MƯA ĐÁ Ở VIỆT NAM


*
Mưa đá có khá nhiều kích thước và hình trạng khác nhau, do quá trình tích tụ hơi nước khi dịch rời trong không khí. (Ảnh: SGTT).

Bạn đang xem: Mưa đá ở việt nam

Khi rơi xuống tầng mây thấp, mặt kế bên của băng lại được bao bọc thêm một tờ màng nước, mặt khác lại bị các luồng nước khi mạnh, khi yếu vẫn không ngừng bốc lên cao tác cồn vào. Càng bị những luồng khí ảnh hưởng tác động lâu thì lớp "áo nước" của băng thể càng va đụng liên tục, dẫn đến dính chặt lẫn nhau, khiến cho thể tích của băng thể càng béo hơn. Đến cơ hội này, các luồng khí ko còn rất có thể "tung hứng" các băng thể được nữa, đành để chúng rơi xuống khía cạnh đất, gây ra những trận mưa đá.


Vì sao mưa đá chỉ mở ra vào mùa nóng?

Vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè, có lúc vào buổi sáng không khí vẫn mát, dễ dàng chịu, buổi trưa lại mở ra mưa đá khi nhiệt độ khá cao. Trong những lúc mùa đông, kể cả những hôm giá bán rét duy nhất cũng không bao giờ có mưa đá. Lý do lại "ngược đời" núm nhỉ?

*
Những phân tử mưa đá vẫn tồn tại la liệt trên mặt đất lào cai nhiều giờ sau thời điểm mưa tạnh. (Ảnh: VnExpress)

Theo sách "Mười vạn thắc mắc vì sao", mưa đá và mưa rào vốn là bạn bè với nhau, phần lớn được sinh ra từ tầng mây tích mưa (còn call là mây vũ tích), chỉ không giống nhau ở vị trí mưa đá hiện ra trong điều kiện các dòng bầu không khí lên xuống (đối lưu) hết sức mãnh liệt. Mà điều kiện này chỉ đã đạt được vào mùa nóng, chứ vô cùng ít khi mở ra trong mùa lạnh.

Xem thêm:

Vào mùa nóng ẩm, nắng gay gắt, hàm vị hơi nước trong ko khí siêu cao. Khí quyển ở tầng thấp nhận được không ít nhiệt năng sẽ nóng lên, ra đời cột không khí dưới nóng trên lạnh, khôn cùng không ổn định định. Lúc này hiện tượng đối lưu giữ mãnh liệt phân phát sinh, tạo nên những đám mây vũ tích có tác dụng gây mưa đá. Trong những khi đó, luồng khí đi lên vào đám mây cũng khá mạnh, đủ nhằm nâng đỡ mọi hạt băng to hình thành và lớn dần lên trong mây, khiến chúng liên tục kết phù hợp với bông tuyết xuất xắc giọt nước nhỏ tuổi trên đường đi, ở đầu cuối trở thành viên băng có kết cấu nhiều phần bên trong và đục xen kẽ nhau. Khi cục băng to tới một cường độ mà luồng khí đi lên không còn đủ sức giúp đỡ nữa thì vẫn rơi xuống đất, gây nên trận mưa đá.


*
Bạt khí Hail The Protector giúp bảo đảm ô tô khi có mưa đá

Nếu đang đi bên cạnh đường mà gặp mặt mưa đá, bạn nên lập tức dừng lại tìm chỗ ẩn, nhóm mũ bảo đảm để tránh đá rơi vào hoàn cảnh đầu, đợi đá trên tuyến đường tan hết mới thường xuyên đi nhằm tránh suôn sẻ ngã.Với phần đông trận mưa đá lớn như ở lào cai hôm 27/3, các biện pháp sinh sống trên rất có thể không gồm tác dụng, tuy vậy để kiêng thiệt sợ hãi về người, fan dân cần tìm nơi có thể "trốn" được như gầm bàn, gầm giường, tìm các vật cứng để che đầu.Bên cạnh mối gian nguy trên, mưa đá còn hoàn toàn có thể mang tới rất nhiều mối nguy hiểm khác chẳng hạn mang theo độc tố, acid… ví như đám mây được có mặt từ các vùng nước độc, môi trường thiên nhiên không sạch, những chất không sạch trong nước mưa hoàn toàn có thể làm hại da người, gây dị ứng, vì chưng đó trước lúc sử dụng nguồn nước có nhiễm nước mưa đá, fan dân buộc phải lấy mẫu nước, đưa tới các trung trung tâm để kiểm tra chất lượng nước.