KIẾN TRÚC ĐẸP CỦA CHÙA VIÊN GIÁC QUẬN TÂN BÌNH, NGÔI CHÙA CÓ THÁP BẰNG GỐM SỨ CAO NHẤT VIỆT NAM

Chùa Viên Giác hiện tọa lạc tại tại số 193 Bùi Thị Xuân - Quận Tân Bình - Tp. Hồ Chí Minh, phong cách thiết kế Phật giáo cổ điển uy nghiêm sở hữu lại cảm xúc an lạc thanh tịnh.

Bạn đang xem: Kiến trúc đẹp của chùa viên giác quận tân bình, ngôi chùa có tháp bằng gốm sứ cao nhất việt nam


Một trong những tuyệt vời cao đẹp nhất ấy là hình ảnh ngôi miếu với cái mái cong cong hòa quấn vào cảnh vật thiên nhiên khi nắng chiều bỗng dưng tắt hoặc các lúc sương sớm quấn mờ. Vị trí ấy đã từng có lần làm giác ngộ biết bao trọng điểm hồn. Mái chùa tượng trưng cho đông đảo gì cừ khôi nhất trong cộng đồng dân tộc, tuy nhiên cũng còn tùy thuộc vào nét thẩm mỹ của nó. Không gian lạng lẽ ấy, không hầu như ở địa điểm thôn dã xa xôi tuyệt ở vùng núi rừng hẻo lánh mà đến tất cả trong lòng thành phố náo nhiệt cũng đã tiềm ẩn ở đông đảo ngôi chùa như thế, điển ngoài ra chùa Viên Giác. Chùa Viên Giác hiện tọa lạc tại số 193 Bùi Thị Xuân – Phường 1 – Quận Tân Bình – TP. Hồ nước Chí Minh, bởi Hòa thượng thích hợp Hồng Tịnh khai sáng vào năm 1955. Trước đấy, miếu chỉ là một cái am nhỏ dại vì Ngài cất lên để ẩn tu nên có tên là Ðộc Giác. Sau do yêu cầu tín ngưỡng thêm vào đó tâm ý trung nhân Ðề dõng phát, Ngài đã kiến thiết một bí quyết quy tế bào hơn. Trường đoản cú đấy, chùa được thay tên là Viên Giác, có ý nghĩa là sự thức tỉnh tròn đầy (tự giác, giác tha với giác hạnh viên mãn). Sau khoản thời gian Ngài viên tịch, vì không có người kế vậy cho nên những người thân trong gia đình tín nhất thời lo câu hỏi hương khói cùng thờ cúng. Mãi cho năm 1976, Chùa bắt đầu thỉnh Thượng tọa say đắm Minh phát về quản lý Phật sự. hai mươi năm tiếp theo tức năm 1996, vì sức mạnh của Thượng tọa yếu đuối kém, dịch không thuyên giảm yêu cầu Chùa thỉnh Ðại đức say mê Lệ Trang về trụ trì. Tuy đang trải qua không ít lần trùng tu, nhưng miếu vẫn không tránh khỏi sự tàn tã theo thời hạn và yêu cầu tín ngưỡng của quần chúng Phật tử ngày dần cao, đề nghị vào đầu ngày xuân năm Tân Tỵ (2001), Ðại đức say mê Lệ Trang cho bắt đầu khởi công trùng hưng ngôi Tam Bảo. Công trình do KTS. Huỳnh Tấn Phát kiến thiết kỹ thuật; doanh nghiệp Hồng Bảo, KS. Nguyễn Văn Dũng với KS. Nguyễn Văn Tuấn giám sát và đo lường thi công; ÐKG. Bàng Nghiêu Dân cầm cố vấn mỹ thuật; công ty Quốc Anh là đối kháng vị xây cất và KS. Ngô Văn Lợi trực tiếp làm chủ – điều hành công trình. Ròng tan mưa nắng hơn một năm, công trình đã trải qua biết bao trở ngại vất vả, ngôi Tam Bảo bắt đầu được thành tựu. Vừa bước vào cổng tam quan, cảnh trí trước tiên hiện ra là một trong ngôi miếu được desgin theo bố cục hình chữ Sơn, có mái cong th-nc vào đường nét góc, cung tròn chế tác thành phần lớn đường lượn quyến rũ và mềm mại nhẹ nhàng uyển gửi làm lộ rõ dáng phong cách thiết kế xây dựng truyền thống. Tuy được phối hợp với những nét phong cách thiết kế Á Ðông với kỹ thuật hiện nay đại, nhưng miếu trông rất cổ điển và uy nghiêm, làm sao kèo cột chồng diêm, làm sao rui mè đỡ mái, kết cấu giống như kiểu nhà rường Việt Nam.
*

