CHÁNH NIỆM THÍCH NHẤT HẠNH

PTVN – Lời kêu gọi thực tập chánh niệm với chiếc thấy tương tức của Thiền đức sư Thích Nhất Hạnh đã gây cảm xúc mang lại trào lưu Đạo Bụt Dấn Thân bên trên mọi thế giới. “Nơi như thế nào gồm khổ đau, địa điểm đó chánh niệm đang đáp ứng lại bởi tích điện từ bi”, vị thiền lành sư đất nước hình chữ S nói.

Bạn đang xem: Chánh niệm thích nhất hạnh

thường thì Một trong những kinh nghiệm sống của họ lại sở hữu một khoảnh tương khắc tự dưng vươn lên là, cơ hội mà lại toàn bộ đa số gì xẩy ra trước cùng sau thời đặc điểm này đều in sâu trong trái tim trí. Vì lý do như thế nào kia, khohình họa tự khắc quyết định này cách tân và phát triển khỏe mạnh trong tâm thức với biến đổi một chiếc mốc, để rồi không còn lần này mang lại lần khác ta trở lại tìm kiếm tìm xem phnghiền kỳ lạ nào đang xẩy ra.

Tôi nhớ lại điều này khi dự buổi họp mặt cách đây không lâu tại San Francisco, vị trí nhưng mà các bộ óc rất việt bên trên quả đât được Quỹ Mikhail Gorbachev Hoa Kỳ triệu tập trong Diễn bọn về Tình trạng Thế giới<1>.

Có không hề ít ngôi sao 5 cánh sáng sủa và nhiều mẫu mã tham dự diễn đàn: Rigoberta Menchu – fan được trao giải Nobel Hòa bình, Thabo Mbeki – Phó Tổng thống Nam Phi, Jane Goodall, Ruud Lubbers – Thủ tướng tá Hà lan, Fritjof Capra, Ted Turner, Sam Keen, Shirley MacLaine, Joan Halifax, Zbigniew Brzezinski, Oscar Arias – Tổng thống của Costa Rica cùng cả ông Gorbachev nổi tiếng.

Dễ thấy đó là một diễn đàn vì chưng phần đông kĩ năng cấp cho tiến dữ thế chủ động, là 1 trong những cuộc gặp gỡ gỡ bứt phá, phối hợp giữa Viện Esalen, Lầu Năm Góc, Fortune 500 – 500 tập đoàn tốt nhất của Mỹ với các đơn vị bốn tưởng Khủng. Mục đích của họ là search tìm cùng đưa ra câu vấn đáp mang lại đầy đủ thử thách cnạp năng lượng bản Khi loại người sẵn sàng lao vào quá trình phát triển lịch sử tiếp đây trên thế giới quý hiếm này.

Tuy nhiên, vào ngày sản phẩm công nghệ tía của diễn đàn vượt trội hoàn toàn này, một người đàn ông nhỏ nhỏ bé bỗng dưng xuất hiện, nlỗi nhân đồ Rumpelstiltskin kỳ diệu vào truyện cổ tích Grimilimet. Ông mang đến muộn, vào giữa buổi sáng sớm khi đang có một cuộc đàm luận sở hữu chủ đề “Expanding the Boundaries of Humanness” (trợ thời dịch: “Msinh sống rộng biên giới của nhân tính”). Những khách hàng mời trong buổi thảo luận bao gồm Rupert Sheldrake, Deepak Chopra, Michael Murphy – fan sáng lập Viện Esalen, cùng Giám mục Alan Jones. Người mang lại trễ là một trong thầy tu Phật giáo tín đồ toàn nước thương hiệu là Thích Nhất Hạnh.

Đề tài bàn thảo hơi rộng lớn cùng trừu tượng: Các tư tưởng công nghệ đồ đạc tự 300 năm của Descartes vẫn tác động như thế nào đến tầm nhìn của quả đât Tây phương thơm về bạn dạng thân, về nơi chốn cùng đời sống trọng tâm linh; số đông cuộc hành hương bị du ngoạn hóa như thế nào; tại vì sao sự liên kết với quả đât của những vày sao qua thần giao bí quyết cảm xứng đáng cho bọn họ xem sét. Michael Murphy nói về tấn công gôn cùng về Sri Aurobinvày – công ty hiền khô triết của Ấn Độ; Deepak Chopra nhận định rằng lý trí không đủ để gọi về trí hoàn hảo không tuân theo con đường trực tiếp, phi tuyến tính. Úi chà chà!!!

