HÌNH ẢNH ĐẠO CAO ĐÀI

Đạo Cao Đài là 1 trong những tôn giáo mới cải tiến và phát triển gần 100 năm nay. Tôn giáo này xuất phát từ một vận động đến nay vẫn tồn tại nhiều bí mật là mong cơ cùng chấp bút.

Bạn đang xem: Hình ảnh đạo cao đài

Đạo Cao Đài ra đời vào trong thời gian 1920 từ những buổi mong cơ của một số công chức người việt nam ở sài Gòn. Từ những bầy cơ này đang hình một tôn giáo mới với triết lý độc đáo.

Đạo Cao Đài không có một giáo chủ bởi xương thịt như các tôn giáo khác.

Theo lịch sử hào hùng của tôn giáo này, đạo Cao Đài lúc khai sinh gồm 13 tín đồ dìm thông điệp của một đấng tối cao là “Cao Đài Tiên ông Đại ý trung nhân tát Ma ha tát”. Theo đó, đấng buổi tối cao này sẽ trải qua cơ cây bút để hướng dẫn tín đồ phát triển đạo Cao Đài trong số những ngày đầu thành lập.

Cụm danh xưng “Cao Đài Tiên ông Đại nhân tình tát Ma ha tát” thể hiện sứ mệnh của đạo Cao Đài là dung phù hợp Tam Giáo (trở về bắt đầu chỉ bao gồm một tôn giáo): Cao Đài là thay mặt đại diện cho Nho giáo, Tiên ông là đại diện cho Lão giáo, Đại nhân tình tát Ma ha tát là đại diện thay mặt cho Phật giáo. Đấng tối cao này của đạo Cao Đài nói một cách khác là “Ngọc bệ hạ Đế” tuyệt “Đức Chí Tôn”.

Tín đồ của đạo Cao Đài tin rằng “Ngọc đại vương Đế” là người tạo ra vũ trụ, loài người và các tôn giáo. Vị vậy, sứ mệnh của Cao Đài ngoại trừ đưa bố tôn giáo về bên một cội thì còn có hiệp độc nhất năm đạo lớn thành một: Phật Đạo (đại diện là Phật ưa thích Ca), Tiên đạo (đại diện là Lý Bạch), Thánh đạo (đại diện là Jesus Christ), Thần đạo (đại diện là Khương Tử Nha) và Nhơn đạo (bao có bảy chiếc ngai sơn son thếp xoàn đặt trong khu vực cử hành nghi lễ ở Tòa Thánh Tây Ninh – có cách gọi khác là Cửu Trùng Đài – giành riêng cho bảy chức sắc cao cấp của đài này).

*
*
Những nhân vật dụng được đạo Cao Đài thờ phượng cùng 7 mẫu ngai ngơi nghỉ Cửu Trùng Đài trong tranh thờ của đạo này miêu tả tính mở, hòa hợp những tôn giáo với sứ mệnh “Đại đạo Tam Kỳ Phổ Độ”. Ảnh: Caodai.net.

Chính bởi hai thiên chức trên cơ mà đạo Cao Đài nhận mình là đạo cứu vãn rỗi loài tín đồ lần thứ ba. Bạn thường thấy dòng chữ “Đại đạo Tam Kỳ Phổ Độ” được đặt trang trọng trước cửa bao gồm vào Tòa Thánh Tây Ninh, tuyệt ở bất kỳ tòa thánh như thế nào của đạo này.

Kỳ phổ độ thứ cha này căn nguyên từ lòng tin “Ngọc chúa thượng Đế” đã tạo nên ba kỳ cứu rỗi loại người. Hai kỳ trước “Đức Chí Tôn” đã cho sự mở ra của phần đa nhân vật đại diện cho Nhơn Đạo là Văn Tuyên Đế Quân rồi đến Khổng Tử; Tiên Đạo là Hồng Quân Lão Tổ rồi đến Lão Tử; và Phật Đạo là Nhiên Đăng Cổ Phật rồi mang đến Thích Ca.

Nhưng đến thời kỳ thứ tía thì bố tôn giáo này vẫn trở lại xuất phát của nó là 1 đạo nhất là đạo Cao Đài.

Xem thêm: Nguyễn Thị Loan ( Á Hậu Nguyễn Thị Loan Nóng Bỏng Với Bikini Rực Rỡ Sắc Hè

Đạo Cao Đài là một tôn giáo có hệ thống giáo lý bài bác bản, chế độ chặt chẽ, tổ chức triển khai phức tạp, bao hàm những nghi lễ cầu kỳ, thần bí, nhuốm màu sắc Đạo giáo.

