Những bài hát hay nhất của hồng nhung

LTS. Trong những ngày nhiều tỉnh thành yêu cầu giãn cách xã hội do Covid-19, ít nhiều hình ảnh tình tín đồ giữa đại dịch phát hiện được đâu đó khiến người ta nhớ đến câu hát “Sống vào đời sống, cần phải có một tấm lòng…”. Tác giả câu hát không còn, cơ mà tấm lòng nhân đức ấy vẫn nghỉ ngơi lại, được thiết kế xanh mãi qua đa số thế hệ ca sĩ nhờ ông cơ mà thành danh và luôn nỗ lực sống xứng đáng với hầu hết ca tự tưởng như ông viết đến riêng họ, trong những số ấy có cô Bống - Hồng Nhung.Ca sĩ Hồng Nhung cũng là trong những tình nguyện viên đăng ký tiêm vaccine Nano Covax của nước ta trong quy trình tiến độ ba của phân tách lâm sàng. Vậy là cô đang trả lời, theo cách của mình, thắc mắc cần một lớp lòng để gia công gì…

Bống - Hồng Nhung, không may mắn như đứa trẻ thông thường hạnh phúc. Cha mẹ chia tay khi Bống vừa xin chào đời. Bé bỏng bằng cái chai, Bống chuồi vào cuộc đời rợn ngợp mênh mông, như con bống nhỏ bơi lạc giữa hồ tây thủ đô. Khóc ngằn ngặt bởi thiếu sữa. Lê Văn Viện, thân phụ Bống, dịch trả tiếng Anh, nuôi con theo phong cách dân gian là nuôi bộ và bà mẹ ông vẫn tận tình… giải cứu nhỏ trai bằng cách thân chinh nuôi cháu. Bống còn được ông nội Lê Văn Ngoạn, họa sĩ lứa kĩ năng của Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương yêu chiều cưu mang, vì con đầu con cháu sớm (Bống là gái đầu, ba là “trai hoi” của ông nội). Anh em của phụ thân Bống người nào cũng sẵn lòng mến quý bé Bống nhỏ nhoi - thiếu thốn hơi bà mẹ từ thuở lọt lòng.

Bạn đang xem: Những bài hát hay nhất của hồng nhung

Bống kể gồm lần thu thanh ca khúc về bà mẹ của Trịnh Công Sơn, cả Sơn với Bống những không nắm được nước mắt lúc Bống nghẹn ngào hát: Trong khi con nằm mẹ bỏ con đi, người mẹ bỏ bé đi… và ở Hà Nội, Bống trước tiên hát giờ Anh bài xích Papa, cả phụ thân Bống và bạn bè đều rưng lệ.

Tính phương pháp Bống ra đời trong form cảnh thủ đô thời bấy giờ, giao thoa thân thời chiến và thời bình, trong thời gian 70, 80 cầm kỷ XX, nghỉ ngơi số nhà 11 Điện Biên Phủ, êm đềm trong vòng tay thân thương của các cụ nội, của phụ vương và cả hệ thống đồng đội cha, đã tác thành Bống Hồng Nhung - một tính phương pháp độc lập, biết đậy nỗi nhức riêng, dưới bề ngoài mạnh mẽ, hài hước, cùng lịch lãm, nghiêng về tính chất dương. Vì sao từ số phận riêng tư ấy đã gửi đẩy Bống theo phụ thân vào tp sài thành lập nghiệp hát từ bỏ tuổi 20, năm 1990, đủ xui khiến cho Bống - Hồng Nhung ca sĩ chạm mặt gỡ định mệnh với Trịnh Công tô nhạc sĩ, như hạnh ngộ bất ngờ, đầy đủ đong đầy cuộc cách tân hát nhạc Trịnh, sau Khánh Ly, của giọng hát Hồng Nhung. Với cách hát khác cùng giọt nước mắt khác (thơ Olga Bergon - Nga): Năm tháng đắng cay hơn/ Năm tháng và lắng đọng hơn/ Em bắt đầu hiểu bấy giờ đồng hồ anh tất cả lý/ niềm hạnh phúc đã qua rồi/ Anh sẽ xa bí quyết thế/ Em khóc khác xưa rồi/ Hát cũng không giống xưa theo (Bằng Việt dịch).

