Giáo sư mai trọng khoa

Tại hội nghị quốc tế TRANSMED vừa diễn ra 2 ngày tại bệnh viện Bạch Mai, vào 40 công trình khoa học update các tiến bộ, technology mới về khám chữa ung thư, tất cả các report của Việt Nam. Trong đó, dự án công trình “Điều trị đích và điều trị miễn dịch trong ung thư” của GS.TS. Mai Trọng Khoa (Trưởng đơn vị chức năng Gen – Tế bào gốc, nguyên phó tổng giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) đã làm được giới siêng môn đánh giá cao. Ngay lập tức khi hoàn thành hội nghị, VietTimes đã gồm cuộc dàn xếp với GS.TS. Mai Trọng Khoa:


*

GS.TS. Mai Trọng Khoa (đứng giữa) đang vận dụng các phương thức điều trị hiện tại đai cho người mắc bệnh ung thư


+ Thưa ông, hội nghị nước ngoài TRANSMED lần đầu tổ chức tại cơ sở y tế (BV) Bạch Mai. Với tư biện pháp là thành viên Ban Tổ chức, ông hy vọng gì sinh sống hội nghị đặc biệt này?

GS.TS. Mai Trọng Khoa:Theo Globocan, từng năm trái đất có trên 18 triệu con người mắc ung thư và trên 9,5 triệu người tử vong. Vn mỗi năm có 165.000 ca bắt đầu mắc và 115.000 ca tử vong. Số người mắc cùng tử vong bởi vì ung thư càng ngày càng nhiều, vì chưng đó, vấn đề đề ra là làm sao để chẩn đoán và chữa bệnh bệnh xuất sắc nhất.

Bạn đang xem: Giáo sư mai trọng khoa

Vì thế, hội nghị này đã update những tân tiến mới độc nhất vô nhị về sinh học tập phân tử, technology gen, trí tuệ nhân tạo trong khám chữa ung thư. Họp báo hội nghị cũng thu hút các nhà khoa học hàng đầu ở các nghành nghề trên. Năm 2018 đã tất cả giải Nobel trong khám chữa ung thư bằng phương thức miễn dịch, nên họp báo hội nghị này cũng có tương đối nhiều nghiên cứu mới đã được áp dụng trong trong thực tế trên núm giới, cũng như ở Việt Nam. Họp báo hội nghị đã bao gồm những report sâu về chữa bệnh đích, điều trị miễn dịch ung thư.

Trung trọng tâm y học phân tử nhân - ung bướu với Đơn vị gen- tế bào cội (BV Bạch Mai) vẫn được chủ yếu phủ, bộ Y tế chi tiêu nhiều thiết bị hiện đại trong chẩn đoán và điều trị ung thư, là nơi đầu tiên ở việt nam sử dụng phương pháp miễn dịch trong khám chữa ung thư, hiện nay đã có những tài liệu đầu tiên, cùng với những bệnh dịch nhân thỏa mãn nhu cầu tốt.

*

GS.TS. Mai Trọng Khoa kiểm tra sức mạnh cho người bị bệnh ung thư khi khám chữa bằng những kỹ thuật tiên tiến

Do đó, tôi hi vọng qua hội thảo, các nhà khoa học Việt Nam share được nhiều tin tức với những nhà khoa học trên trái đất và bọn họ cũng biết được nước ta đã gồm những tân tiến như cố nào vào chẩn đoán và điều trị ung thư từ công nghệ gen, tế bào gốc, kỹ thuật chữa bệnh đích và cách thức điều trị miễn kháng trong ung thư.

+ Ông hoàn toàn có thể cho biết, việt nam đứng nơi đâu trong bạn dạng đồ chẩn đoán và chữa bệnh ung thư trên cố gắng giới?

GS.TS. Mai Trọng Khoa:Trong điều trị ung thư hiện gồm nhiều phương thức vàthế giới có cách thức nào là nước ta có mẫu đó. Mổ xoang thì gồm mổ mở, phẫu thuật nội soi, phẫu thuật robot, bảo tồn, tạo hình; Xạ trị bao gồm xạ trị 3D, IMRT, SBRT, VMAT, mô bỏng xạ trị bằng PET/CT, cấy hạt phóng xạ, SIRT…; cách thức hóa trị, nội tiết thì có những loại hóa chất thế hệ mới; điều trị đích gồm kháng thể đối chọi dòng, chống thể đối chọi dòng đính phóng xạ, dung dịch phân tử nhỏ, miễn dịch phóng xạ. Trong những năm gần đây, bọn họ đã gồm thêm phương thức mới là vấn đề trị đích và khám chữa miễn dịch.

Tức là chúng ta đã tiệm cận với trái đất trong chẩn đoán và khám chữa ung thư.

Tháng 3/2017, FDA của Hoa Kỳ phê duyệt Pemprolizumab mang lại điều trị dịch Hodgkin, thì tháng 5/2017, Trung trung khu hạt nhân –Ung bướu của BV Bạch Mai là nơi trước tiên ở nước ta điều trị mang đến bệnh thế giới thuốc này. Đó là một trong bệnh nhân mới 16 tuổi bị u lympho Hodgkin,đã được phẫu thuật, xạ trị, hóa chất nhưng khối u vẫn tiến triển. Cực kỳ may là có thuốc miễn dịch, người bị bệnh đã được khám chữa và hiện nay còn sống, chất lượng cuộc sống được cải thiện. Xung quanh ra, còn nhiều bệnh nhân bị ung thư phổi, ung thư hắc tố được thực hiện thuốc trên.

