy lòng mình xót xa.

Bạn đang xem: Tô thanh tùng

"Mẹ còng lưng, con đứng thẳng nên người"

Trong nhóm chơi thân tình, công ty chúng tôi thường hotline Tô Thanh Tùng là đánh Lão Đại - một biệt danh nghe khôn xiết là... Giang hồ kiếm khách cơ mà lại cực kỳ hạp cùng với con người của ông. Sơn Thanh Tùng tuổi gần cạnh Thân, tướng mạo tá to cao, "ăn sóng nói gió".


*

Nhạc sĩ tô Thanh Tùng Ảnh: TƯ LIỆU


Người sành nhạc đều nghe biết nhạc sĩ tô Thanh Tùng qua các phiên bản nhạc điệu boléro nổi tiếng. Ca từ mà lại Tô nhạc sĩ viết rất dễ hiểu, không màu mè. Sau này, ông bao gồm nhờ vài ca sĩ trẻ em thu âm loạt bài hát mới, trong số ấy có bài "Mẹ" khôn cùng tuyệt vời. Liên hiệp bài khiến cho người mẫn cảm thót cả tim: "Mẹ còng lưng, nhỏ đứng thẳng đề xuất người".

Đa tài, đa tình, sơn Thanh Tùng nối các chuỗi ngày vào cuộc đời tuyệt vời của mình bằng các cuộc tình. Ông "sát gái" theo như đúng nghĩa của từ bỏ này cùng các mỹ nhân cũng từ bỏ nguyện theo ông nhưng không đòi hỏi bất kể danh phận nào. Đời ông vì đàn bà mà mất quá nhiều tiền bạc, chuyện kia cũng… đương nhiên thôi nhưng ông lời hơn những cánh mày râu khác ở đoạn cứ mỗi cuộc tình, ông đều phải sở hữu tác phẩm âm thanh để đời.

"Sao nỡ đành quên" cũng có ấn tượng ấn vì tình ái. Đó là năm 1965, lúc Tô Thanh Tùng từ giã Hồng Ngự để lên Sài Gòn làm cho sinh viên trường luật. Kỳ du lịch hè năm nhất, chàng trai về quê chơi, chạm chán cô gái phổ biến xóm thương hiệu Tuyết. 2 bên tình ý cùng với nhau thay nào mà Tuyết nằng nặc mong muốn cưới. đánh Thanh Tùng lúc ấy đang đi học, sao hoàn toàn có thể ngưng ngang cưới vợ ở độ tuổi quá trẻ em vậy được, đành ko dám. Không đủ can đảm nhưng cũng áy náy ghê lắm! Đêm ấy về, đánh Thanh Tùng viết: "Sao anh nỡ đành quên bao lời khẩn thiết êm đềm…", coi như dứt xuất nhan sắc lời trách của cô ý hàng xóm!

Vẻ hóa học phác nông dân sinh sống Tô Thanh Tùng người nào cũng thấy tuy thế ẩn trong các số đó lại có nét hào hoa của tín đồ nghệ sĩ. Ông từng nói chuyện với tôi rằng những bài hát của ông dù có buồn, gồm mất mát, tất cả ngậm ngùi thì bao giờ câu kết cũng không thực sự bi lụy. Ông ý muốn tình yêu như ly trà: qua đắng, qua chát sẽ lưu lại lại vị ngọt hậu xứng đáng nhớ. Ví như "Giã từ" xong là "Người về vào thương nhớ, tín đồ đi thương nhớ người" hoặc như là "Tiễn biệt": "Chúc em phương đó có không ít tương lai, cùng với bao mong mỏi nhớ đong đầy trên tay".