Đâu kia thân nhà nghĩa thần túng mang ý nghĩa khoa học của Tiến sĩ Chopra (tốt rất có thể Gọi nó là kỹ thuật thần bí?) cùng quan niệm về trung ương thức nước ngoài giáo Celtic trước Công nguyên mà lại một vị nào kia trình bày, tôi bắt đầu thấy thùy trán của chính bản thân mình càng ngày càng ù đặc. Thế rồi Giám mục Alan Jones ra mắt bộc lộ viên chót.

Trong dòng áo tràng nâu truyền thống lịch sử của bạn xuất gia, Thiền khô sư Thích Nhất Hạnh nói bằng giọng bé dại dịu, dễ dàng nắm bắt với cùng một thứ giờ đồng hồ Anh siêu chuẩn chỉnh, thỉnh phảng phất tất cả pha một chút ít âm tiếng Pháp. Ngôn ngữ cùng phương pháp nói năng của Thầy rất thư thái, như các giọt nước dễ chịu rót vào tai với vào trung khu thức của người nghe. Đa số mọi điều về Thầy Nhất Hạnh đầy đủ được đánh dấu bằng sự định tĩnh, một sự giá lạnh dìu dịu vượt ngoài sự yên bình thường thì. Lúc nói, Thầy nói với tích điện chánh niệm hùng hậu – điều cơ mà Thầy vẫn dày công thực tập.

*

Thầy Nhất Hạnh bước đầu bằng một câu chuyện. “Một ngày nọ tôi đã tập các hễ tác chánh niệm vào rừng cùng với chúng ta trong tăng thân, sau khi đi tnhân hậu hành phổ biến với nhau”, Thầy nói bằng một giọng nhỏ dại nhẹ. “Ngày như thế nào Shop chúng tôi cũng thực tập đi chậm chạp, đi trong chánh niệm, thưởng thức từng bước chân; rồi Cửa Hàng chúng tôi ngồi xuống với nhau.

“Ngày đó tôi tự dưng nhận ra là tại vì tôi hoàn toàn có thể có tác dụng mọi đụng tác chánh niệm này là nhờ gồm mẫu cây đang đứng trước phương diện tôi. Tôi ý thức thiệt ví dụ là tôi rất có thể thlàm việc vào bởi vì mẫu cây vẫn hiện diện trước phương diện tôi. Nó đã đứng đó cho tôi, với tôi đang thngơi nghỉ vào, thlàm việc ra cho nó. Tôi thấy sự liên hệ này khôn cùng sâu sắc.

“Trong truyền thống lâu đời đạo Bụt tất cả nói đến đặc thù tương tức. Ta cần yếu nào lâu dài một biện pháp riêng biệt rẽ, ta phải trường tồn thuộc với mọi người, các loài”, Thầy nói tiếp. “Vì vậy, có thể nói mình tương tức cùng với dòng cây: Nếu mẫu cây không tồn tại đó thì ta cũng không có trên đây.

“Trong ghê Kyên Cương, Bụt khuim ta đề xuất quán chiếu về tứ ý niệm: ngã, nhân, bọn chúng sinch cùng thọ giả. Ngài cũng dạy dỗ là sự thực tập để gạt bỏ đa số ý niệm này sẽ không cạnh tranh, người nào cũng có thể làm được.”

Sau khi nghe đến gần như tranh cãi trước kia, nghe Thầy Nhất Hạnh nói, cùng bí quyết nhưng mà Thầy miêu tả – không chút ít màu mtrằn, hoặc quan trọng hóa; ko tô điểm tuyệt nói đến gần như gì mầu nhiệm; ko ngụy khoa học (pseudo-science) cũng không mang tính hệ thống – giống như uống một ly trà soát nóng có tác dụng dịu đi một ngày căng thẳng.

