Cuộc Đời Của Họa Sĩ Bùi Xuân Phái Và Sự Nghiệp Hội Họa

Bùi Xuân Phái là một họa sĩ tiêu biểu trong nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam, ông được nhiều người biết đến và ngưỡng mộ nhờ loạt tma lanh vô giá về Hà Nội với thương hiệu “Phố Phái”.

Bạn đang xem: Cuộc đời của họa sĩ bùi xuân phái và sự nghiệp hội họa

Sinch thời, ông sống trong thời kỳ đất nước bị thực dân Pháp chiếm đóng. Trong hoàn cảnh loạn lạc ấy, Bùi Xuân Phái vì chưng phải chứng kiến tận mắt cảnh đất nước lầm than nên ông càng thương xót và luôn luôn dành riêng tình thân to lớn mang đến quê hương, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội.

*
Chân dung họa sĩ Bùi Xuân Phái

Tình yêu linh nghiệm đó đã được ông họa vào những tác phẩm của chính mình như một người nắm giữ khóa xe thời gian, cứ vậy miệt mài giữ lại từng giá bán trị xưa của vùng đất Thủ đô cổ kính.


1Hành trình hiện thực hóa đam mê nghệ thuật của họa sĩ Bùi Xuân Phái
2Thương hiệu “Phố Phái” ghi dấu ấn với phong thái vẽ về một Hà Nội man mác buồn
4Những tháng ngày cuối đời vẫn giữ mãi khát vọng thuở ban đầu

Hành trình hiện thực hóa đam mê nghệ thuật của họa sĩ Bùi Xuân Phái

Bùi Xuân Phái sinc vào năm 1920 tại làng Kyên ổn Hoàng, tỉnh Hà Đông. Đây là ngôi làng cổ nổi tiếng với nghề khắc gỗ dân gian, có lẽ vị vậy đề nghị ông được tiếp xúc với nghệ thuật từ nhỏ xíu với luôn nuôi dưỡng vào bản thân tình yêu hội họa mãnh liệt đến tận những năm mon trưởng thành.

Gia đình họa sĩ thuộc tầng lớp tư sản trung lưu của Việt Nam xưa, ban đầu ông thuộc bố mẹ sinch sống vào một căn công ty thuộc phố Hàng Thiếc nhưng sau đó chuyển về địa chỉ số 87 Hàng Bút ít, ni được gọi là phố Thuốc Bắc nổi tiếng với những hiệu thuốc Đông Y sầm uất nhất Thủ đô.

Vì từ nhỏ đã hiếm khi nào lưu lại một nơi thừa lâu mà lại thường thuộc bố mẹ phiêu bạt khắp những ngõ xã, 36 phố phường Hà Nội từ lúc nào đã được Bùi Xuân Phái quen thuộc như lòng bàn tay.

*
Bùi Xuân Phái thân thuộc từng ngõ phố quê hương

Cũng nhờ nguyên nhân đó nhưng trong trái tim, vị họa sĩ này luôn luôn coi phố cổ là công ty cũng như một phần không thể thiếu của bản thân. Gắn bó với vùng đất Thủ đô từ thuở thơ ấu cùng nắm rõ từng ngõ nghách đề nghị đối với ông, Hà Nội là một điều gì đó rất thiêng liêng khó cầm thế.

Thời niên thiếu, Bùi Xuân Phái theo học văn hóa tại trường Trí Tri thuộc phố Hàng Quạt, tuổi đời khi ấy mặc dù còn rất nhỏ nhưng ông đã nhanh lẹ bộc lộ tài năng hội họa xuất bọn chúng với niềm ái mộ đặc biệt với môn Văn.

Người ta thường nói Văn học là hiện thân của một nền văn hóa mà văn hóa đưa vào giáo dục chính là góp phần tạo đề xuất cốt giải pháp của một nhỏ người. Những nét đặc biệt ấy rất nặng nề để đưa ra vào giới họa sĩ, đặc biệt là những người vừa thấu cảm được những rung động của nghệ thuật đích thực vừa hiểu rõ cội nguồn gốc rễ của dân tộc như Bùi Xuân Phái.

khi thời học trò kết thúc, ông tiếp tục theo đuổi đam mê làm nghệ thuật cháy bỏng Lúc quyết định ghi danh vào trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, ngôi trường danh tiếng về giảng dạy mỹ thuật được thành lập từ thời Pháp thuộc.