Xem thêm:

Tô Thanh Tùng từng là tỷ phú với tiệm băng đĩa lớn nhất nhì tp sài gòn nằm ngay trên đường Võ Văn Tần, quận 3 ngày nay. Sau khoản thời gian chia tay bà xã, sơn Thanh Tùng lang bạt kì hồ kỳ hồ nhiều nơi, tính đến khi dựng chân lại tại Bình Dương. Ông trong tương lai không cưới thêm cô vợ nào nữa tuy nhiên chưa bao giờ thiếu vắng người đẹp bên cạnh. Những người dân con của ông với vài ba người thanh nữ khác sau này, vẫn thỉnh thoảng tụ tập nhau lại trong những cuộc vui với người phụ vương nghệ sĩ của mình.

Khi còn khỏe, đánh Thanh Tùng đi vận tải lại giữa tỉnh bình dương và tp.hồ chí minh như bé thoi. Những bóng hồng cũng dập dìu thuộc ông trong những buổi trà dư tửu hậu. Các ngày bên trong bệnh viện, đánh Thanh Tùng vẫn đang còn cô học trò con trẻ măng cho tới lui chăm sóc. Và khi bệnh lý đã di căn vào xương, biết ông nhức lắm nhưng mà vẫn thấy nói mỉm cười rổn rảng, người nào cũng thương vô cùng.


"Em hỏi anh lúc này đi đâu?"

Từ khi phát chỉ ra trọng bệnh, đánh Thanh Tùng không nhiều về căn nhà vườn trên Bến Cát, tỉnh bình dương - chỗ ông vẫn thường tiếp đãi bạn bè bằng tiếng bầy guitar và chất giọng hơi khàn mà lại vẫn cực kỳ phong cách. Trong căn nhà lá vùng sau vườn, kế ao thả cá, các vỏ chai bia được hóa học như núi! khoảng hơn một năm nay, sơn nhạc sĩ tá túc trong mái ấm gia đình người quen tại thành phố hồ chí minh để nhân thể cho câu hỏi đi lại chữa dịch trong cơ sở y tế Bình Dân. Khi căn bệnh trở nặng, ông quay về quê đơn vị Sa Đéc, Đồng Tháp - khu vực mang đậm lốt ấn của lời ca rặt Nam cỗ trong một nhạc phẩm của sơn Thanh Tùng: "Em hỏi anh từ bây giờ đi đâu? Anh bảo rằng anh đi giăng câu" (Giăng câu).

17 tuổi, tô Thanh Tùng mon men đến với âm nhạc và tình yêu. Ông viết "Giã từ" khi đã ở tuổi bẻ gãy sừng trâu. Thời ấy, đánh Thanh Tùng sinh sống Hồng Ngự. Giữa những ngày lang bạt kì hồ kỳ hồ, quý ông trai đánh Thanh Tùng đã gặp gỡ và yêu thương say đắm cô ca sĩ miệt vườn cửa tên Thu Vân. Ông viết "Giã từ" khuyến mãi Thu Vân, ý muốn Thu Vân thể hiện phải đã liên hệ với nhạc sĩ Lê Vinh, khi đó đang phụ trách Phòng văn nghệ Đài phạt thanh dùng Gòn, để đưa tác phẩm này lên sóng. Theo phương pháp bất thành văn, những ca sĩ xuất hiện thêm trong lịch trình này đều cần là hồ hết tên tuổi thành danh trong những khi Thu Vân lại chưa có tiếng tăm gì. Cầm cố nhưng, Lê Vinh bởi vì tình nghĩa sao đó mà nhắm mắt có tác dụng liều.

"Giã từ" với giờ hát Thu Vân đang trở thành hiện tượng đặc biệt vào năm 1971. Được cộng hưởng từ tình cảm với tô Thanh Tùng, giọng ca Thu Vân domain authority diết ám ảnh hàng triệu thính giả nghe đài. Lời ca cùng với phong cách cổ điển boléro: "Tuổi đời chân đối kháng côi, gót mòn quốc lộ buồn…" đã hỗ trợ tác phẩm đi cùng năm tháng. Thu Vân về sau đã vì chưng tình yêu mà sinh bộ quà tặng kèm theo cho tô Thanh Tùng một cô phụ nữ nhưng họ chưa tới được cùng với nhau.