“Nếu cửa hàng sát một giải pháp chánh niệm và thâm thúy,” Thầy giải thích, “ta đang thấy là ta được sản xuất thành bằng phần nhiều yếu tố không hẳn là ta. Nếu ta nhìn sâu vào trong một cành hoa, ta đang thấy gì? Ta vẫn thấy tia nắng mặt ttách, đám mây, đất, những khoáng chất, người làm cho vườn cửa, tổng thể vũ trụ. Tại sao? Bởi bởi vì hoa lá được tạo cho vày phần nhiều nguyên tố chưa hẳn là hoa: Đó là dòng mà ta có thể nhận thấy. Và cũng như cành hoa, thân thể của ta cũng được làm cho vị tất cả các cái khác – trừ một cái: Đó là chiếc bổ, cái ta riêng rẽ rẽ. Đây là giáo lý vô ngã vào đạo Bụt.

“Để được là chính mình, ta phải ghi nhận chăm lo hầu như yếu hèn tố chưa phải là ta. Ai cũng biết là bản thân tất yêu trường thọ nếu như không tồn tại những người dân khác, rất nhiều loại khác, tuy vậy ta thường hay quên rằng vạn đồ gia dụng tương tức, rằng bọn chúng sanh được gia công nên là số đông nguyên tố không hẳn chúng sinh.

“Đó là nguyên nhân tại vì sao ta đề xuất thực tập thiền lành để giữ lại đến loại thấy này chân thật. Trong truyền thống lịch sử của Cửa Hàng chúng tôi, sự thực tập tạm dừng, tốt nói một cách khác là thiền hậu chỉ (samatha), là để nuôi dưỡng cùng duy trì mang lại dòng thấy phân biệt này chân thực 24 giờ đồng hồ đồng hồ thời trang hằng ngày.”

Nghe cho đây, một thông tín viên truyền thanh nghiêng fan về phía tôi thủ thỉ “Chính xác là ông thầy này từ truyền thống như thế nào vậy? Điều nhưng mà ông ấy nói là tự Tthánh thiện giỏi từ đạo Phật nói chung?”. Nữ phóng viên già dặn của Quốc hội Mỹ đã được báo trước là mong biết cuộc chuyển vận cho môi trường xung quanh bây chừ được liên can vị hầu như bốn tưởng như thế nào, cô yêu cầu nghe để hiểu phần lớn gì nhưng mà ông thầy tu Phật giáo tín đồ Việt này chia sẻ. Tuy nhiên, tôi cũng có đông đảo vướng mắc của riêng rẽ mình, lấy ý vào câu của Andrei Codrescu – một công ty thơ, đơn vị vnạp năng lượng danh tiếng tín đồ Mỹ cội Rumani: Trong phương châm của một vị thầy, Thích Nhất Hạnh làm cho đa số phương pháp để ẩn danh, trong những khi những người không giống thì làm cho hầu hết cách để danh tiếng.

Sinc năm 1926, xuất gia đã được 53 năm, Thiền lành sư Thích Nhất Hạnh dành trọn cuộc đời mình để thực tập và truyền trao Đạo Bụt Dấn Thân – đấy là sự phối kết hợp giữa đạo Bụt truyền thống cuội nguồn với tthánh thiện, pháp môn hiện pháp lạc trú với hành động trên căn phiên bản từ bỏ bi để quan tâm cho trường đoản cú thân cùng mang đến buôn bản hội. Năm 1967, Thầy được Mục sư Martin Luther King đề cử mang lại giải Nobel Hòa bình vị gần như góp sức của Thầy trong việc làm đi lại độc lập đến toàn nước.

Arnie Kotler có vẻ như là người có đủ báo cáo nhằm vấn đáp mang lại rất nhiều câu hỏi của tôi về Thầy Nhất Hạnh. Ông Kotler vẫn tmê mệt gia ấn hành tương đối nhiều quyển sách trong những 75 đầu sách của Thầy Nhất Hạnh. Ông cũng là một thành viên ban quản lý điều hành Cộng đồng sống chánh niệm (Community of Mindful Living) – một đội chức phi lợi tức đầu tư, đỡ đầu mang đến khoảng rộng 100 nhóm sinc viên trên thế giới mang chánh niệm vào mỗi phút giây của cuộc sống đời thường hàng ngày, theo truyền thống lâu đời của Thầy Nhất Hạnh.

