Giáo Xứ Chính Tòa

Kon Tum là một thành phố nhỏ, gắn sát với Quảng Ngãi, là địa điểm “quá cảnh” mang lại khách du lịch nghỉ lại, tìm hiểu thắng cảnh, di tích, đặc biệt những nhà thờ rất đẹp.

Bạn đang xem: Giáo xứ chính tòa

Buổi sáng chúng tôi đi cỗ lòng vòng bên trên những con phố thưa thớt xe cộ cộ, ngắm nhìn và thưởng thức dải mây white là đà sườn lưng chừng núi, dưới là mẫu sông Đăk Bla trôi thong thả, cảm hứng Kon Tum như cô gái thật dịu dàng, dễ dàng thương.


*

Nhà cúng Tân Hương


Trên con đường Nguyễn Huệ (phố chính, từ thuở bắt đầu hình thành đô thị Kon Tum) có hai nhà thời thánh lớn, rất đẹp: nhà thời thánh Tân hương và nhà thờ gỗ. Thánh địa Tân hương thơm có thứ nhất ở Kon Tum, mang tên làng Tân hương là làng tín đồ Kinh đầu tiên được ra đời ở đây (vào năm 1826), nằm dọc theo bờ sông Đăk Bla. Kon Tum là tp duy duy nhất ở Tây Nguyên gồm dòng sông tan ngang qua. Kon Tum, theo tiếng dân tộc Bahnar, Kon là làng, Tum là hồ, làng sống ven hồ. Từ thời gian “khai sơn phá thạch”, bạn dân địa phương địa điểm đây luôn gắn tự “làng” vào các địa danh (trong thành phố) như Tân Hương, Phương Nghĩa, Phương Quý, Trung Lương, Lương Khế, Võ Lâm…


*

Hang đá Đức Mẹ


Nhà cúng Tân Hương tạo năm 1851, nơi trưng bày ngay trung tâm tp (phường Thống Nhất), trong một khuôn viên hơi rộng lớn, bên cạnh có công ty sinh hoạt giáo xứ, đối lập bên kia đường gồm hang đá Đức Mẹ. Bản vẽ xây dựng nhà thờ đơn giản dễ dàng nhưng đẹp với mặt tiền bao gồm hai hình Thánh Phao-lô với Tồng lãnh cục cưng Mô-ca-e chiến thắng quỷ Sa-tăng.

Nếu nhà thờ Tân hương thơm dành cho người Kinh, thì nhà thời thánh gỗ dành riêng cho người dân tộc, tiếng Bahnar được thực hiện trong thánh lễ. Trong tuần, độc nhất vô nhị sáng máy Tư, lễ thời điểm 5 tiếng sáng bằng tiếng Việt. Thánh địa gỗ được xây dựng vào năm 1913, theo lối bản vẽ xây dựng Rô-man kết hợp với kiến trúc công ty sàn người Bahnar, sự kết hợp giữa phong cách châu Âu với nét văn hóa truyền thống của Tây Nguyên, làm cho vẻ độc đáo mà ngay sát như bất kể ai cho Kon Tum đều không thể bỏ qua.


*

Nhà cúng Gỗ


Trong khuôn viên phía sau nhà thờ gỗ tất cả cô nhi viện Vinh đánh I. Đây cũng là nét quan trọng của nếp làm việc trong khuôn viên nhà thờ gỗ, vào buổi sáng sớm sớm xuất xắc chiều, những em học tập sinh bé dại từng tốp vào ra trông rất dễ thương, kéo bước chân quan chổ chính giữa của khách phương xa. đi qua đường, đối diện Nhà thờ mộc là Tu viện Hội loại Ảnh Phép lạ. Đi bộ khoảng tầm 400m là cho Tòa Giám Mục Kon Tum nằm trên đường phố thiết yếu Trần Hưng Đạo.

