CẬN CẢNH LŨ LỤT TẠI MIỀN TRUNG VIỆT NAM

TTO - 18 người chết và mất tích, hơn 60.000 căn nhà ngập lụt sâu - chính là hậu quả thống kê lại sơ cỗ sau cơn bạn thân quét qua Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa. Bao nhiêu mái ấm gia đình bại sản đúng nghĩa khi hoa màu, trang bị nuôi... "ra đi" không còn cả.

Bạn đang xem: Cận cảnh lũ lụt tại miền trung việt nam


*

Tôi viết về những mẩu truyện từ "rốn lũ" Phú Yên. Phương pháp nói kiểu như "xả nước để điều tiết" chỉ là mọi mỹ trường đoản cú trước thực tiễn nỗi buồn và mất mát quá cấp tốc và quá lớn.

Còn lại gì sau bè lũ dữ?

Mùa dịch, đông đảo hình ảnh thiệt hại về tập thể dữ trong khi cũng rất ít như đa số lần. Mà lại sự hủy hoại của đợt bè lũ này không thể nhỏ. Chính quyền và người dân địa phương oằn mình góp nhau trong bằng hữu dữ. Không hề sức nhằm than, cũng chẳng dám chờ trông vấn đề cứu trợ đến cấp tốc giữa lúc trở ngại này. Nhưng thực tiễn lại tang thương, quyết liệt khó có thể tưởng tượng được.

"Tụi mình sẽ đứt lứa nấm rơm một thời gian vì trại mộc nhĩ bị cơn bầy đàn lớn quét qua mang đi gần không còn của nả, phôi rơm, nấm sẽ thu thì ngâm thọ trong nước chắn chắn tèo hết rồi. Nước rút vô cùng chậm. Những vùng chăm canh nông nghiệp của tỉnh công ty đều ngập trong biển nước, đầu năm mới này rau xanh - kê - heo - hoa nghỉ ngơi địa phương hại là mắc mỏ khan hiếm. Mặc dù An bị sạt lở một đoạn dài, tuy thế vật nuôi an toàn, rau còn ít ít. Còn tín đồ là còn của, từ từ làm lại" - một thông tin từ các bạn ở mặc dù An, đọc mà lại nghẹn trước loại khó bây giờ và nhiều tháng sau đó.

Hãi hùng thật khi thị trấn và thôn mạc làm việc Phú im ngập lụt nặng. Trận lụt lịch sử này, theo thông tin từ báo chí truyền thông do những ông thủy điện mạnh khỏe ai nấy xả nước, xả cấp tốc và xả bất ngờ, lượng nước lớn "nhanh như Thánh Gióng", còn biết "né" đi đâu!

Tôi vào đội Tuy Hòa Young bên trên Facebook, chỉ đôi ba phút mắt sẽ rơm rớm. Ở đó, tôi thấy phần lớn em bé xíu cầm trên tay hộp cơm trắng được ai đó với cho, sách vở và giấy tờ đã trôi, quần áo úa màu. Tôi thấy dáng vóc tiều tụy, đau khổ của phần đông bà, những bà mẹ khi chân còn chìm trong bùn lầy, rác rến rến vây xung quanh, đồ đạc thì bổ lăn, nằm ngổn ngang.

Tôi ghi nhớ lại dáng vóc tuyệt vọng của bạn quê khi bạn hữu heo, bọn bò bị bị tiêu diệt ngạt vì chưng nước về quá nhanh. Rồi họ đang lấy gì cày cấy, biết bám víu vào đâu lúc đủ máy tiền sẽ đề nghị chi! Gạo thóc ngâm nước, mai này đến nhỏ giống cũng khó buôn bán lại...

Thêm bài học kinh nghiệm đớn đau

Việc điều tiết nước ở những nhà máy thủy điện trong thời đại công nghệ số như bây chừ có nặng nề lắm không lúc đã có không ít công nắm dự báo thời tiết bao gồm xác? việc liên lạc hay cập nhật tình hình dự đoán thời huyết với trung chổ chính giữa khí tượng thủy văn đất nước hay các chuyên gia hỗ trợ cộng đồng phi lợi nhuận vô cùng thuận tiện, solo giản.

Xem thêm: Mua Xe Air Blade 125 Cũ Đời 2014 Giá Cao Nhất Tphcm, Honda Air Blade 2014 Giá 37 Triệu Đồng

Vậy mà hàng trăm năm nay, bọn họ vẫn cứ nghe mãi bài xích xả phe cánh bất ngờ, đề xuất điều máu nước đúng lúc kẻo tan vỡ đập thủy điện. Bài học xương máu, buồn bã của tỉnh Quảng Bình chỉ mới đúng một năm bên cạnh đó chưa đầy đủ để nói nhớ và rút tay nghề về trách nhiệm với mạng sống và tài sản của bạn dân.