“Thầy là 1 thiền hậu sư”, Kotler nói. “Thầy sinh sống sinh hoạt Làng Mai, một cộng đồng sinh sống tỉnh giấc thức ngay sát Bordeaux, nước Pháp. Thầy tới từ VN, một nước Đông Dương, có thể vì vậy cơ mà phần lớn fan cho rằng Thầy theo truyền thống lịch sử Nam tông. Thầy tốt đề cập gần như bạn rằng Đông Dương Chịu đựng tác động của tất cả Ấn Độ lẫn China, và nhất là đạo Bụt Ấn Độ gồm chân thành và ý nghĩa cực kỳ quan trọng đặc biệt đối với Thầy.”

Kotler nói rằng quan sát Thầy Nhất Hạnh trong toàn cảnh đó thì đã dễ nắm bắt hơn “cũng chính vì sống Tây phương thơm hễ nói đến thiền đức thì suy nghĩ tức thì cho tới thiền khô Nhật; tuy vậy đó chỉ là một trong hình thái của tthánh thiện nhưng mà thôi. Thầy thuộc cố gắng hệ máy 42 của tông Lâm Tế – tông phái này có bắt đầu trường đoản cú Trung Quốc, đời bên Đường. Một tnhân từ phái nghỉ ngơi cả nước có nguồn gốc từ bỏ tông Lâm Tế là phái Liễu Quán.

“Thầy là ráng hệ trang bị 8 của phái Liễu Quán cùng Thầy sẽ thnóng nhuần tinh hoa của các truyền thống lịch sử tnhân hậu này. Trong trong những năm 60, khi hoạt động mạnh nhất đến độc lập, Thầy đang Thành lập loại tu Tiếp Hiện.”

Như vậy lý giải vì sao bao gồm một đội nhóm kiệt xuất tất cả những giáo viên, những người dân vậy cây viết và những công ty hoạt động có năng lực trong không ít nghành nghề dịch vụ không giống nhau đã cùng đã sát cánh đồng hành thuộc với sự phát triển của trào lưu Đạo Bụt Dấn Thân vày Thầy Nhất Hạnh khởi xướng: Joan Halifax, Joanmãng cầu Macy, Deemãng cầu Metzger, Bell Hooks, Wendy Johnson, Maxine Hong Kingston với không ít người dân khác nữa. Chuyến hoằng hóa trên San Francisco mới đây của Thầy Nhất Hạnh đang có tác dụng lộ diện những vị thầy xuất sắc ưu tú nhỏng Jachồng Kornfield, Sylvia Boorstein với Ram Dass.

Xem thêm: Bií Mật Đêm Chủ Nhật 2017 Tập 1, Bí Mật Đêm Chủ Nhật 2017 Tập 1

Tại Spirit Rochồng, một trung tâm thực tập nghỉ ngơi quận Marin do Jaông xã Kornfield với một số trong những giáo tbọn họ không giống ra đời, Thầy Nhất Hạnh vẫn chỉ dẫn một ngày quán niệm, ham mê hơn 2.000 tín đồ mang đến tham dự.

Thật may mắn cho tôi, nhờ quá giang thông thường một chuyến xe cộ nhưng tôi vẫn gặp gỡ được những người chúng ta mới, thế nên tôi đỡ Cảm Xúc cô đơn trong một chỗ đông người quá rộng như thế. Phong chình ảnh xuất xắc đẹp nhất – các hàng núi nối nhau, rừng cây và đồng hoang. Sự kiện này là một thí dụ thừa trội của đạo Bụt Bắc Mỹ. Thời khóa của một ngày sinch hoạt ngoài trời có thiền lành tọa, tnhân từ hành, thiền lành ca, ăn uống cơm lặng ngắt, tnhân hậu ăn uống táo bị cắn do Ed Brown hướng dẫn; với Thầy Nhất Hạnh cho một bài xích pháp thoại nhiều năm cùng hấp dẫn mà tiếp đến đã trở thành một Bài thuyết lí sống thung lũng Vale (Sertháng in the Vale là tên gọi bài xích hát lừng danh của ban nhạc Roông chồng thương hiệu Golden Apes khởi đầu từ Berlin, Đức).