*
Hiệu trưởng Victor Tardieu và những học trò của mình

Học viên của trường vị đích thân danh họa Victor Tardieu, người đồng thời là hiệu trưởng đương nhiệm thuộc các giáo sư gồm tiếng vào giới hội họa Pháp giảng dạy. Họ đã đào tạo ra ko chỉ Bùi Xuân Phái Ngoài ra những cái thương hiệu khác nhưNguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm với Dương Bích Liên.

Đều là những tên tuổi lớn vào nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam nhưng bé đường sự nghiệp của họa sĩ Bùi Xuân Phái lại bao gồm phần lặng lẽ với âm trầm hơn những bạn học đồng trang lứa. Ông luôn trung thành với chủ với lý tưởng ban đầu của bản thân, dành cả cuộc đời thực hiện sứ mệnh gửi gắm tình thân Hà Nội vào từng bức họa.

Tiếc nuốm cho một bản lĩnh lại trải qua cả đời người trong trả cảnh đất nước loạn lạc, đôi khi ông nghèo đến độ không đủ tiền để cài đặt những vật liệu cần thiết. Tuy nhiên,một họa sĩ với niềm yêu nghề mãnh liệt thì hiếm khi lùi bước, Bùi Xuân Phái luôn luôn search cách để đặt cây bút vẽ mặc dù thực tại bao gồm khắc nghiệt như thế như thế nào đi chăng nữa.

Ông vẽ trên vỏ bao bì thuốc lá, bên trên giấy báo với thậm chí từng có một khoảng thời gian, người họa sĩ ấy nhận công việc vẽ tnhãi ranh cho một quán coffe để thỏa mãn khao khát cầm cọ.

*
Người họa sĩ nghèo mang vào bản thân tình yêu hội họa mãnh liệt

Đối với ông, chỉ Lúc một người nghệ sĩ gạt bỏ được những lo liệu về giá trị vật chất đời thường, giữ lại trong bản thân phần linch hồn thuần khiết nhất thuở ban đầu rồi đem sự mộc mạc ấy gửi gắm vào từng sản phẩm làm nên thì đó mới thật sự là người có tác dụng nghệ thuật chân chính.

Từ năm 1957 trở đi, hoạt động nghệ thuật của Bùi Xuân Phái dần bị hạn chế do ông đã tmê say gia trào lưu Nhân văn – Giai phẩm, một hoạt động nhằm đòi quyền tự vày thể hiện tư tưởng chủ yếu trị của giới nghệ sĩ miền Bắc thời Việt Nam Cộng hòa.

Không còn thu nhập, ông phải nhận vẽ tranh con minh họa với tnhóc con vui cho những đầu báo, Bùi Xuân Phái lấy một số cây bút hiệu không giống nhau như PiHa, ViVu hoặc Ly để trang trải kiếm sống qua ngày.

Năm mon thanh hao xuân của vị họa sĩ nghèo cứ thế chật vật trôi qua, mãi đến gần tía mươi năm sau Bùi Xuân Phái mới gồm được mang lại riêng bản thân một buổi triển lãm bao gồm thức, đầu tiên với cũng là duy nhất.

Sức lan tỏa của sự kiện này hoàn toàn nằm kế bên tưởng tượng Lúc 24 bức ttinh ma trưng bày tại triển lãm đều được chào bán hết ngay trong thời gian ngày knhị mạc, đồng thời họa sĩ còn nhận được sự ngưỡng mộ của đông đảo bạn btrằn vào giới.

*
Tác phẩm của ông để lại nhiều cảm xúc bồi hồi trong thâm tâm những người con Hà Nội

Người cài trỡ ràng của ông đều là người Hà Nội hoặc những người dành tình cảm lớn lớn mang lại Thủ đô. Khi họ ngắm nhìn những bức tma lanh tái hiện lại chân thực quê hương thôn trang của mình, bất kỳ ai trót cảm mến vùng đất này cũng đều mang những cảm xúc nặng nề gọi tên.