Rất những hồ thủy điện miền Trung, Tây Nguyên là hồ nước nhỏ, mưa lớn vài ngày là phải xả nước để cứu... đập. Cái qui định "đập thủy điện mà vỡ thì còn thương hải tang điền hơn" thiệt khó rất có thể thuyết phục trước thực tế thiệt hại của nả và mạng bạn vẫn tiếp diễn! các nhà sản phẩm thủy năng lượng điện vẫn "bó tay" mặc cho gồm dự báo về mưa mập trước vài ba ngày. Khi hồ đầy thì "nào ta cùng xả", trong cả một thông báo cho những địa phương hạ nguồn được biết thêm để rất có thể giảm thiệt hại lắm lúc cũng ko có.

Đã có tương đối nhiều tiếng tạo nên án bài toán cấp phép xây dựng những nhà máy thủy điện công suất nhỏ tuổi nhưng lại chứa đựng sức tàn phá to lớn. Cũng có tương đối nhiều lời hứa hẹn từ những chủ tịch tỉnh giấc về việc hoàn thành xây dựng "thủy điện bé cóc". Tuy thế rồi thì sao? Rừng vẫn bị phá, gỗ quý trong lõi rừng bị đốn hạ, khai quật để thay đổi lại là quả bom nước treo lơ lửng.

Dự án thủy điện nào trước khi được phê duyệt, cấp chứng từ phép thì chủ chi tiêu phải trình báo cáo đánh giá tác động môi trường thiên nhiên và báo cáo đánh giá ngân sách chi tiêu lợi ích. Gồm ai tính được giả dụ bị lụt thì dân vẫn mất bao nhiêu gia tài và tính mạng, từng nào nhà rơi vào cảnh khốn cùng trong những mùa mưa bão?


Sau đêm hãi hùng

Những giọt nước đôi mắt rơi, lúc nước cứ dâng mãi, cao mãi, lật úp cả bàn thờ tổ tiên tổ tiên, thừa qua cả hồ hết bức hình ảnh gia đình đơn sơ được treo sát ngôi nhà cấp 4. Công ty chúng tôi chỉ bao gồm cầu nguyện mưa đừng rơi nước, xí nghiệp sản xuất thủy điện đừng xả bằng hữu nữa nhưng mà thôi. Để rồi, sau cơn hãi hùng, dù tâm thuật rối bời, âu sầu hay nuối tiếc nuối khôn nguôi, cửa hàng chúng tôi tự yên ủi nhau rằng "còn fan là còn của, ta còn gặp lại nhau sau đêm hãi hùng là còn thấy tương lai".

Vì sao năm nào fan xứ mình vẫn chịu cảnh màn trời chiếu đất, mất mát, phân chia ly, hứng anh em lớn do điều ngày tiết nước của thủy điện? không chỉ là tôi cơ mà hàng chục triệu con người dân khác mong muốn ngóng giải pháp chuyển đổi thực tế này.


Trên trang cá nhân của mình, chuyên gia khí tượng thủy văn Huy Nguyễn thừa nhận định: Nha Trang, một thành phố ven biển, tức thì sát biển mà ngập lụt nặng nề rồi các thành phố, thị trấn và xã mạc sinh sống Phú Yên, Bình Định cũng tầm thường số phận chìm trong biển nước. Bầy về nhanh và xả lũ bất thần từ phần đa thủy điện cầu thang tham tích nước. Các cán bộ quản lý và vận hành nhà thiết bị thủy điện lẽ ra yêu cầu theo dõi dự báo thời ngày tiết cả tuần trước để hoàn toàn có thể "điều tiết" sớm, thay vì "điều tiết" lúc nước đang tràn hồ và fan dân thì so bì bõm trong nước mênh mông.


Xả anh em liên hồ gây ngập lụt nghiêm trọng: Lỗi vì ai?

TTO - tỉnh Phú Yên cho rằng không thừa nhận được thông báo nào khi những hồ chứa thủy điện, thủy lợi nghỉ ngơi tỉnh Gia Lai xả bè đảng xuống sông Ba, buộc thủy điện sau cuối trong bậc thang là Sông bố Hạ đề xuất xả tập thể lượng khủng gây bạn thân lụt nghiêm trọng.