“Ngày ni, sự truyền thông media sẽ mở rộng khắp chỗ trên thế giới,” Thầy Nhất Hạnh nhấn mạnh vấn đề. “E-mail, fax, thiết bị nhắn tin – fan ta có thể liên hệ một biện pháp dễ dàng từ Tokyo cho Thủ đô New York trong tầm nửa phút ít. Vậy cơ mà trong mái ấm gia đình, hoặc giữa láng giềng cùng nhau, thân vk ông xã, anh em với nhau, sự media đích thực vẫn siêu trở ngại. Người ta liên tục càng lúc càng có nhiều đau khổ.

“Thời đại của họ có rất nhiều người tphải chăng không Cảm Xúc liên kết với bất cứ đồ vật gì, vì vậy chúng ta tìm tìm một cái gì đấy để xoa nhẹ nhỏng rượu, thuốc phiện nay, tiền hoặc trở lại hướng dòng ti-vi nhằm bị xâm lăng vì chưng bạo động với bất an. Vậy thì giáo pháp hoàn toàn có thể giúp những người dân bị tổn thương thơm tinh thần tuyệt náo loạn tư tưởng như thế nào?”, Thầy hỏi.

“Bồ tát Quán Thế Âm là tín đồ tốt lắng tai, lắng tai cùng với trọng điểm từ bi,” Thầy gợi ý. “Chúng ta cần được phục sinh lại cách nói năng với cách lắng tai nhau nlỗi trong một mái ấm gia đình quan tâm. Nhưng khoa học chuyên môn rất có thể giúp gì vào cthị trấn này? Tôi thấy chúng ta buộc phải thực tập, lắng tai trong chánh niệm. Một trái tyên ổn mở rộng lắng nghe là một trong cành hoa nsinh hoạt trên cây thực tập.”

Nghe pháp thoại của Thầy Nhất Hạnh, tín đồ ta dần dần làm quen thuộc với giờ chuông – một trong những phần cần yếu tách bóc rời bên trên tuyến đường thực tập của Thầy. Tiếng chuông chánh niệm là giờ Call của tiên sư chổ chính giữa linch. Thầy dạy: “Tiếng chuông điện thoại tư vấn ta trsống về với nơi ở đích thực vào giây phút hiện thời – về với sự rỗng rang. khi thực tập tương tức, ta sẽ sở hữu được an ninh, vững chãi, nhàn nhã – nguồn cội của niềm hạnh phúc. Sự thực tập vô bửa tạo điều kiện cho ta phạt hiển thị thực chất của không.”

*

Thầy Nhất Hạnh khuyên ta đề nghị học hỏi và giao lưu và tụng niệm Tâm ghê Bát Nhã nlỗi một phương tiện nhằm đạt đến dòng thấy là tất cả các đồ vật đa số trống rỗng, không có trường đoản cú tánh đơn nhất, mà lại mặt khác lại đầy cả ngoài trái đất vạn hữu trong số ấy. Trong pháp giới này, Thầy nói “Sinh, tử, gồm, không gần như ko thực thụ sống thọ.” Tất cả những cái đó chỉ đơn giản và dễ dàng là phần nhiều ý niệm, với sự thực tập Tâm tởm là sự việc thực tập lấy đi hết các ý niệm.

Càng dịp càng thấy rõ là vấn đề Thầy Nhất Hạnh truyền dạy chưa phải chỉ là “Phật giáo” mà là siêng trì thiền đức tập. “Lắng nghe sâu”, “tiếp xúc sâu sắc”, “chú ý sâu” – sự giảng giải của Thầy về thiền Minch ngay cạnh (Vipashyana) cực kỳ dễ dàng cho người theo Cơ Đốc giáo, Do Thái giáo, Lão giáo hoặc các truyền thống lịch sử tâm linh không giống vận dụng, như đến bao gồm fan Phật tử. Nhìn vào gần như ghi chnghiền của tôi vào chín ngày đi theo, lắng tai với ngồi trong sự hiện hữu của Thầy, tôi phân biệt hiếm hoi khi Thầy chia sẻ những về khía cạnh học thuyết – một điểm có tác dụng cho tất cả những người Phật tử thuần thành đề nghị nhướng song mày.

