Chiến tranh trung-ấn

Tranh ma chấp qua biên thuỳ Trung - Ấn vẫn bắt đầu từ đầu chũm kỷ 20 cùng lên tới đỉnh điểm là cuộc chiến trạng rỡ năm 1962.


Cái bị tiêu diệt của đôi mươi binh lực Ấn Độ với một con số chưa rõ tmùi hương vong mặt phía Trung Quốc trong cuộc hỗn chiến về tối 15.6 đang lưu lại cuộc va độ đẫm tiết độc nhất giữa nhì cường quốc phân tử nhân trong gần nửa nuốm kỷ qua. Trước đó, toắt con chấp qua biên giới Trung - Ấn đang bước đầu từ trên đầu cầm kỷ 20 cùng lên tới đỉnh điểm là trận đánh tnhãi ranh năm 1962.

Bạn đang xem: Chiến tranh trung-ấn


*

Binch sĩ lực lượng bình an biên thuỳ Ấn Độ canh dữ bên tuyến phố cao tốc hướng về phía Leh, gần cạnh biên thuỳ với China. Ảnh: Getty Images

Cuộc tuyên chiến và cạnh tranh Trung - Ấn chết chóc duy nhất Tính từ lúc năm 1967 ko liên quan cho bất cứ màn đọ súng nào. Txuất xắc vào đó, chiến binh 2 bên thực hiện các loại tranh bị đơn giản mà người ta tìm kiếm được ở 1 vùng núi khác biệt, nhích cao hơn 4.200 m so với mực nước hải dương với ko bạn sinh sinh sống.

Tay lăm lăm gần như tkhô giòn sắt hàng rào với gậy quấn dây thép sợi, dưới ánh trăng giăng mọi các vách đá lởm chởm trên Thung lũng Galwan, tối 15.6, binh sĩ 2 bên vẫn láo lếu chiến dữ dội trong cả nhiều giờ.

Một số binh sĩ Ấn Độ vẫn thiệt mạng Khi xẻ xuống lòng sông nghỉ ngơi bên dưới thung lũng. Những bạn không giống bị tấn công chết. Đến bữa sau, quân team Ấn Độ thông báo ít nhất 20 binh sĩ chầu giời. Phía Trung Quốc không ra mắt chấp thuận con số thương thơm vong, cơ mà theo hãng sản xuất tin ANI (Ấn Độ) thì nước này hứng chịu 43 ca tmùi hương vong, còn báo Times of India dẫn ban bố tình báo Mỹ đến xuất xắc gồm 35 quân nhân China bị tiêu diệt và bị thương thơm.

Cuộc va độ tối 15.6, diễn ra trên một giữa những khoanh vùng cnóng ngặt nghèo độc nhất thế giới, là đỉnh điểm bất thần của rất nhiều tháng ngày mệt mỏi với nhiều thập kỷ ttinh ranh chấp biên giới thân hai nước.

Năm 1914: Đường biên thuỳ Trung Hoa ko chấp nhận


*

Bức Ảnh vệ tinh chụp thung lũng Galway tại Ladakh, Ấn Độ, ngày 17.6. Ảnh: Planet Labs/Reuters

Lịch sử xung đột nhiên China - Ấn Độ đã làm lâu năm tối thiểu từ thời điểm năm 1914, khi những đại diện thay mặt từ bỏ Anh, Trung Quốc Dân quốc (xuất xắc Cộng hòa Trung Hoa) cùng Tây Tạng gặp gỡ nhau trên Simla, nằm trong Ấn Độ thời buổi này, nhằm hội đàm một hiệp ước sẽ quyết định quy định của Tây Tạng cùng lập ra những đường biên giới giữa Trung Hoa và Ấn Độ ở trong Anh.

Nhận thấy các pháp luật được khuyến nghị đang được cho phép Tây Tạng tự trị, nằm bên dưới quyền kiểm soát của China, người Trung Quốc vẫn khước từ ký kết thỏa thuận. Tuy nhiên, thay mặt đại diện Anh cùng Tây Tạng vẫn đi đến ký kết một hiệp ước tùy chỉnh thiết lập dòng Hotline là Đường McMahon, được đặt theo tên một quan lại chức thuộc địa Anh là Henry McMahon, bạn đề xuất đường biên giới Trung - Ấn.