*

Trịnh Công Sơn cùng Hồng Nhung bên ảnh chân dung Khánh Ly (TP.HCM, tháng 10.1994)

Năm 1970, Hồng Nhung chào đời, thì vào thời điểm ấy, Trịnh Công đánh (sinh năm 1939), đang huy hoàng đăng quang thần tượng music ở miền Nam, bùng cháy phát sáng qua chiếu tỏa đặc trưng của giọng hát Khánh Ly. Một giọng hát nghiêng về tia nắng trầm alto, hơi khê khàn, váng vất liêu trai, chập chờn hấp dẫn người nghe, chỉ riêng có ở Khánh Ly hát nhạc Trịnh. Và dường như duy nhất Khánh Ly, đã thấu suốt và đi hết đường biên vùng âm thanh rộng rinh của Trịnh Công Sơn. Khánh Ly vừa chứng tỏ một quyền năng ca sĩ tối hậu, lại vừa biểu thị sự từ nguyện đóng góp đinh câu rút mình trên cây thập giá nhạc Trịnh. 

Tôi nhớ mãi khoảng thời gian giữa thập niên 1970, sau hóa giải miền Nam. Không gian tp. Hà nội tràn ngập hiện nay hữu bầy thanh niên tóc xanh tuổi trẻ bọn chúng tôi, vừa giỏi nghiệp đại học, đầy đủ bị choáng váng, ngây bất tỉnh nhân sự bởi sự tân kỳ, chói chang, lộng lẫy, trước đó chưa từng nghe, từng biết, từ nhạc Trịnh, qua giọng hát mọng chín vẻ đẹp nhất hoang hoải liêu trai, cất chan mừng cuống buồn của Khánh Ly (Sơn Ca 7).

Tôi cùng bạn bè Hà thành đang nghe mê man, hát say đắm các ca khúc nhạc Trịnh, mà lại vừa va mặt, đã cần lòng. Âm nhạc Trịnh là cả một quả đât mới, bỏ ra chít tuyệt vời tươi ròng, vừa thiệt lạ, lại thật quen. Cùng với nỗi bi đát sầu trong trời đất nổi cơn gió bụi, nỗi xót thương phần nhiều tàn phai, niềm nhớ tiếc nuối vô biên vẻ rất đẹp thoáng qua, vẫn tạo nên mùi nhớ của tình đầu ko thuận thảo, cùng với Diễm xưa, Chiều 1 mình qua phố. Cùng Tuổi đá buồn, đóa hồng nhung héo môi hôn ngày nhà nhật. Đôi vai nhỏ thiếu thanh nữ Huế ướt mềm ánh trăng, nhẹ lướt qua ngõ bé dại gần Tỳ bà viện của tối kinh thành Huế, ngan ngát đầy trời mưa bay… Và cùng nhạc Trịnh đựng cánh lên cao, nghĩ ngợi vô vi, in vết chân lên vườn cửa địa đàng đầy gió với tiếng reo khe khẽ nắng và nóng thủy tinh. Thuộc giấc mộng hôm nao em về, cẳng bàn chân buông lối ngỏ, đàn lên cung phím chờ, sầu lên đây hoang vu. Tương lai em đi, tp mắt tối đèn vàng, hồn lẻ nghiêng vai call buồn, nghe ko kể biển động bi thương hơn. Vậy đấy, nhạc Trịnh cùng giọng hát Khánh Ly đã đi không chỉ là cùng tuổi xanh chúng tôi. Và không chỉ là trong không gian Hà Nội, tính từ lúc sau năm 1975. 

Tôi đã với theo hành trang xa xứ của tuổi thiếu hụt phụ, các tình khúc nhạc Trịnh đẹp với buồn, cho tới ngày tự nước Nga về sài thành định cư năm 1992. Và tận mắt chứng kiến tận mắt, cuộc hạnh ngộ âm nhạc, thân Trịnh Công đánh nhạc sĩ và Hồng Nhung ca sĩ. Một hạnh ngộ đẹp bất ngờ. Giữa Sớm và Muộn, thân Xanh với Chín

Chính cuộc hạnh ngộ ấy đã có tác dụng lung lay thói quen nghe nhạc Trịnh gắng hữu của tôi, đang thành hoài niệm chẳng tàn phai, về vùng nhạc đẹp đến bắt buộc quên, lắp chặt với cùng 1 trùng phùng - thân nhạc Trịnh cùng giọng hát Khánh Ly.