Không phải bỗng dưng mà lại trạng rỡ của Bùi Xuân Phái lại chiếm được nhiều tình cảm khổng lồ lớn đến vậy, ông đã vẽ lại nơi bản thân ra đời và lớn lên bằng cả trái tyên cùng những rung động thuần khiết nhất.

khi nhắc đến Hà Nội, không tính những Hàng Trống, Hàng Kgiỏi với những bé đường tràn ngập mùi hương hoa sữa mỗi độ thu về, người ta còn nhớ đến một vị họa sĩ già lặng lẽ ghi lại từng nhỏ phố cổ bằng trọn vẹn tôn kính với yêu thương thương.

“Bùi Xuân Phái như một mạch nước ngầm, càng ngày lan rộng và thẩm thấu chân tình đến tận thuộc những trọng điểm hồn xa lạ.” – Thái Bá Vân

Theo lời của nhiều bên phê bình thì chỉ gồm tranh của Bùi Xuân Phái mới giúp người ta cảm nhận được một Hà Nội xưa nguyên thủy nhất, để rồi những tác phẩm này trở thành điều không thể thiếu trong linh hồn của Thủ đô cùng được người đời thân mật gọi bằng cái brand name “Phố Phái”.

Thương hiệu “Phố Phái” ghi dấu ấn với phong thái vẽ về một Hà Nội man mác buồn

Là một họa sĩ đa tài, Bùi Xuân Phái đã vẽ tranh mãnh bên trên rất nhiều chất liệu không giống nhau như vải, giấy, bảng gỗ cùng các phương tiện hội họa như sơn dầu, color nước cùng chì than.

Ngoài ra chủ đề vẽ của ông cũng rất đa dạng với chèo, chân dung tốt tĩnh vật, để rồi đọng lại đến cuối thuộc vẫn là những bức vẽ về ngõ xóm quê hương với đậm màu sắc sắc hoài niệm từ nhiều thập niên cũ.

*
Chèo là một vào những chủ đề được Bùi Xuân Phái vẽ thành công nhất

Tiêu biểu vào số đó là Phố Hàng Thiếc, bức họa này được Bùi Xuân Phái chấm dứt lúc mới 32 tuổi và được coi là một trong những bức tranh mãnh về phố cổ Hà Nội bao gồm niên đại sớm nhất của ông.

lúc đó, mọi người thường bắt gặp một họa sĩ đi lang thang bên trên khắp phố phường với cây bút cùng quyển sổ nhỏ vào tay để tiện việc ghi chnghiền. Không ai biết ông ghi lại những gì, gồm thể là những cảm nhận riêng tưLúc dạo bước trên ngõ xưa cổ kính, tất cả thể là niềm cảm hứng nghệ thuật bỗng gợi lên.

Ngoài vai trò là một người con đang vẽ lại quê hương, Bùi Xuân Phái còn là một một bên Hà Nội học rất am hiểu từng ngõ phố, con người cùng văn hóa lâu đời của Thủ đô từ những năm đầu của thế kỷ XX.

Có lẽ vì chưng những hiểu biết đó nên tranh con của ông đặc biệt hơn tất thảy những nghệ sĩ khác Khi vẽ về Hà Nội, ông gửi vào từng nét họa của mình ko chỉ sắc thái của phố cổ ngoại giả gửi cả những kiến thức đã tra cứu hiểu được, những trải nghiệm được tích lũy qua mặt hàng chục năm ròng.

*
lúc một tuyệt tác được tạo ra, chất chứa vào đó là biết bao trải nghiệm cùng tấm lòng của người họa sĩ

Điểm đặc biệt vào phong thái vẽ của Bùi Xuân Phái chính là ông ko sao chép hoàn toàn đời thực cơ mà chỉ mô phỏng lại những chi tiết đặc biệt đã ghi dấu lại trong tim trí. Bởivày theo quan niệm của người nghệ sĩ ấy, việc miêu tả cặn kẽ sẽ có tác dụng mất đi những rung cảm nguim sơ nhất của mỗi người trước một sự vật, sự việc.