*

GS.TS. Mai Trọng Khoa và các cộng sự chúc mừng người mắc bệnh ung thư đang được khám chữa thành công

+ đa số người cho rằng, chữa bệnh đích hoặc miễn dịch là những phương pháp hiện đại nhất, rất có thể thay vắt các cách thức phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, đề xuất rất sáng sủa vì các phương pháp đó không đau đớn. Ông suy nghĩ sao về điều này?

GS.TS. Mai Trọng Khoa:Chúng ta đặt nhiều kỳ vọng vào phương thức điều trị đích và miễn dịch, nhưng thực tế thì nên tùy người bệnh mà ra quyết định đơn trị, hay phối hợp nhiều phương pháp.

Tôi nhấn mạnh là, trong ung thư ko có phương pháp điều trị duy nhất, vấn đề là chẩn đoán đúng quá trình nào để sở hữu chỉ định phù hợp.

+ Ông nói cách khác rõ rộng về 2 phương pháp hiện đại tốt nhất này?

GS.TS. Mai Trọng Khoa:Điều trị đích ra đời sớm rộng miễn dịch. Đó là phương thức tác động vào những phân tử quánh hiệu quan trọng cho quá trình sinh ung thư và trở nên tân tiến khối u; ảnh hưởng tác động vào những thụ thể nằm trong màng tế bào hoặc vào tế bào.

Xem thêm:

Liệu pháp trúng đích trong khám chữa ung thư có 2 nhóm. đội thuốc là kháng thể đối chọi dòng, bởi vì một loại tế bào B sảnxuấtra chống lại một quyết định kháng nguyên duy nhất.Cơ chế tác động ảnh hưởng là các thuốc dạng chống thể đối kháng dòng kháng thụ thể quánh hiệu trên tế bào ung thư.

Từ 2007, Trung tâm y học phân tử nhân – Ung bướu của BV Bạch Mai đã thực thi điều trị đích với đến nay đã điều trị thành công hơn 6.200 ca với kết quả cao, được xác định là phương pháp an toàn, ít công dụng phụ.

*

GS.TS. Mai Trọng Khoa thực hiện kỹ thuật mới trong khám chữa cho người mắc bệnh ung thư

Còn miễn dịch ung thư là phương pháp điều trị mới thành lập với các hứa hẹn. Đây là phương thức điều trị khác hoàn toàn so cùng với các phương pháp trước đó, do sử dụng các kỹ năng tự nhiên của khối hệ thống miễn dịch của người bệnh để ngăn chặn lại ung thư. Có nghĩa là liệu pháp miễn kháng ung thư tác động vào khối hệ thống miễn dịch của khung người để hạn chế lại ung thư, chứ không tác động trực tiếp vào khối u.

Từ năm 2015, Trung trọng điểm y học phân tử nhân – Ung bướu đã thực hiện nhiều thí nghiệm lâm sàng quốc tế, nhiều trung trung ương về chữa bệnh miễn dịch sinh học, với lại tác dụng khả quan: Đã điều trị mang đến 29 dịch nhân, gồm những loại ung thư phổi, dạ dày, đường niệu, hắc tố với Hodgkin Disease…

Điều trị miễn dịch rất có thể sử dụng đối chọi trị cho bệnh nhân di căn hoặc đã thua kém các phương pháp trước đó, hoặc phối hợp với phương pháp khác như hóa trị.

Cho dù kết hợp với phương pháp nào chăng nữa, cũng quan yếu phủ nhận, phương thức điều trị miễn dịch là tất cả thêm một phương thức điều trị, chứ chưa hẳn là tất cả.

Việc điều trị miễn dịch kết quả hay không phụ thuộc vào vào vấn đề chẩn đoán tất cả đúng quá trình không, thực hiện chỉ định có đúng không, khung hình người căn bệnh có thỏa mãn nhu cầu thuốc không.

Đây không hẳn là phương thức điều trị duy nhất, mà lại thầy thuốc rất cần được biết khi nào sử dụng, khi nào không sử dụng, thậm chí là có trường hợp chống chỉ đinh.

Cần chú ý là, với điều trị ung thư, ko thể quăng quật phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, nội tiết, khám chữa đích với miễn dịch là góp thêm cách thức điều trị mới, chứ chưa hẳn là phương pháp thay cố kỉnh cho các phương thức điều trị trước đó. Vấn đề là chỉ định đúngcho dịch nhân bắt đầu hiệu quả.

Miễn dịch là cách thức cứu cánh cho người mắc bệnh ung thư di căn, tái phát, góp lui căn bệnh và tăng chất lượng cuộc sống. Nhiều người bệnh di căn lên não nhưng lại được điều trị phối hợp đã khỏi hoàn toàn.

Tuy nhiên, miễn kháng là dung dịch mới, tương đối đắt, bảo đảm y tế chưa bỏ ra trả, cho nên việc chỉ định còn phụ thuộc vào năng lực kinh tế của dịch nhân, liều lượng, quá trình điều trị lâu năm hay ngắn.