Xem thêm:


*

Học sinh cô nhi viện Vinh đánh 1 đến lớp về


Được xây dựng từ thời điểm năm 1935, Toà Giám mục gồm kiến trúc tương tự như như thánh địa nhưng quy mô phệ hơn. Hai hàng sứ dẫn lối đi vào TGM làm ra một sự khác biệt trong năm. Từ tết Nguyên đán đến trước mùa mưa, mặt hàng sứ… “cùi” (rụng hết lá, trơ cùi hoa) mới chính là mùa đẹp nhất. Sau mùa mưa, mặt hàng sứ xanh lá lại có vẻ đẹp khác. Vào Toà Giám mục bao gồm phòng truyền thống lâu đời trưng bày chi tiết về lịch sử dân tộc truyền giáo cùng văn hoá phiên bản địa Kon Tum. Rất có thể coi đấy là một bảo tàng thu nhỏ về các vật dụng sinh hoạt, nông cụ, đồ vật thể văn hóa các dân tộc bản địa thiểu số đang sống trên địa bàn.


*

Tòa Giám mục


Cạnh Toà Giám mục có nhà thờ Phương Nghĩa, loài kiến trúc đơn giản hơn, nhưng ấm áp. Buổi chiều, những em học tập sinh tới trường về, xịt lại, múc gàu nước giếng rửa mặt xuất xắc ngồi ghế đá gọi sách. Một quang cảnh thật thanh bình.


Cách trung tâm thành phố khoảng 8km, qua ước treo Kon Klor, bao gồm một thánh địa gỗ đối chọi sơ mà đặc biệt. Phía bên trong chỉ gồm ban bái và trọn vẹn không tất cả bàn ghế. Giáo dân đi lễ ngồi bệt dưới đất. Buổi chiều, sau đó 1 hồi trống, bà nhỏ lục tục kéo mang đến nhà thờ.


Một đặc thù khác của Kon Tum là đơn vị rông. Một người bạn “thổ công” của chúng tôi cho biết, trong vùng bạn Bahnar và Xê-đăng, ví như khách lỡ đi lạc trong rừng, chăm chỉ dõi mắt ngóng tìm, lúc nào nhìn thấy trông rất nổi bật trên tán rừng già u ám và đen tối một nóc đơn vị rông, thì biết khu vực đó tất cả làng và chắc chắn sẽ gặp được rất nhiều con người thân thiện.


Chúng tôi đã đi vào thăm làng mạc Kon Rơ-wang trong trái tim nội thị Kon Tum. Trong các làng lúc này còn khôn cùng ít nhà sàn, mà nắm vào là bên xây cung cấp bốn, mái tôn giỏi ngói. Bạn bảo, tạo một đơn vị sàn tốn các tiền hơn nhà cấp cho bốn, mà bà nhỏ dân tộc tại chỗ này đều nghèo, đề nghị đành cần vậy.


Chiều còn nắng, vào khuôn viên sinh hoạt xã hội làng (kiểu sân đình làng tín đồ Kinh), trên bãi cỏ xanh mơn một nhóm thiếu phụ và trẻ em đang ngồi tán chuyện, sát đó vài nhỏ bò thanh nhàn gặm cỏ non, một ngôi nhà rông cao vút, một cây kơ-nia um tùm, một cây pơ-lang thuôn thả, một cây vông đồng xù xì, một cây đa chen chúc hoang sơ… xúc cảm thật bình yên!

Nguồn phunuonline.com.vn


AnhCampuchiaCaravandu kháchDu lichFestivalHuếHà GiangHàn QuốcHà NộiHạ LongHải PhòngHội Ankhách sạnKiên GiangLàoLào Cailễ hộiMalaysiaMỹNam PhươngNghệ AnNha Trangnhật bảnNinh BìnhphápPhú QuốcQuảng BìnhQuảng NamQuảng Ngãiquảng ninhsa paSingaporeSài GònThanh HóaThái LantourTP HCMTrung QuốcTây Nguyênve may bayViệt NamVũng TàuĐà LạtĐà Nẵng