Kể tự đó, Ấn Độ duy trì lập ngôi trường cho rằng Đường McMahon, dài 550 dặm kéo dãn qua dãy Himalaya, là biên cương pháp lý đồng ý giữa Trung Quốc với Ấn Độ.

Ngày 11.7.1914, Anh cảnh báo China rằng nếu không ký kết thỏa thuận hợp tác biên giới với Tây Tạng, sẽ có vấn đề xảy ra. Tuy nhiên, phía China chưa khi nào đồng ý đường biên giới đó.

Năm 1962: Chiến tranh ma Trung - Ấn bùng nổ


*

Đám đông đứng bên mặt đường xem xe chở quân Ấn Độ trải qua Khu Vực Ladakh vào cuộc va độ biên cương cùng với Trung Quốc năm 1962. Ảnh: Getty Images

Năm 1947, Ấn Độ tuyên ổn ba hòa bình ngoài Anh. Hai năm tiếp theo, bên bí quyết mạng Trung Quốc Mao Trạch Đông tuyên cha thành lập và hoạt động nước Cộng hòa Nhân dân Nước Trung Hoa.

Gần nhỏng ngay lập tức mau lẹ, hai quốc gia – ni là hai nước đông dân độc nhất quả đât – phân biệt sự không tương đồng sinh sống biên cương. Căng thẳng tăng thêm trong suốt trong năm 1950. Người China khăng khăng rằng Tây Tạng không khi nào là một trong những giang sơn tự do và thiết yếu cam kết hiệp ước thiết lập đường biên giới quốc tế. Bắc Kinh cùng New Delhi vẫn có tương đối nhiều nỗ lực cố gắng hội đàm độc lập mà lại đa số thua cuộc.

Phía Trung Quốc search giải pháp kiểm soát và điều hành các tuyến phố rất cần thiết gần mặt trận phía tây tại Tân Cương, chỗ Ấn Độ cùng những đồng minh pmùi hương Tây cho rằng bất cứ nỗ lực cố gắng làm sao của Trung Hoa nhằm mục tiêu xâm nhập qua đường giáp ranh biên giới giới McMahon số đông là 1 phần vào âm mưu lớn hơn nhằm mục tiêu bành trướng ra khắp khoanh vùng.

Tới năm 1962, cuộc chiến tranh bùng nổ. Hai người vĩ đại của châu Á đối đầu và cạnh tranh nhau qua 1 đường biên giới không được cả hai thừa nhận, chiếu thẳng qua những đỉnh núi bên trên dãy Himalaya ảm đạm với cần thiết tiếp cận.


*

Quân team China tiến qua Đường McMahone với lập những đồn gác sâu trong lãnh thổ Ấn Độ, vượt trải qua không ít đồi núi cùng thị trấn. Cuộc cuộc chiến tranh kéo dãn dài một tháng, khiến cho trên 1.000 tín đồ Ấn Độ bỏ mình cùng bên trên 3.000 bạn bị bắt có tác dụng phạm nhân binch. Phía Trung Hoa tổn thất sát 800 fan.

Tới mon 11 năm đó, Thủ tướng mạo Chu Ân Lai của Trung Hoa tuim ba ngừng phun, vẽ lại ko xác định đường biên giới giới ngay gần vị trí quân team China đang chiếm được. Đó gọi là Đường kiểm soát và điều hành thực tế (LAC), lâu dài cho ngày nay.

Xem thêm:

Năm 1967: Ấn Độ đẩy lùi Trung Quốc


*

Đến năm 1967, stress một lần tiếp nữa quay trở về dọc theo hai ngọn gàng núi Nathu La với Cho La, nối Sikkim- khi ấy là một quốc gia được Ấn Độ bảo lãnh - với khu vực trường đoản cú trị Tây Tạng của Trung Hoa.

Một cuộc ẩu đả sẽ nổ ra lúc quân đội Ấn Độ bắt đầu chăng dây thxay gai dọc từ hầu như gì mà họ thừa nhận là biên thuỳ. Vụ ẩn đả hối hả trèo cao lúc vào ngày 12.9.1967, quân đội China sinh sống Tây Tạng đã knhị hỏa pháo qua một nhỏ đèo bên trên Himalaya nhằm vào các vị trí của quân đội Ấn Độ ngơi nghỉ Sikkyên ổn. Trong cuộc chạm độ tiếp tục sau đó, bên trên 150 fan Ấn Độ với 340 người Trung Hoa sẽ quăng quật mạng

Các cuộc đụng độ vào tháng 9 với tháng 10.1967 tiếp đến được xem như là cuộc chiến tranh mãnh toàn vẹn lắp thêm hai thân Trung Hoa và Ấn Độ.

Nhưng kế tiếp Ấn Độ thắng cố gắng, họ triển khai phá hủy những công sự của Trung Quốc ở Nathu La với đẩy kẻ thù lùi quay lại xa hơn vào phạm vi hoạt động của Trung Quốc ngay gần núi Cho La. Tuy nhiên, sự biến hóa địa điểm này chỉ tức là Trung Hoa và Ấn Độ đều phải có hồ hết lập ngôi trường khác biệt và xích míc về địa chỉ của Đường điều hành và kiểm soát thực tế (LAC).

Trận chiến năm 1967 cũng chính là lần cuối cùng quân team sinh hoạt hai phía chầu diêm vương vày đối đầu cho tới Khi xảy ra cuộc hỗn chiến ngơi nghỉ thung lũng Galwan về tối 15.6 vừa rồi.

Năm 1987: Đụng độ ko đổ máu


đôi mươi năm tiếp theo cuộc chiến 1967, Ấn Độ và China một lần nữa chạm độ sinh hoạt biên cương tnhóc chấp.

Năm 1987, binh sĩ Ấn Độ thực hiện một chiến dịch đào tạo và giảng dạy nhằm khám nghiệm kĩ năng dịch rời quân team mang lại biên cương rất có thể nhanh tới mức làm sao. Một con số mập bầy tớ cùng sản phẩm quân sự chiến lược được đưa đến giáp tiền đồn của Trung Quốc đang khiến những chỉ huy Trung Quốc không thể tinh được. Họ tức khắc bội phản ứng bằng phương pháp cũng điều chiến binh và sản phẩm cho tới giáp Đường điều hành và kiểm soát thực tế.

Tuy nhiên, nhận biết nguy hại vô tình ktương đối mào một trận đánh, cả Ấn Độ cùng Trung Quốc phần đông sút mệt mỏi và một cuộc rủi ro đã được đẩy lùi kịp lúc.


Năm 2013: Dừng lại đúng lúc làm việc Daulat Beg Oldi


Vào mon 6.2017, người China triển khai sản xuất một con đường sống cao nguyên Doklam, một khoanh vùng ở trong hàng Himalaya tuy nhiên không hẳn vị Ấn Độ kiểm soát mà vì liên minh của họ là Bhutan sở hữu.

Cao nguim Doklam nằm tại biên cương thân Bhurã với China, nhưng Ấn Độ coi đó là vùng đệm gần cùng với các khoanh vùng toắt con chấp không giống cùng với Trung Quốc.

Lập tức, quân đội Ấn Độ sở hữu theo vũ trang với thiết bị ủi đang tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh cùng với China với ý muốn tiêu diệt tuyến đường. Đụng độ xảy ra Lúc bầy tớ phía hai bên ném đá sát vào nhau và cả nhị phía đều có bạn bị tmùi hương.

Tới mon 8.2017, các nước sẽ gật đầu đồng ý rút ít ngoài khu vực cùng Trung Hoa dứt hầu như chuyển động gây ra đường xá.

Năm 2020: Bùng nổ hỗn chiến


Trong mon 5.20đôi mươi, các cuộc ẩu đả thân hai bên đã nổ ra vài lần. Trong một cuộc đụng độ trên hồ nước băng Pangong Tso, một trong những binh sĩ Ấn Độ bị thương nặng nề cùng đề nghị sơ tán bằng trực thăng. Các công ty quan tiền gần cạnh Ấn Độ cho biết bên bộ đội China cũng bị thương.

Theo những Chuyên Viên Ấn Độ, Trung Quốc cũng đã bức tốc lực lượng bởi xe pháo cài đặt, vật dụng xúc, xe pháo chở quân, pháo binc cùng xe quấn thnghiền.

Đỉnh điểm của dịp căng thẳng này là cuộc lếu láo chiến bằng gậy Fe vào về tối 15.6 trên thung lũng Galwan. Đây là cuộc chạm độ đẫm tiết nhất trong rộng nửa cầm cố kỷ giữa hai nước, tính tự trận đánh năm 1967.