Không những thế, để tạo đề xuất một tuyệt phẩm trả hảo sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức cùng đòi hỏi sự tỉ mỉ đến từng bỏ ra tiết. Vì vậy ông để dành điều đó lại mang đến nhiếp ảnh, nơi cảm xúc của nhiếp ảnh gia được thể hiện bên trên bao gồm những khung người chụp ra.

Khi người ta ngắm tnhãi nhép của vị họa sĩ già ấy, cảm nhận đầu tiên thường là một tác phẩm khôn xiết có chiều sâu với những đường viền dày đậm cùng nét cọ cứng rắn, hiển hiện chứ không chỉ dừng lại ở vài ba chi tiết đơn điệu.

Xem thêm:

Từng mái ngói cong cong đổ xuống bảng tên đường thân thuộc, chấm phá thêm một đôi điều đặc trưng của Hà Nội xưa như sạp báo, sản phẩm nước chè sáng sủa sớm xuất xắc người đưa thư trên chiếc xe đạp cũ, tất cả đều gợi lên một hình ảnh rất thực, rất Việt Nam.

*
Mái ngói cong cong tuyệt sạp báo sáng sủa sớm đều là những hình ảnh đời thường rất Việt Nam

Tnhóc của Bùi Xuân Phái ko sử dụng vượt nhiều color sắc tươi sáng sủa mà lại chũm vào đó là từng mảng màu trầm buồn như nâu sậm, xanh xám. Điều này đã có lại mang lại người xem một cảm giác hoài niệm cùng sự nhung nhớ về một thời vượt khứ đã xa.

Phải chăng người họa sĩ đã nhìn thấy trước những đổi cố của thời đại, Lúc những giá bán trị cũ của Thủ đô cứ theo loại chảy đó mà biến mất phải ông đã kiếm tìm mọi biện pháp để lưu giữ lại dòng thời gian ấy, một điều vô giá nhưng bao nhiêu tiền bạc bỏ ra cũng không cách làm sao cài lại được.

“Chúng ta thấy có mẫu cao, cái thấp, mẫu khổng lồ, chiếc nhỏ, cái lùi vào, dòng nhô ra. Người vẽ về mặt tạo hình cùng bố cục gồm rất nhiều thuận lợi. Về màu sắc nó đem nhiều màu thời gian. Có nhiều mảng tường tưởng như là bẩn, không phải đâu. Nó rất đẹp đối với những đối tượng biết chú ý thấy, biết khám phá những loang lổ, những dấu vết thời gian ấy cung cấp óc tưởng tượng của người nghệ sĩ sẽ tạo ra những dòng đẹp bất ngờ.” – Bùi Xuân Phái

Dù bị ảnh hưởng rất nhiều bởi Trường phái Paris lúc còn theo học ở trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương nhưng với tài năng đặc biệt với xúc cảm sâu sắc giành riêng cho quê hương, tnhãi nhép vẽ của Bùi Xuân Phái luôn luôn mang một màu sắc rất riêng biệt mà lại không hòa lẫn với bất kỳ nghệ sĩ làm sao khác.

Lúc đặt cây viết vẽ, ông là một người con của Việt Nam cùng thiết yếu ctình yêu yêu thương Tổ quốc mãnh liệt ấy đã cảm hóa được ko chỉ người Việt cơ mà cả những người nước kế bên đam mê nghệ thuật, khiến họ vô thức quên đi những kỹ thuật tinc xảo của hội họa Tây Phương cơ mà đắm ngập trong một Hà Nội cổ kính đã trải qua ngàn năm văn hiến.

*
Tình yêu thương quê hương của người họa sĩ Việt Nam đã làm cho rung động rất nhiều trung ương hồn nghệ thuật

Người đời thường bảo nhau rằng, để cảm nhận được ví dụ với đúng mực nhất loại đẹp của “Phố Phái” thì cần phải đứng từ chính căn chống của ông ở phố Thuốc Bắc rồi pđợi tầm mắt tổng quan cả Hà Nội rộng lớn phía xa.