“Đúng vậy, Thầy không nói nhiều về lý thuyết Phật giáo”, Arnie Kotler đồng ý. “Thầy nói đến cách thức thực tập. Nhỏng Trungpage authority Rinpobịt vào quyển sách đầu tay của ngài, Meditation In Action (Thiền trong hành động), đang đến chúng ta biết rằng thiền tập là sự việc thực tập căn bản của đạo Bụt. Đây cũng đó là văn bản chủ yếu nhưng mà Thầy Nhất Hạnh cống hiến: Thiền hậu tập trong đời sống”.

“Thầy tất cả buộc phải là 1 trong người có mức độ ham đặc biệt quan trọng không?”, một bạn các bạn cũ thông tuệ tuy thế sức khỏe càng ngày càng kém nhẹm, hỏi vào 1 trong các buổi chiều Shop chúng tôi ngồi tại khu vui chơi công viên Kyên Môn ngơi nghỉ San Francisco.

“Không” tôi vấn đáp, hơi không thể tinh được do câu vấn đáp của mình. “Không nên theo cái nghĩa thông thường. Nhưng Thầy ấy là thứ thiệt. Và Thầy là 1 trong công ty thơ. quý khách hàng bè fan Việt của tôi call Thầy là 1 vị Phật sống.”

Là một tín đồ tập võ thuật trong vô số năm, tôi yêu mếm đa số bậc thầy như Diogenes – triết nhân Hy Lạp cổ xưa cùng Trang Tử. Những vị này Khi gặp gỡ gỡ những quân vương các trở yêu cầu lừng danh vị phong cách vô cùng khác biệt của họ. Và vấn đề đó đã và đang xảy ra Khi Thầy Nhất Hạnh tuyên bố tại Diễn bầy Tình hình Thế giới, lần này là trước ngài Gorbachev và đông đảo đại biểu lừng danh.

“Một mình trí tuệ thì cảm thấy không được nhằm khuyên bảo bọn họ,” tnhân hậu sư tuim bố cùng với các đại biểu một biện pháp khiêm cung. “Để đánh giá tương lai mang lại nắm kỷ XXI, bọn họ đề xuất thêm một cái khác. Không gồm bình an và hạnh phúc, ta tất yêu chăm lo cho chính bản thân, bắt buộc chăm sóc cho hầu hết loài không giống, và chẳng thể chăm sóc cho quả đât.

“Vì vậy ta buộc phải sinh sống như thế nào để có mặt thiệt sâu sắc trong mỗi khohình ảnh tự khắc, luôn sinh sống với nuôi chăm sóc tuệ giác tương tức, đó là điều khôn cùng quan trọng.”

Rải rác rưởi trong bài mô tả của Thầy Nhất Hạnh là phần đông tư tưởng cơ mà Thầy vẫn trình diễn trong cuốn sách new xuất bản Living Buddha, Living Christ (Bụt nngốc đời, Chúa ndở hơi đời). Trong tác phẩm này, Thầy đã trình diễn thật xuất nhan sắc quan niệm của chính bản thân mình về chất lượng thánh – xuất xắc năng lượng thánh linch – nhưng mà fan phương Đông tuyệt phương thơm Tây cũng đầy đủ có thể tiếp xúc được. Quyển sách mới này vẫn thiết lập cấu hình gốc rễ đến “Phật pháp trong một Thế giới mới” (New World Dharma), phát minh được đề cập tới trong số bài viết lừng danh trong những năm gần đây như Pacific Shift (tạm dịch: Sự chuyển dịch về Tỉnh Thái Bình Dương) của William Irwin Thompson, Practice of the Wild (trợ thì dịch: Những bài học kinh nghiệm trường đoản cú nhân loại hoang dã) của Gary Snyder, và Dharma Gaia – tinh yếu ớt của Phật giáo về sinh môi – của Alan Hunt Badiner.

“Theo tôi, chánh niệm cũng tương tự nlỗi Chúa Thánh Thần (Holy Spirit) vào Cơ Đốc giáo”, thiền sư lý giải cùng với thính chúng gồm những người có quyền lực. “Tất cả họ người nào cũng tất cả phân tử như thể của Chúa Thánh Thần vào mình; chính là kỹ năng điều trị, gửi hóa với thương mến. Nơi đâu tất cả khổ cực, khu vực kia chánh niệm đang đáp ứng bằng năng lượng của trường đoản cú bi với phát âm biết. Từ bi chính là điểm chạm chán gỡ thân nhị dòng sông trung khu linch – Phật giáo cùng Cơ Đốc giáo”.

