Thằng Hề Nguyễn Minh Triết Nói Về Tham Nhũng

“Người đứng đầu nên có bạn dạng lĩnh. Có nghĩa là biết đưa ra định hướng, kim chỉ nam đúng đắn, biết tổ chức triển khai định hướng, mục tiêu đó. Và không thể chấp nhận được cán cỗ cấp cao dính mang đến tham nhũng”, nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu cách nhìn trước thềm Đại hội 12.

Bạn đang xem: Thằng hề nguyễn minh triết nói về tham nhũng


Đã ngay sát một nhiệm kỳ trôi qua từ khi fan chính khách Nguyễn Minh Triết thôi làm cho nhiệm vụ chủ tịch nước, trở về nghỉ ngơi trên miếng đất quê nhà Bình Dương, nơi có gian nhà ấm áp hoà vào thiên nhiên bình yên ổn với chim hót và vườn cây xanh rợp bóng mát.

Trong một sáng trời thu đuối dịu, nâng chén bát nước lá vối bắt đầu pha còn nghi ngút hơi nóng, nguyên quản trị nước dung nhan mặt hồng hào, các giọng nói sang sảng truyện trò cùng khách đăng ký đến thăm rộn ràng cả một góc vườn. Phóng viên Một nhân loại đã gồm dịp chat chit với ông trong không khí như thế.


Cuộc sống của ông bây giờ rất đỗi bình dị. Đó là những buổi sớm thăm vườn cửa rau, luống cải, cội tiêu, thanh thanh uống chén nước vối thơm nồng. Vừa qua thêm việc nuôi yến, ông vui với công việc đem lại thu nhập ổn mang đến gia đình. Nỗ lực nhưng, trái ngược với size cảnh phải thơ, êm đềm đó, trong trái tim người phương pháp mạng Sáu Phong vẫn luôn luôn sôi sục nỗi niềm, nặng trĩu gánh, nặng trĩu tình với quê hương đất nước.
*

Nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trên quê đơn vị Bình Dương. Ảnh: Thảo Hương 

Chống tham nhũng là vấn đề sống còn

Là một công dân, một Đảng viên thì chắc hẳn rằng vấn đề quan tâm lớn nhất của ông không bên cạnh chuyện đất nước. Trong đó, cuộc sống của bạn dân là trong số những điều có tác dụng ông trăn trở. Nếu trước đây, người ta nhìn vào ông nghỉ ngơi vị thế chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, người quyết định nhiều vấn đề đặc biệt của khu đất nước, thì nay, con tín đồ đó trở phải bình dị gần cận với bạn dân làng mạc xóm, địa phương phải ông càng thấu hiểu tâm tứ đời sống của fan dân hơn.

Từ câu chuyện gần độc nhất như nơi quê nhà Bình Dương, dân còn nhiều người nghèo. Dù đây là vùng đất tương đối phát triển, nhưng vẫn tồn tại đó những người dân dân nghèo, thậm chí là còn không được tiền cho con đi học, ông giãi bày sự trăn trở lớn số 1 là vụ việc tham nhũng và chống tham nhũng trong khối hệ thống cầm quyền.

"Chống tham nhũng là vấn đề sống còn, bởi sao ư? bởi vì nó có tác dụng băng hoại thôn hội. Dòng tổn hại lớn số 1 là làm tín đồ dân mất niềm tin vào chế độ. Phòng tham nhũng không có kết quả không hầu như làm thất thoát tài lộc vật chất của dân nhưng nó còn hỗ trợ cản trở sự cải cách và phát triển của khu đất nước, làm cho đất nước tụt hậu. Mang lại nên, chống tham nhũng bây chừ phải được bỏ trên hàng đầu, nếu không đào thải được nó thì sẽ rất nguy hiểm”, nguyên chủ tịch nước quyết liệt.

Trong 20 năm quay trở lại đây, phải đánh giá trong lịch sử hào hùng phát triển kinh tế tài chính đất nước, chưa bao giờ có các vụ tham nhũng lớn xẩy ra như quy trình vừa qua, hầu hết Vinashin, Vinalines và những vụ thất thoát lớn khác nhưng mà ta đã cần nắm rõ trách nhiệm. Tôi choáng ngợp với một trường phù hợp trưởng chống của Vinashin sẽ tham nhũng được hàng chục triệu USD.