Chỉ lúc đứng ở vị trí nơi người họa sĩ đã tạo yêu cầu những tuyệt tác thì mới hiểu thấu được thế giới quan đầy nhạy cảm của ông. Cũng vị Hà Nội trong mắt ông đó là thời bao cấp thiếu thốn từng miếng cơm manh áo, là xẻ phố vắng láng người qua lại với là mảng tường vôi vữa phủ kín rêu phong.

Tất cả những điều bình dị ấy khi được Bùi Xuân Phái thể hiện bằng nhỏ mắt nghệ thuật tinh tế của mình thì lại trở thành những tác phẩm vô giá chỉ, với đậm dấu ấn thời gian.

Hà Nội nhưng mà không có mái ngói xám color, thứ tưởng chừng lảo đảo nhưng lại cực kì vững chắc của người họa sĩ này thì chắc chắn không được xem là một Hà Nội đúng nghĩa. “Phố Phái” cứ như vậy trường tồn vĩnh cửu, gợi mang lại người thưởng tranh ma những ký ức rưng rưng khó khăn tả về một thời Thủ đô xưa.

Bùi Xuân Phái là người tạo sự nghệ thuật chân chính

Đối với Bùi Xuân Phái mà lại nói, trỡ ràng vẽ đó là đứa nhỏ tinch thần của một họa sĩ đề xuất đã vẽ thì phải thực sự dụng trọng điểm. Có lẽ bởi vậy yêu cầu ông luôn luôn tuân thủ theo đúng những lề lối với quy tắc riêng rẽ của bao gồm mình để tạo cần những tác phẩm nghệ thuật có sức lan tỏa rộng rãi.

*
Bùi Xuân Phái luôn luôn gồm những nguyên tác rất riêng biệt của người có tác dụng nghệ thuật

Ông quan liêu niệm Hà Nội của vào mắt mỗi người đều có một dáng vẻ khác nhau, nếu ko cảm nhận được chiếc cốt lõi của vẻ đẹp ấy thì đừng cố gắng thể hiện tốt phán xét bất cứ điều gì.

“Tôi không hề nghĩ gì về nghệ thuật nữa thì tôi mới tự vì được nhưng vẽ. Ðừng băn khoăn nhiều trong khi vẽ. Ðừng đặt ra một tiêu chuẩn gì về mẫu đẹp. Cứ vẽ như người ko biết vẽ cũng được chứ sao? Mà lại cạnh tranh nữa nếu lại cố tình làm nên không biết vẽ! Chính mẫu hồn nhiên mới đem lại mẫu tươi non vào ttinh ma.” – Bùi Xuân Phái

khi vẽ toắt con, Tuy ko xào nấu đúng chuẩn cảnh thực nhưng loại tốt của Bùi Xuân Phái chính là từ một tổng thể ấy cơ mà chú ý ra được những đưa ra tiết đắt giá chỉ nhất rồi lột tả thành nét riêng biệt của bản thân, tưởng chừng rất mộc mạc và giản dị nhưng lại chứa đựng vô vàn tinch túy bên phía trong.

Như bậc thầy ký kết hiệu học Roland Barthes từng chỉ ra định nghĩa “bỏ ra tiết tạo yêu cầu tổng thể”, thành thử đối với Bùi Xuân Phái thì một bức toắt con đẹp cần phải lược bỏ bớt những râu ria dư thừa nhưng ko được đánh mất chiếc tinh chất vốn có.

Dù được cả dân tộc mến mộ vị tài năng nghệ thuật nhưng Bùi Xuân Phái chưa bao giờ tự nhận bản thân là một họa sĩ, ông chỉ coi bản thân là người biết vẽ với sử dụng tình thương để vẽ lại phố cổ thân thương.