Từ xa xứ trở về, do rất gần gũi từ trước, Sơn và Bống Hồng Nhung đều ước ao tôi nghe Hồng Nhung lần đầu tiên hát Gọi nắng và nóng ở tiệm Nhạc sĩ, mặt đường Nguyễn Văn Chiêm, bên cạnh hông Nhà văn hóa Thanh Niên. Thấy Trịnh Công tô ngồi ở phần thường quen, phía bên trái sân khấu, rưng rưng ngóng nắng tự giọng hát Hồng Nhung. Đôi đôi mắt mờ lệ sau cặp kính trắng. Quây quần quanh Sơn là đông đảo khuôn mặt và ly rượu bạn bè: Tôn Thất Lập, Thanh Tùng, tự Huy, nai lưng Long Ẩn, với hai nhạc sĩ ưa xê dịch, bắt đầu bay từ thủ đô hà nội vào: Hồng Đăng với Đàm Linh.

Xem thêm: Xem Đấm Bốc Hạng Nặng ` - Tin Tức Mới Nhất Về `Quyền Anh Hạng Nặng`

Chính là Trịnh Công Sơn sẽ “mắt xanh” phát hiện khuôn mặt music của mình, được làm phản chiếu lung linh, tươi sáng, qua giọng hát Hồng Nhung, như qua mặt hồ nước trong, phảng phất gương hồ khét tiếng Hà thành: hồ Gươm, hồ nước Tây, Trúc Bạch.

*

Nhạc sĩ Trịnh Công sơn với “Bống Bồng Ơi” (TP.HCM, tháng 12.1993)

Sơn thấy bản thân xanh trở lại, như lá nõn ngày xuân trổ lộc. Lòng điệu đà hẳn, trước giọng hát chín mau chóng của Hồng Nhung tuổi hai mươi. Có lẽ rằng vì buộc phải chín vượt sớm, thừa thời gian, nhưng mà nó vừa ao ước manh, vừa bạo dạn mẽ, vừa khờ dại, vừa khôn ngoan, vừa khỏe khoắn, rắn rỏi, lại sắc sảo nồng nàn, trong một phong cách biểu diễn tươi trẻ hồn nhiên, già dặn kỹ thuật thanh nhạc sảnh khấu. Trịnh Công Sơn đang thật cảm động, viết ngay lập tức ca khúc Bống Bồng ơi (sau là ca khúc Bống ko là BốngThuở Bống là Người), riêng khuyến mãi cho tính cách âm nhạc và hóa học giọng soprano lảnh lót ngân rung của Hồng Nhung. Như lời ru êm của tình ái: Ru em ngồi yên đấy. Tôi tìm cuộc tình cho. Với như một thảng thốt kinh ngạc trước sự trẻ con lại của thiết yếu mình, trong giai điệu âu yếm, láy đi láy lại, thiết tha điện thoại tư vấn một tia nắng: Nắng vàng, Em đi đâu nhưng mà vội/ nắng vàng, Nắng vàng ơi/ Em đi đâu mà lại vội/ Lay dịu đóa hồng nhung/ Gió rubi gió vàng bay (ca khúc Bống Bồng ơi).

Dường như đã ngấp nghé nảy sinh lần nữa, một trùng phùng âm nhạc, giữa nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và một ca sĩ trẻ, sau Khánh Ly - cùng với tuổi nhị mươi yêu quý của Hồng Nhung. Một tái sinh, nhưng mà Trịnh Công Sơn đang không thể ngờ.

Khi nghe các ca khúc như được giành riêng cho giọng hát Hồng Nhung, nói như Sơn, là “rất hạp” với tính cách âm thanh của Hồng Nhung, trường đoản cú khi bắt đầu hát nhạc Trịnh: Bống Bồng ơi, Đường xa vạn dặm, Còn ai gồm ai, Tôi ơi chớ tuyệt vọng, Em hãy ngủ đi… với cả trong tương lai nữa, như Tiến thoái lưỡng nan, Để gió cuốn đi, hằng ngày tôi lựa chọn 1 niềm vui, Đóa hoa vô thường, Ru tình… người nghe nhạc Trịnh có thể thấm thía cảm nhận: thiết yếu cuộc hạnh ngộ âm thanh với Hồng Nhung, từ thập niên 90 thế kỷ trước, đã đưa tới nguồn xúc cảm mới trào dưng trong sóng nhạc Trịnh Công Sơn. Không vỗ về những ai oán đau vượt khứ, mà rộn rã niềm an nhiên với hiện tại tại. Không chỉ ngoảnh mặt đau đáu vào nội tâm, nhưng đã hướng ra bên ngoài cây đời tươi xanh. 