Vườn Lâm Tỳ Ni miếu Viên Giác - Ảnh: sưu tầm
*

Mặt tiền của miếu - Ảnh: sưu tầm
Sau khi bước lên những mức thang đứa gót vào Phật điện, ta được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn Ðức Di Lặc tôn trí trước “bái đường” với thú vui hoan hỉ, nhà ý nhằm mục tiêu nhắn nhủ mọi fan hãy mỉm cười như niềm vui của Ðức Di Lặc với hãy loại bỏ những điều mà người trần gian không ý muốn bỏ. Tượng được tương khắc họa theo tứ thế Tam Ða (Phước – Lộc – Thọ). Tiến vào trong là 1 trong những lớp cửa ngõ “Thập Nhị Thời Thần” – Thần nhà của 12 nhỏ giáp cũng chính là 12 vị thần Ðại Dược Xoa Tướng trong pháp hội Dược Sư được va trổ khá công tích và tỉ mỉ. Ðiện Phật được hình ảnh hiện do Ðức Bổn Sư trong tư thế chuyển pháp luân, xung quanh thân quang tất cả bảy vị hóa Phật với thẩm mỹ và nghệ thuật hòa quang hiện đại, khiến cho ta cảm thấy các Ngài như chợt ẩn chợt hiện trong mây vì những ánh đèn sáng lung linh huyền ảo. trường hợp ở trước Ðức Phật, ta vẫn say sưa cung kính thổ lộ nỗi lòng của bản thân bởi khuôn mặt từ bi hiền khô lành, thường xuyên ban sự vô úy, dễ thân cận và dễ dàng cảm quí của Ngài thì chắn chắn ta không khỏi sửng sốt giật mình khi chú ý sang phần nhiều pho tượng “ Thập chén bát La Hán ” ở phía 2 bên Phật điện. Tất cả Ngài thì tỏ ra uy phong lẫm liệt, bao gồm Ngài thì tĩnh tọa điềm nhiên ... Cơ mà điều đáng chăm chú nhất là nghệ thuật tạo hồn đã để cho các pho tượng toát ra vẻ sống động giống như người thật. Xung quanh ra, từng tượng đều phải sở hữu những vệt chỉ của khung hình mang tính phương pháp biểu trưng nối liền với cuộc sống và phẩm hạnh của chủ thể như tượng tôn giả Xá Lợi Phất cầm mẫu linh tiêu biểu vượt trội cho trí tuệ đệ nhất, tôn mang Phú thọ Na thay quyển kinh tiêu biểu cho thuyết pháp đệ duy nhất ... Nói cách khác là sản phẩm mỹ thuật này đã được hoàn chỉnh trên nhị phương diện : khung người học với thấu thị học. phía đằng sau Phật năng lượng điện là Tiếp Dẫn điện. Ở đây, Ðức Phật A Di Ðà được tôn trí đang trong bốn thế tiếp dẫn, xung quanh là rất nhiều linh vị được sắp xếp theo trang bị tự trông vô cùng đẹp mắt. Bên dưới Phật năng lượng điện là Phạm Âm đường, khu vực giảng gớm thuyết pháp; hai bên là Ðông con đường (Khai sơn đường) và Tây đường (Ngũ cửa hàng đường); bên phía ngoài là nhị gác vọng thờ nhị vị người thương tát là Thiên Thủ Thiên Nhãn với Ðịa Tạng, tạo cho nét thẩm mỹ hài hòa và cân đối.
*

*

Trong kiến trúc Phật giáo, khi kể đến chùa, bạn ta thường hình dung ra tháp. Vày chùa với tháp là hai thực thể luôn nối sát nhau vào lối loài kiến trúc đặc thù của Phật giáo. Trên đây, Ðẳng quan tiền tháp được xem như là một trái đất riêng, bao gồm vị trí sống góc tây bắc trong khuôn viên Chùa. Tháp gồm cha tầng, tám mặt, bảy mái, cao 21 mét và tổng thể được lợp bằng ngói gạch lưu ly màu xanh vàng, vách được cẩn bằng gạch giữ ly với nét điêu khắc hình Phật và ý trung nhân tát. Vùng phía đằng trước là đỉnh hương bằng đồng nguyên khối được va khắc bài bác minh bởi nét Lệ Thư với văn bản vô thuộc cô đọng. thượng tầng là trường đoản cú Ý những thờ Xá Lợi Phật, có treo một phạm thông thường cao 1m90 cùng nặng 750 kg. Trung tầng là Pháp bởi Các, tàng kim thân Phật phù hợp Ca, Ða Bảo thuộc kinh Ðại thừa Diệu Pháp Liên Hoa. Hạ tầng là Phước Nghiêm những thờ chân tướng với linh cốt nắm Thựong toạ phù hợp Minh Phát. mọi lúc trời trong xanh với phần đa đám mây trắng bập bềnh hay phần nhiều lúc trăng tròn soi bóng; quan sát ngôi chùa Mái cong vươn nét thanh thanh như ngư long vờn nguyệt. Chuông báu ngân vang diệu điển tợ thường gửi pháp luân. Hoàng kim trang sức quý đỉnh, ngọc trắng tô điểm đài. Chư Phật, người thương Tát cùng La Hán ảnh hiện trong ánh quang quẻ minh như đã diễn nói pháp âm giải thoát. Ðặc biệt, giả dụ đứng từ thượng tầng của tháp nhìn xuống, ta đã thấy được cục bộ quần thể phong cách xây dựng của Chùa. Hơn nữa, ta cũng thấy trên hầu như thảm cỏ xanh mượt, đông đảo khóm hoa được bài trí và phần đa ngọn cau ngả bóng mỹ miều trông như một bức tranh thủy mặc thật sống động.