*
Ông chỉ coi bản thân là người biết vẽ với say mê vẽ về quê hương chứ không phải một họa sĩ chăm nghiệp

Không phải là họa sĩ thì cứ vẽ trực rỡ ra là sẽ đẹp, mẫu đẹp chỉ được thể hiện Khi người họa sĩ ấy tò mò ra đúng bản chất cùng lối đi ví dụ mang lại bản thân họ. Bùi Xuân Phái ko ngại vẽ xấu, suốt cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình ông đã vẽ rất nhiều cùng cũng ko ngần ngại tặng ttinh quái mang lại bạn btrần thân thiết.

Bùi Xuân Phái đã đi ròng rã rãmấy chục năm chỉ để tìm kiếm màu sắc riêng biệt của thiết yếu bản thân trong cả rừng nghệ sĩ, chỉ hy vọng mỏi rằng người đời khi nhận trả giá trị thật trong những bức tnhóc con ấy thì cũng đồng thời thấu rõ trung khu tư của một đời thầm lặng.

“Không ngại gì có tác dụng đi có tác dụng lại để tìm thấy cái giỏi hơn (…) Ðừng sợ không được quần bọn chúng ưa thích cơ mà đi search lối này lối nọ. Chính dòng giỏi nhất của anh mới làm quần chúng đam mê được.” – Bùi Xuân Phái

Bùi Xuân Phái vẽ trực rỡ bằng trung tâm tư tình cảm, điều này không nhất thiết phải có mẫu sẵn nhưng bắt buộc phải tìm ra được nguồn cảm hứng. Là một người con của Hà Nội, nơi Thủ đô cổ kính này đó là “khu vực mỏ quý” chờ ngày được ông khai phá.

*
Phố cổ Hà Nội luôn là niềm cảm hứng bất tận của người họa sĩ

Hà Nội đối với ông luôn là nơi nuôi dưỡng nguồn cảm hứng bất tận, bất kể vật động tốt tĩnh ông đều bao gồm thể biến nó thành “Phố Phái“ của riêng rẽ ông. Tuy vậy, người nghệ sĩ như thế nào cũng cần một quy trình tích lũy những giá bán trị tinch túy nhất của một nền văn hóa cùng chiếc chất riêng rẽ, ko thể cứ đặt cây cọ xuống là vẽ được.

Những ngày tháng cuối đời vẫn giữ mãi khát vọng thuở ban đầu

Bùi Xuân Phái luôn được nhận xét là một con người đạm bạc, ông đạm bạc từ vào biện pháp vẽ đến phong thái sống đời thường. Ai đã từng may mắn được đến thăm cùng trò chuyện với ông đều nhận ra sự giản dị chất phác hoạ của họa sĩ, tất cả những gì đọng lại trong họ chỉ là trăn trở liệu thế giới này còn mấy ai giữ được dòng tôi thuần khiết như ông.

Ngôi nhà ở số 87 phố Thuốc Bắc theo lời kể lại của họa sĩ Nguyễn Đình Đăng thực chất chỉ là một “căn phòng chật hẹp, tối cả ngày cho dù ngoại trừ trời đang nắng chang chang”.

Vậy màchính căn nhà ấy lại là cả một kho báu vô giá bán khi chất đầy những bức họa của người nghệ sĩ tài năng, là nơi lan tỏa yêu thương với khiến dựng nên cả một nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại.

*
Căn chống nhỏ của họa sĩ Bùi Xuân Phái lại là kho tàng vô giá in đậm dấu ấn thời gian

Tranh mãnh vẽ của Bùi Xuân Phái dường như cũng lậm vào cuộc đời ông loại kín đáo đáo và nín nhịn, chỉ muốn nnghiền bản thân vào một góc nhỏ lặng lẽ ngắm nhìn thế giới hối hả xung quanh kia.

Bùi Xuân Phái cứ thế bình lặng sống qua ngày, tính tiết kiệm đã ngấm sâu vào vào máu nên ông không bao giờ phung phí hoang mức giá, chỉ có dịp lễ Tết được người ta biếu tiến thưởng thì gia đình họa sĩ mới gồm được vài bữa ăn tương đối thịnh soạn. Con trai của ông là Họa sĩ Bùi Thanh khô Phương sau đây cũng kể lại:

“Gia đình tôi vào mấy thập niên đó, gồm một loại Tết ra tuồng hay là không một phần cũng trông chờ vào đá quý sêu tết của nhà văn Nguyễn Tuân.”