Gốc rễ sự ra đời của Cao Đài Giáo vẫn bắt nguồn đa phần từ những trở nên cố của miền đất phóng khoán vừa mới được khẩn hoang phái nam Kỳ Lục Tỉnh.

Nam Kỳ – miền đất nhiều tín ngưỡng

Đất Nam cỗ ngày nay, thời trước gọi là phái nam Kỳ, được tạo ra dựng nhờ những người dân khẩn hoang từ vậy kỷ XVII. Từ đó đến vào đầu thế kỷ XX, phái mạnh Kỳ vẫn dung nạp những người dân khẩn hoang gan góc đến từ rất nhiều địa phương, mang theo văn hóa, tín ngưỡng khác nhau đã hình thành một vùng đất túa mở, dễ đồng ý sự không giống biệt.

Khi fan Pháp chiếm Nam Kỳ vào thời điểm cuối thế kỷ XIX. Dịp đó, phái mạnh Kỳ đã là 1 vùng đất nhiều tín ngưỡng, fan Khmer theo Phật giáo tè thừa; bạn Chàm theo ảnh hưởng của Ấn giáo, Hồi giáo, Phật giáo; tín thứ Thiên Chúa giáo lánh nạn diệt đạo của triều đình; những người dân Hoa bội phản Thanh phục Minh đến thông thường sống với người việt đã chịu ảnh hưởng của Tam giáo (Phật giáo, Khổng giáo với Nho giáo), trọng tình nghĩa huynh đệ, trung can nghĩa khí.<1>

Không chỉ bảo trì sự hòa đồng về tôn giáo, tín đồ dân còn chấp nhận, mày mò những tín ngưỡng mới nhằm mục tiêu chung sống với cảnh loàn ly khi bạn Pháp ách thống trị đất phái mạnh Kỳ: cầm cố Chiến đầu tiên bùng nổ nghỉ ngơi châu Âu, sự cai trị hà khắc của fan Pháp, phong trào chống Pháp quyết liệt ở miền Nam, phong trào Duy Tân truyền xúc cảm cải phương pháp xã hội, v.v.

Với tương lai bất ổn như vậy, dân bọn chúng dễ tin vào những quyền năng siêu nhiên để an ninh giữa cuộc ly loạn. Hồ nước Lê sẽ mô tả ý thức những bạn dân nam giới Kỳ tin vào quyền lực siêu nhiên như sau: “Trong bối cảnh như vậy, người dân Nam bộ thoải mái và tự nhiên phải tin cậy nhiều vào sự hên, xui, may, rủi. Và để không bị xui, bị đen thui thì họ yêu cầu khấn vái, mong xin sự phò hộ phù trì của Trời phật, thần linh, tổ sư ông bà cùng cả những người ‘khuất mặt’”.<2>

Trong sự đảo lộn đó, phong trào Thông linh học xuất xắc “cầu cơ” ban đầu được thông dụng ở phái nam Kỳ nhằm mục tiêu liên lạc với những linh hồn. Bài toán tiếp xúc với các linh hồn cũng là một trong những phần trong thực hành Đạo giáo. Những bọn cơ được lập dựa trên hướng dẫn trong các cuốn sách Thông linh học của tây thiên đang thông dụng lúc bấy giờ. Fan Pháp cấm những chuyển động này mà lại dân chúng vẫn âm thầm đến các bầy cơ.<3>

Người cầu cơ thông thường có ba team chính. Một nhóm hỏi về chuyện thời sự để hiểu tương lai của đất nước. đội khác thì mượn bọn cơ để sở hữ vui, nhận các bài thi phú. Team còn lại đông đảo hơn cả là lứa tuổi bình dân, họ cầu cơ để xin thuốc chữa bệnh, mong thọ,… ước cơ có không ít thuật khác biệt nhưng phổ biến là xây bàn và sử dụng ngọc cơ.<4>

Nhà nghiên cứu và phân tích Lê dũng mãnh sưu khoảng được hầu hết tài liệu ghi rằng từ thời điểm năm 1913, trong vài bầy cơ ở một vài tỉnh phái mạnh Kỳ đã lộ diện danh xưng Cao Đài mà lại không được chú ý. Mãi tới những năm 1920 thì đạo Cao Đài mới đạt được những đệ tử đầu tiên.