“Trong truyền thống cuội nguồn của Cơ Đốc giáo và Do Thái giáo, ta được học biện pháp sống vào sự hiện hữu của Thượng đế,” Thầy xác thực. “Tương đương trong đạo Bụt là sự thực tập nuôi lớn chánh niệm, sống sâu sắc từng khoảng thời gian rất ngắn vào năng lượng của thánh linch. Nếu ta biến hóa cách sống hằng ngày – vào bí quyết suy nghĩ, nói năng cùng hành xử – là ta ban đầu chuyển đổi trái đất.

“Đây là điều nhưng mà tôi đã thảo luận với Mục sư Martin Luther King những năm về trước; sự thực tập chánh niệm không chỉ là đầy đủ tiếng thiền khô vào lặng ngắt, cơ mà là từng tích tắc của cuộc sống thường ngày mỗi ngày. Những vị thầy khác, nlỗi Thánh Basil, từng nói rằng ta rất có thể nguyện cầu trong lúc thao tác, với sinh hoạt đất nước hình chữ S, công ty chúng tôi sẽ tạo thành một “Đạo Bụt Dấn Thân” để có thể thường xuyên nếp sinh sống thiền đức quán trong những lúc trợ giúp các nạn nhân chiến tranh. Chúng tôi làm việc sẽ giúp đỡ sút tđọc thống khổ trong lúc vẫn cố gắng gia hạn chánh niệm của bản thân mình.

“Vì vậy, nhằm xong xuôi bài xích share này, tôi ước ao nói rằng sự thực tập chú ý sâu không tức là bị động, ko làm cái gi cả. Bởi vì mẫu gọi, chiếc thấy vị sự thực tập chú ý sâu mang lại sẽ khiến ta trsinh hoạt đề nghị cực kỳ năng hễ. Bất bạo động không có nghĩa là ko làm gì cả. Nó tức là ta hành vi với tình thương thơm với trường đoản cú bi, ta sống ra sao nhằm nhỏ con cháu bọn họ còn có một sau này. Xin cảm ơn khách hàng.”

Và điều ấy đang xảy ra. Ngôn ngữ với quyền lực trong thời điểm tạm thời lắng xuống để khoảng thời gian ngắn yên bình kéo dài thành một sự lặng ngắt snóng sét. Không liệu có còn gì khác để nói. Vị thầy tu bổ đốn lại tứ cầm cố, đứng dậy và ra khỏi khán phòng, cũng lặng lẽ âm thầm nlỗi Lúc ông cho. Tôi đang nhớ mãi điều này.

Trước đó, trong một trong những buổi viếng thăm, tôi đang hỏi Thầy về bí mật của dòng chết: Điều gì vẫn xảy ra Lúc ta chết? Thầy Nhất Hạnh là bạn biết phương pháp tức cười. “Không gồm gì sinh ra. Không gồm gì thiếu tính. Đó là một trong tuyên ba của Lavoisier – một bạn chưa phải là Phật tử,” vào câu trả lời của Thầy gồm thập thò một thú vui. “Nhưng như ta biết, fan Phật tử cũng được chế tạo thành do phần đông yếu tố chưa phải của Phật giáo…”

Tại diễn bầy, gồm tiếng hát của các sư cô – môn sinh của Thầy – từ một địa điểm ngay sát bên vọng cho. “Thlàm việc vào… thsinh hoạt ra,” bọn họ hát, “Thngơi nghỉ vào… thnghỉ ngơi ra.” Rồi tiếng hát vọng lên phía trên các chống họp của tòa án nhân dân khách sạn cũ nhưng mà sang trọng: “Không gian thênh thang, không khí thênh thang…”

Trong một loáng, tôi suy nghĩ mang lại Thánh Francis của Assiđê mê, rồi nhìn các đại biểu trong khán phòng đang không nói buộc phải lời, tôi hoàn toàn có thể thề rằng tôi đã thấy cả thiên hà mỉm cười.

Trevor CarolanTheo: Lionsroar

<1> Đây là buổi họp trước tiên của Diễn đàn về Tình trạng Thế giới (State of the World Forum) ra mắt từ ngày 27.9 – 1.10.1995 tại San Francisco, Mỹ .