Đến những năm cuối đời, Bùi Xuân Phái cũng không được an hưởng tuổi già như bao người khác. Gia đình phát hiện ông mắc ung thư phổi giai đoạn cuối cùng chỉ vào nhị mon vỏn vẹn, ông đã yếu đến mức không hề đủ sức để nói chuyện với đổ bệnh triền miên.

Tận đến mùa hạ cuối thuộc trước Lúc được đưa vào bệnh viện, ông vẫn cố vẽ lại nhị nhỏ phố nhỏ gần bên, nơi vẫn luôn ngập tràn ánh nắng. Dường như Bùi Xuân Phái biết bản thân không thể sống được bao thọ đề xuất ông hối hả vẽ như vô vọng chạy đua với thời gian.

*
Bùi Xuân Phái bên cạnh gia đình đầm ấm

Ông nhờ đàn ông lấy những bức trỡ ràng cũ xuống để chỉnh sửa cho vừa ý nhất tất cả thể rồi lại vẽ thêm vài ba bức mới, thậm chí còn có những bức bị ông xóa sạch.

Giây phút ấy người họa sĩ già đã không còn tỉnh táo, ông vẽ lại tất cả những gì hiện ra trong đầu, từ ngõ phố thân thuộc đến gia đình đầm ấm tất cả vợ hiền bé thảo, tựa như cố gắng níu kéo những điều trân quý sắp trôi tuột khỏi tay.

Sau nhiều mon chống chọi với căn bệnh ung thư tai quái ác, Bùi Xuân Phái cứ thế lẳng lặng qua đời vào mùa hè năm 1988, tác phẩm cuối thuộc của ông là một bức tự họa với gương mặt gầy hốc hác nhưng ánh mắt vẫn sáng sủa vào cụ thể. Ông để lại loại cuối cùng trong cuốn sổ nhật ký:

“Trong cơ hội ốm đau thời gian đi cực kỳ chậm, nhất là thời điểm đêm gần về sáng sủa.”

Người ta nhớ về Bùi Xuân Phái với hình ảnh một người đàn ông gầy với vẻ quanh đó gồm phần khắc khổ nhưng vẫn không bít dấu được cốt giải pháp thanh khô tao, ông đến với thế giới này một phương pháp nhẹ nhàng nhưng những gì ông có lại là cả một công trình xây dựng văn hóa trường tồn với thời gian.

*
Bức tự họa cuối của vị họa sĩ già

Để tôn vinc những đóng góp mang lại nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam của Bùi Xuân Phái, Google đã từng kỷ niệm 99 năm ngày sinc của cố họa sĩ bằng bí quyết gắng đổi chủ đề trên trang kiếm tìm kiếm chính thức vào năm 2019.

Hành động của thương hiệu quốc tế này được cộng đồng mạng cực kỳ ủng hộ vị vừa thể hiện được niềm tự hào dân tộc vừa làm rạng danh đường nét đẹp văn hóa của Việt Nam trước bạn bè thế giới.

Trong khi, một giải thưởng đáng tin tưởng của báo Thể thao với Văn hóa đã được khởi xướng vào năm 2008 mang tên Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu thương Hà Nội. Giải thưởng này nhằm mục đích tìm kiếm cùng tôn vinh những tác giả có tác phẩm xuất sắc chuyển phiên xung quanh chủ đề chính về tình thương với Thủ đô.

*
Bùi Xuân Phái được cả thế giới ngưỡng mộ nhờ tài năng cùng tình yêu quê hương sâu nặng

Mỗi người luôn luôn tất cả một bí quyết thể hiện tình thương khác biệt và Bùi Xuân Phái cũng vậy, hàng chục năm làm nghệ thuật của ông đã để lại đến kho tàng mỹ thuật Việt Nam những tác phẩm vô giá về một Thủ đô bình dị nhưng man mác buồn khiến người đời nhớ mãi.