Xem thêm:

“Thế nhưng câu hỏi xử lý của chúng ta chưa nghiêm, chưa xử lý trách nhiệm người cầm đầu một phương pháp triệt để. Rõ ràng chúng ta làm không tốt. Trường hợp làm nghiêm ngặt và nghiêm rộng thì chúng ta cũng có thể sẽ tinh giảm được tham nhũng. Ở đây họ từng khẳng định không có “vùng cấm” nào trong công tác làm việc chống tham nhũng”.

Phải chọn người có đức, biết lo cho nước cho dân

Đại hội Đảng XII chuẩn bị tới, vấn đề nhân sự luôn thu hút sự đon đả của tất cả mọi người. Với tư cách là nguyên Ủy viên bộ chủ yếu trị, nguyên quản trị nước, ông phân tách sẻ: “Kỳ đại hội nào nội dung cũng quan trọng. Đường phía trước mắt với dài khá đã gồm rồi. Tôi cho vụ việc nhân sự hiện nay là cực kì quan trọng. Đại hội chọn sai người thì trả giá đắt lắm”.


*

“Chúng ta hay nói chế độ này là do dân, bởi dân. Dẫu vậy phẩm chất, năng lượng cán bộ gồm đủ mức độ để thực hiện một chính quyền như thế không? Ta tránh việc nói suông nhưng phải đi đôi với làm, và tạo cho bằng được thì dân mới tín. Thời điểm hiện thời không đến phép chúng ta chần chừ, không tồn tại đường lùi nữa đâu.

Thực tế, việc thi tuyển chọn nói phổ biến với cán bộ công chức chỉ mới khẳng định được người Tài, tất cả năng lực, và chưa phải lúc nào chính sách thi tuyển cũng chuẩn chỉnh mực. Tuy vậy còn tuyển chọn chọn người có Đức thì ta thì ta chưa có trường lớp, chỉ hoàn toàn có thể qua thực tế công việc, công tác. Tuy nhiên với việc tiếp giáp hạch qua thực tế thì không phải dễ, đề nghị công trung khu trong công tác làm việc cán cỗ và chống việc chạy chọt, kị tuyển chọn theo phong cách cứ con ông cháu thân phụ là được vào vị trí này địa chỉ kia mà lại quên căn cứ vào năng lực, phẩm chất của người được đề cử. Đừng để câu “nhất hậu duệ, nhị tiền tệ, bố quan hệ” ra mắt trong công tác cán bộ như người ta thường nói.


Ta cũng từng có những cuộc thăm dò trong nội bộ, lúc thăm dò thì bỏ thăm cao, tuy thế khi bỏ phiếu thật thì không đạt. Cái đó là gì? là việc thiếu chân thực với nhau.”
*

Tình hình kinh tế là vụ việc đáng lo

Nền kinh tế hiện giờ chủ yếu bọn họ dựa vào câu hỏi bán đa số tài nguyên thô và lao đụng rẻ. Ta tất cả rất không nhiều các sản phẩm chủ lực. Việc nhập những thiết bị, nguyên liệu, điện, hoá chất, dệt may… hiện tại đang chịu ảnh hưởng quá nhiều vào trong 1 nước.

Nguyên chủ tịch Nguyễn Minh Triết khẳng định: “Chúng ta cố định hội nhập và không ngừng mở rộng làm nạp năng lượng với những nước, nhưng mà không nên chịu ảnh hưởng vào bất kể nước nào. Vụ việc nhập khôn xiết với china làm cho ta đáng lo ngại”.

Theo Ngân hàng thế giới và các con số thống kê lại khác, nợ công của nước ta lên tới hơn 110 tỉ USD. Trung bình mỗi người Việt Nam đang gánh bên trên 1.000 USD. Chưa tính nợ của những doanh nghiệp bên nước mà chính phủ nước nhà bảo lãnh. Nhớ mang đến vụ vỡ vạc nợ của Hy Lạp cách đây không lâu, ông cảnh báo: “Hy Lạp vỡ lẽ nợ còn có EU cứu, còn trường phù hợp Việt Nam họ thì phức hợp hơn nhiều”.