Xem thêm:


*

Nhìn chung, chính vì sự hài hòa thân phong thái kiến trúc và color đã tạo cho tâm linh con người trở buộc phải trầm tĩnh, có xúc cảm an lạc thanh tịnh từ nhân loại nội tâm cho đến ngoại cảnh. Ta còn thấy thứ án trang trí,vị trí của những pháp vật, phong cách thờ thờ ... đầy đủ toát ra vẻ hài hòa và thật sự sản xuất được cảm giác về thẩm mỹ và nghệ thuật thẩm mỹ, tuy tráng lệ và trang nghiêm nhưng không thật kiêu sa, tuy hoạt bát nhưng không tới nỗi phóng túng thiếu và tuy mặt đường nét tương khắc họa công trạng nhưng không tới nỗi cầu kỳ thái quá. Mặc dù được thu nhận theo lối con kiến trúc của tương đối nhiều thời đại, nhưng chùa đã được sáng chế theo một phong thái mỹ thuật riêng. Tự bao đời, sự thể hiện cảnh sắc luôn gắn liền và đặc tả bốn tưởng – nhân phương pháp của bạn tăng sĩ. Mái chùa là nét văn hóa của dân tộc, là trọng điểm hồn của Phật giáo. Tuy nhiên, vào nét văn hóa và trọng tâm hồn ấy phải gồm “ thể chất ” của nó. Thể chất ấy chính là nếp sống đạo hạnh của chư tăng, tác động không nhỏ tuổi đối với vấn đề giáo hóa quần chúng. Ở đây, tăng bọn chúng tuy không đông, đa số là hồ hết thầy trẻ em tuổi của đủ đa số miền trên khu đất nước, bao gồm lý tưởng và tinh thần trách nhiệm cao. Hoàn toàn có thể nói, những vị ấy là những người “ chịu đựng ” khép mình vào qui củ của thiền gia và phong thái hành xử hết sức thấm đượm giáo huấn của tùng lâm. Mọi tín đồ đều sống trong ý thức tự giác, có hệ thống sinh hoạt và tứ tưởng đồng hóa từ trên xuống dưới, cho dù cho là những bạn mới tập sự xuất gia. Thật như người xưa đã từng có lần dạy: “ Văn và hóa học là mọi thứ không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của con bạn ” ! khi tôi mãi say sưa cùng với vẻ đẹp chan hòa ấy, tự dưng tôi lưu giữ lại một bên thơ làm sao đó đã có lần khắc họa :
Tiếng chim quần hội trăng ko kể tháp chuông khói chiều như lụa phơi sương Thời gớm Viên Giác lớp bụi đường bến hoa Trăng rằm ngọn nước phù sa Hỏi đây mẫu đục, đâu là bến trong ?
Vừa lúc ấy, màn đêm cũng ban đầu buông. Ðèn đã có thắp sáng ở các điện đường. Vầng trăng thượng tuần rảnh rỗi rạng chiếu bên trên cổ lầu, có tác dụng lộ rõ dòng mái ngói lưu giữ ly cong cong với gần như hoa văn đột ẩn bỗng nhiên hiện, trông rất thực thật hỏng hư. Giờ đồng hồ chuông giác tỉnh lại vang lên, đan xen đó là số đông lời kinh, giọng điệu tán tụng thâm trầm sâu lắng, nghe như một bạn dạng nhạc đang thức tỉnh lòng người, hãy mau kiếm tìm lại bạn dạng tánh thức tỉnh sẵn có nơi mình.
giới thiệu Ban tuyên giáo học tập và tuân theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh thông tin - Sự kiện cải cách hành chủ yếu Doanh nghiệp Đồng hành thuộc doanh nghiệp an toàn vệ sinh lương thực - dọn dẹp và sắp xếp môi trường an ninh vệ sinh thực phẩm bình yên vệ sinh môi trường thiên nhiên
Một cửa điện tử Một cửa ngõ điện tử
Đến tháng 2 Quận Tân Bình đã xử lý

99,87%

liên kết Website link Website
chọn Phòng GD&ĐT Quận Tân Bình Quận Đoàn Tân Bình Hội Cựu binh sĩ Quận Tân Bình Hội LHPN nước ta Quận Tân Bình ubnd Thành phố ủy ban nhân dân Bình Thạnh Sở quy hoạch bản vẽ xây dựng Sở tài nguyên môi trường Báo tuổi trẻ em Báo fan lao động
Địa điểm tham quan du lịch
Danh sách những vị trí tham quan khá nổi bật trên địa bàn Quận Tân Bình mà du khách nên ké thăm.
Xem nhiều hơn nữa

Cổng thông tin điện tử ubnd Quận Tân Bình thành phố Hồ Chí Minh

387A ngôi trường Chinh, Phường 14, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh