CỰU BINH GẠC MA: 'VẾT DAO LẠNH CỦA TRUNG QUỐC MÃI ÁM ẢNH TÔI'

Bãi san hô nhuộm đỏ máu những người dân con đất Việt. Gạc Ma lâm vào tình thế tay giặc. Vết giảm từ cuộc chiến đau thương không đỡ bệnh cứa vào trái tim phần nhiều cựu binh còn sống. Từng lần china đem tàu thuyền vờn xung quanh biển Việt Nam, lòng họ lại cuộn trào nỗi hờn căm tột độ.

Bạn đang xem: Cựu binh gạc ma: 'vết dao lạnh của trung quốc mãi ám ảnh tôi'


Trong cuộc vấn đáp với đài truyền hình buycialistd.com News giờ đồng hồ Việt hôm 13/3, rất nhiều cựu binh Gạc Ma Nguyễn Văn Thống, Lê Văn Đông, Lê Hữu Thảo với Lê Văn trét đã chia sẻ nỗi niềm của một fan cựu binh lực trong cuộc hải chiến nhức thương Gạc Ma 14 mon 3 năm 1988.


*

Chụp lại hình ảnh, Trung sĩ Nguyễn Văn Thống bị giam cầm, anh và những đồng đội đã có trao trả vào khoảng thời gian 1991


Cuộc giằng teo và xả súng xẩy ra vào buổi sáng sớm 14 mon 3 vẫn tồn tại trong trí tuệ cựu binh Nguyễn Văn Thống. Khi ấy, trung sĩ Thống là tiểu đội trưởng thuộc đơn vị chức năng công binh E83 sẽ ở bên trên boong tàu HQ-604.


Từ chỗ đứng của mình, anh thấy rõ các đồng đội đang ráng cự với quân nhân Trung Quốc. Pháo lớn bước đầu nã vào loại HQ-604. Lực lượng việt nam trên tàu tức thời dồn vào ca-bin rất đông, đạn địch vẫn không ngớt lia tới những con người đa số không được vũ trang. Hiệu quả trận chiến, 64 chiến sĩ hy sinh, Thống và một vài bạn khác sống sót va bị cầm tù.


*

Chụp lại hình ảnh, Cựu binh Lê Văn Đông (cầm năng lượng điện thoại) cùng các đồng đội trong thời gian ngày họp mặt tại sử dụng Gòn


Trở về từ nhà tù Lôi Châu, china sau rộng 3 năm, Thống là yêu quý binh bậc 1 với một phần cơ thể đổi mới dạng, hàng trăm mảnh đạn phía trong thân thể anh. Cứ gần gần kề ngày kỷ niệm cuộc hải chiến Gạc Ma, anh lại nhức đáu: "Tới ngày 14/3 là ký ức đau khổ lại về. Tôi ghi nhớ đồng đội, bằng hữu đã bởi tổ quốc nhưng nằm lại nơi đại dương xa giá lạnh. Lòng tôi ảm đạm đau lắm. Mỗi khi trở trời các vết yêu đương trên bản thân lại hành hạ khiến cho tôi càng căm phẫn quân xâm lược đang giết hại bạn bè và cướp biển khơi đảo".


*

Lưu lại audio,

Đại tá Phạm Hữu Thắng, Viện lịch sử vẻ vang Quân sự Việt Nam, nói về trận Gạc Ma và tưởng niệm.


Cùng với trung sĩ Thống, trung sĩ Lê Văn Đông cũng trở nên trói, bịt đôi mắt và vứt đói trong hầm tàu. Lúc được mang đến trại giam ngơi nghỉ Trung Quốc, vệt thương của Lê Văn Đông ban đầu bốc mùi nặng. Những người bắt duy trì liền đưa anh tới bệnh dịch viện, trói tay chân lại với mổ.


Đông nhớ lại: "32 năm trôi qua mà lại tôi tưởng như mới ngày hôm qua, các đồng đội còn đó: tín đồ bị thương, fan kêu khóc, fan bị phun và dòng tàu chìm dần. Có những lúc nằm mơ về cuộc chiến, tôi tưởng như kia là cuộc sống ai khác, không hẳn mình. Tôi từ bỏ hỏi sao china ác mang đến vậy, tôi bị thương tía ngày bố đêm mà không được băng bó, không được tạo tê, chỉ phẫu thuật sống. Vệt thương sẽ đau cộng hưởng vết dao nhan sắc lạnh mãi ám ảnh tôi".


Ngày về từ nhà tù, cựu binh Lê Văn Đông với theo một kỷ vật: mảnh đạn được chưng sĩ quân y china gắp ra từ bỏ ca phẫu thuật sống hôm nào. Anh đã bảo quản nó như một chứng tích cho một thời đoạn đau thương của anh, cùng cũng của giang sơn này. Dù đã hết mảnh đạn vào một trận đồng minh nhưng các mảnh đạn không giống vẫn nằm trong thân thể fan cựu chiến binh. "Với tôi Trung Quốc là kẻ thù, nói tới Trung Quốc, tôi chỉ thấy căm giận, không anh em láng giềng gì hết. Lúc bị phẫu thuật sống, tôi cảm giác mình bị đối xử như con vật", cựu binh Đông phân chia sẻ.


Những bạn lính công binh tuổi đôi mươi ra đi năm 1988 ấy không hề mảy may dự cảm cuộc chiến tranh sẽ ập đến. Rồi họ bị bao vây bởi làn đạn thù. Và khi cuộc gió tanh mưa máu kết thúc, họ bị đẩy vào vùng lao ngục.


Ngày trung sĩ Lê Văn Đông xuất xứ làm nhiệm vụ cũng là ngày anh vừa kết hôn. Trọng điểm trí fan lính trẻ tất cả phần day kết thúc với người bà xã mới cưới, tuy nhiên cũng hừng hực khí thay "ra đi nhằm xây dựng biển khơi đảo". Anh nói: "Đối với tôi đấy là cuộc thảm sát vì chưng lực lượng công binh chúng tôi có súng ống gì vào tay đâu. Tôi ra đi để tạo giàn khoan, vào tay chỉ bao gồm cuốc xẻng trong những khi lính trung hoa được sản phẩm công nghệ đầy vũ khí".


*

"Là người lính thì đồng ý thực hiện trọng trách nhưng giờ nghĩ lại tôi thấy vô lý. Trường hợp đầu mặt hàng thì là người phản quốc còn kungfu thì chỉ gồm cuốc xẻng, không tồn tại súng trong tay. Và tôi cùng người quen biết đã vậy hết sức rất có thể để bảo đảm an toàn biển đảo. Tuy thế trong cuộc chạm độ, trung hoa không mất một sinh mạng như thế nào còn bên mình mất đi 64 chiến sĩ. Những người còn sót lại người như tôi bị thương với bị rứa tù". - cựu binh Đông lý giải.

Xem thêm:


Cựu binh Lê Hữu Thảo, tiểu team trưởng của quân đoàn 146 cho rằng: "Tuy rằng lực lượng hai bên chênh lệch, vũ khí họ có solo sơ nhưng vẫn chính là vũ khí. Dẫu vậy thông thường, cuộc chiến xảy ra khi 2 bên tuyên bố chiến tranh còn sự khiếu nại Gạc Ma nổ ra hết sức bất ngờ, các chiến sĩ chưa tồn tại sự chuẩn chỉnh bị".


*

Chụp lại hình ảnh, Cựu binh Lê Văn Đông (cầm năng lượng điện thoại) cùng những đồng đội trong thời gian ngày họp phương diện tại dùng Gòn


Lê Văn Thoa, 1 thành viên của tàu HQ-604 thuộc quân đoàn 125 vận tải đường bộ chuyển mặt hàng và là 1 trong trong số người sinh tồn trở về từ bên tù Trung Quốc. Đối cùng với anh, sự kiện Gạc Ma mãi là cuộc thảm sát. Anh chia sẻ: "Những thời nay buồn kinh lắm, tôi đi cùng nam nhi vào Cam Ranh nhằm sáng mai kịp thắp cho đồng đội. Với tôi trên đây không phải trận chiến vì chúng tôi ra Gạc Ma để chế tạo đảo, không hẳn để tham chiến với ai nên ngoài đảo bạn bè rất hoan hỉ phấn khởi".


Trưa ngày 13/3, anh thoa cùng đàn ông của mình chở nhau bằng xe máy từ Bình Định mang đến Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma sinh hoạt Cam Ranh để viếng vong linh đồng đội. Đối với anh, mảnh đạn còn sót sinh sống trong đầu khiến cho anh sụt giảm trí nhớ không hẳn là điều quan trọng. Anh Thoa phấp phỏng nhất là tro cốt của các đồng đội đã hy sinh: "Đồng đội quyết tử quá nhiều, chỉ ước muốn làm sao đơn vị nước rất có thể đàm phán với trung quốc để tìm kiếm được xác đồng đội, những người dân nằm lại biển lớn khơi mang đến đất liền. Nhưng lại giờ có thể không tiến hành được nữa…".


Nhiều bạn lính đã như ý sống sót trở về sau cuộc thảm sát Gạc Ma 1988. Tuy vậy khi ấy, đầy đủ lời ngợi ca, vinh danh trong trang sách tuyệt trên media để lôi kéo lòng yêu nước không mang tên tuổi những anh. Cho dù 64 con bạn đã ngã xuống với bao nhiêu fan bị thương tật, tù tội trong một trận chiến bảo vệ mảnh đất việt nam trước sự xâm lược của ngoại bang.


Đối với những chiến sĩ sống sót trở về, càng nổi tiếng Gạc Ma thì lòng họ với vong linh phe cánh càng cảm thấy được an ủi. Tuy vậy số phận cuốn sách "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử", cuốn sách trước tiên viết về việc kiện Gạc Ma chạm chán nhiều truân chuyên: trải qua 13 nhà xuất bản, mất 4 năm xin giấy phép. Đây cũng là cuốn sách thứ nhất trong lịch sử dân tộc xuất phiên bản của việt nam phải được thẩm định và đánh giá bởi một Hội đồng đánh giá và thẩm định cấp nhà nước.


Chụp lại hình ảnh, những cựu tầy binh Trương Văn Hiền, Lê Minh Thoa với Lê Văn Đông trong một lượt tái ngộ ở thành phố sài gòn bên bức ảnh Gạc Ma - Vòng tròn bất tử.


Chia sẻ nỗi niềm, cựu binh Lê Văn Đông nói: "Tôi rất bi tráng khi cuốn sách bị tạm dừng. Nếu chiến tranh chống Mỹ, phòng Pháp được mệnh danh thì cũng nên bao gồm trang giấy cho Gạc Ma. Nuốm súng cũng nhân vật thì chũm cuốc xẻng cũng chính là anh hùng. Công ty chúng tôi cần được bảo đảm an toàn trong vượt khứ, khi đương đầu với quân địch hùng bạo gan như Trung Quốc".


"Tôi đau xót vì chưng mình là tín đồ trong cuộc va độ thảm sát này mà giờ như vô nghĩa, không tồn tại giá trị với lịch sử. Nếu đơn vị nước nói rõ hơn vậy thì người dân có thể chủ đụng hơn. Lớp tín đồ trước sẽ già nua, lớp người sau còn nếu không biết tới sự kiện lịch sử dân tộc thì ai vẫn là người bảo đảm biển đảo. Mình đã không đảm bảo an toàn được Hoàng Sa bắt buộc đã mất, mình cũng đã không đảm bảo được Gạc Ma nên đã mất dù chính là biển đảo của mình", cựu binh Lê Văn Đông bộc bạch.


Đối với cựu bình Lê Hữu Thảo, người đi tìm kiếm lại những đồng minh còn sống, anh cho rằng: "Giới trẻ con không nghe biết hay biết không cố kỉnh thể, mơ hồ là lỗi của các người có tác dụng sử sách, truyền thông. đặc trưng hơn bao gồm lỗi với định kỳ sử. Tuy không phải gần đây mới nhắc đến Gạc Ma nhưng vẫn còn đó rất hạn chế. Tôi là bạn chiến đấu trong cuộc chiến đó cảm giác chạnh lòng, mất mát".


Chụp lại hình ảnh, Cựu binh Lê Hữu Thảo - trưởng ban liên lạc những cựu binh Gạc Ma xúc cồn kể về trận chiến


Đi cùng con trai đến để tưởng niệm những tập thể đã mất dù không tồn tại sự kiện họp mặt nào ngơi nghỉ Cam Ranh, cựu binh Lê Văn Thoa chia sẻ: "Tôi ao ước con mình biết đa số gì đang xảy ra, nhằm sau này còn có đi ngang qua đài tưởng niệm cùng bè bạn, cũng nghe biết thắp một nén nhang cho vây cánh bố. Tôi mong muốn chính phủ suy xét những gia đình các bè bạn đã hy sinh và những người dân từng hành động như công ty chúng tôi để sút chạnh lòng. Bao gồm năm hỏi thăm, tất cả năm thì ko thấy nhắc gì".


32 năm trôi qua, kho bãi Gạc Ma xâm xấp nước ngày xưa giờ đã bị ngoại bang bồi đắp thành đảo nhân tạo khổng lồ. Từng chuyến tàu chở quân nhân và fan dân Việt đi qua đây nhằm tới những điểm hòn đảo ở ngôi trường Sa, qua cái nơi từng chứng kiến một cuộc đau cực kỳ ấy, gần như bị quân địch nhòm ngó.


Nhiều năm kể từ ngày đau thương ấy, tiếng đạn thù và hầu hết ngày ngục tù sẽ lùi xa nhưng trong lòng những người lính năm xưa vẫn còn đó bao day kết thúc khi nghĩ đến tro cốt bạn thân đã mất. Bọn họ thả vòng hoa xuống đại dương xanh thuộc lời nguyện cầu. Vì lẽ, vẫn còn đó đâu đó trong thâm tâm biển xung quanh kia, mùi hương hồn liệt sĩ đã lẫn vào muôn trùng sóng biếc.