Đặc biệt, Hồng Nhung sẽ đem cho Sơn một trực giác tươi lành về hy vọng, khi Hồng Nhung hát Tôi ơi đừng tuyệt vọng. Ấy là khi Sơn cảm được đủ đầy cái ý thức của mong muốn và đổ vỡ ra rằng: tuyệt vọng đó là tên hotline khác của hy vọng. Bống nhỏ bé bỏng đã có tác dụng được điều này cho Trịnh Công Sơn, và hình như tuyệt vọng của hố thẳm, lần đầu đang được gửi hóa hồn nhiên thành hi vọng sáng tươi.

Và vì thế, đang thành duyên nợ. Trước lúc đột ngột về Trời, ngày 1.4.2001, Trịnh Công Sơn vẫn kịp có tác dụng cử chỉ âm nhạc ấm cúng cuối cùng mang lại Hồng Nhung hát nhạc Trịnh. Tô đích thân biên tập, dàn dựng âm nhạc, lựa chọn bài, chọn bạn hòa âm, lựa chọn ban nhạc đệm, hát nền đến Hồng Nhung, chọn ảnh bìa CD Thuở Bống là Người. độc nhất thiết đề nghị là các bạn bè: Trần to gan lớn mật Tuấn, Bảo Phúc. Ảnh, buộc phải là Dương Minh Long.

*

Hồng Nhung trong tối nhạc “20 năm nhớ Trịnh Công Sơn”, ra mắt tại nơi ở Trịnh Công đánh từng sống trên tuyến đường Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM, tháng 4.2021). Ảnh: Duyên Phan

Sau các lận đận, vào cuối tháng 2.2003, sau 2 năm Sơn mất, CD Thuở Bống là Người bắt đầu ra mắt. Bìa CD ghi trang trọng: Biên tập: Trịnh Công sơn - Hồng Nhung. Và tía tấm hình ảnh tuyệt đẹp mắt của Dương Minh Long chụp Sơn cùng Bống tuổi 22: tô cười hiền từ và Bống mỉm cười hồn nhiên. Dưới mỗi ảnh, Bống ghi chú: Người nghệ sĩ lớn mà tôi chạm chán năm 22 tuổi là người đàn ông bé dại bé, siêu hóm hỉnh với cười siêu tươi. Ở tấm hình ảnh khác, bên trên vai Bống để mấy ngón tay Sơn mảnh khảnh, Bống ghi: Có sự bình yên dịu dàng êm ả từ cuộc gặp gỡ như cho tôi một đời sống mới, như câu chuyện cổ tích “Bống Bồng ơi”. Và hình ảnh cuối, là lời Bống tri ân: Anh biến đổi và tôi hát, với cảm giác hồn nhiên. Cùng với mỗi bài bác hát ấy, anh với tôi có mong muốn gì hơn, là rất có thể mang lại chút niềm vui cho phần đông người.

Thuở Bống là Người thắm đượm thú vui sống an nhiên, với nỗi ai oán trong vắt. Ca khúc Trịnh Công Sơn, với ca từ đẹp và chín mọng trong giai điệu chất cất tầng nghĩa đậm nhạt, gần xa, lớp lang ck chất đan thiết lập như… thơ khôn xiết thực, đã làm được Hồng Nhung hát dịu êm cứ như không: Ru em, Xa vết mặt trời, Cỏ xót xa đưa, mặt đời hiu quạnh, cũng trở thành chìm trôi… Hồng Nhung, bằng cách nào đó, đã làm đầy được những khoảng trống vô ngôn, theo phong thái ca từ hàm ngôn đến… vô ngôn của Trịnh Công Sơn. Như đoạn ca trường đoản cú của Cỏ xót xa đưa: Những ngày ngồi rủ tóc âm u/ Nghe chi phí thân về xin chào bóng lạ/ hồ hết mai hồng ngồi nhớ thiên thu. Kiểu ca từ quánh hiệu Trịnh Công đánh này đòi bạn hát một nội lực thâm nám hậu, để hát vừa vơi như bấc, lại vừa chìm sâu cho đáy ca từ nặng như chì. 

Năm 2021, đang tròn hai mươi năm Trịnh Công đánh về cõi. Thể xác nhạc sĩ tài hoa vẫn khuất che tận cuối trời. Giờ hát của Hồng Nhung và không chỉ thế hệ ca sĩ Hồng Nhung, đã hiện diện chói sáng sự sống lại còn xanh mãi của music Trịnh Công Sơn giữa cõi đời này. Cùng biện pháp nghĩ về loại sống cũng thật đôn hậu, thông thoáng với nhẹ nhõm cho vô hay của nhạc Trịnh: Sống trong đời sống/ cần phải có một tấm lòng/ Để làm những gì em biết không? Để gió cuốn đi