Cách viết chữ kiểu 9x

Thế hệ 8x, đầu 9x chắc vẫn còn nhớ gần như ngày tháng nhắn tin xuyên đêm với nhau bằng điện thoại cảm ứng nokia 1280, điện thoại tư vấn vui là “cục gạch”. Hồi chưa xuất hiện điện thoại logic như hiện thời và cũng chưa biết nhiều về công nghệ, điện thoại thông minh di đụng nữa nên họ sử dụng chúng hay lắm. Đến nút mà xuất hiện cả các dòng chữ mà fan ta call là teencode. Vậy teencode là gì? Teencode có phải là một trong mật mã của tuổi teen không?

*
Teencode là gì? Hot trend áp dụng teencode như thế nào?

Teencode là gì? ngữ điệu tuổi teen 

Teencode hay còn gọi là ngôn ngữ tuổi teen, ngôn từ xì tin, ngôn ngữ dành cho giới trẻ. Teencode là vẻ ngoài sử dụng đa số chữ cái, nhỏ số, ký tự, dấu… để thay thế cho phần đa từ quá dài, hay nhu yếu cần viết cấp tốc chóng, dễ dãi của giới trẻ. 

Ngôn ngữ teencode áp dụng những kí tự phổ biến là những chữ cái thay thế sửa chữa nhau sau đây: 

Chữ hk thay thế sửa chữa cho trường đoản cú không.Số 0 sửa chữa cho chữ o.Dấu bổ (~) sửa chữa cho từ bỏ nhữngChữ vk, zơk…thay cụ cho từ vợChữ ông chồng thay nắm cho tự chồngChữ j sửa chữa cho chữ i ngắn.Chữ z sửa chữa cho chữ v.Chữ đx sửa chữa cho tự được.Chữ k sửa chữa thay thế cho chữ h.Chữ of (tiếng Anh) sửa chữa thay thế cho từ của.Chữ p sửa chữa thay thế cho chữ b.Chữ ns thay thế sửa chữa cho chữ nói.76 là chữ hSố 2 là chữ L21 là chữ uSố 3 là chữ e. V.v………

Ngôn ngữ tuổi teen, teencode phần lớn không cố định và theo quy tắc nào cả. Các bạn tuổi teen phát hiện xu phía này, áp dụng nó và chính các bạn ấy cũng tự nảy sinh ra những teencode mới để nhắn tin.Ví dụ một đoạn teencode dậy sóng trên confession ngay gần đây, chúng ta “dịch” xem nghĩa là gì nhé: 

“4nh dzạo nè thja’ nà0 roài… 

 zẫn lao dzô dj l4m ck4m ckj cku’? 

Hok ju đzương ji dzáo seo?

Qu3n^ 3m r0j` ah???

4nk 0*j dj ck0j dj?”. 

Đó đó là tin nhắn teencode, tin nhắn sử dụng teencode. Chúng ta thấy sao về kiểu cách sử dụng teencode này? 

*
Mẫu tin nhắn thực hiện teecode bằng smartphone “cục gạch”.

Bạn đang xem: Cách viết chữ kiểu 9x

Nguồn gốc xuất hiện thêm của Teencode

Teencode mở ra khoảng vào năm 2000, lúc mà bọn chúng ta ban đầu tiếp cận được cùng với internet, smartphone di động bước đầu được thực hiện nhiều trong giới trẻ (học sinh, sinh viên..). Vào quy trình sau đó, những bạn ban đầu sử dụng yahoo!, gốc rễ nhắn tin trực tuyến đầu tiên xuất lúc này Việt Nam, kế tiếp nữa là zingme, game play nhảy audition… Toàn là trào lưu một thời. Teencode xuất hiện thêm từ đó, rồi cả ký tự đặc biệt cũng ban đầu có luôn. Teencode và ký kết tự đặc biệt quan trọng giống như là thành phầm sáng tạo của các bạn teen vậy. 

Lý giải nguyên nhân sử dụng Teencode của giới trẻ

Các bạn đã từng có lần sử dụng điện thoại cảm ứng “cục gạch” 1280 có thể cũng đã từng có lần nhắn tin hình trạng teencode. Cũng chính vì điện thoại 1280 rất khác điện thoại chạm màn hình ngày nay, các chữ cái được sắp xếp theo cỗ 3 trong một nút bên trên bàn phím. Nếu như nhắn chữ i ngắn trên bàn phím thì nhắn trong cỗ 3 ghi, vậy đề nghị nhắn mất thời gian, sửa chữa chữ i ngắn thành chữ j luôn luôn cho nhanh, trông 2 chữ đó cũng giống như là nhau, gọi qua là đọc được.

*
Bàn phím huyền thoại của rất nhiều bạ 8x, 9x.

Xem thêm:

Nếu mà nhắn tin áp dụng dấu cũng rất là mất thời hạn và nhắn tin có dấu thì tính thêm cam kết tự trong tin nhắn, ngôn từ một tin nhắn thì thường giới hạn nữa. Tin nhắn có nội dung lâu năm thì tính thêm tiền. Hồi kia 1 tin nhắn là 100đ, 200đ, trường hợp có đk gói lời nhắn 100 tin/1 ngày thì đỡ, không thì tốn yếu lắm. Mà các bạn biết rồi đó, mấy đứa teen teen cơ hội đó những chuyện để nói nhắn, nhắn xuyên suốt đêm chưa không còn chuyện nữa. Do đó để kể cấp tốc gọn, tiết kiệm chi phí tiền thì phát sinh ra những chữ viết tắt, viết gọn gàng lại, viết thành teencode luôn. 

Hồi đó, hồ hết tin nhắn của chúng ta trẻ thuở đầu chỉ có mục đích là nhắn tin cùng nhau một bí quyết nhanh chóng, thuận tay, dễ dàng gõ phím, thỉnh thoảng thêm đều kí từ bỏ vui vui, đổi khác một chút mang đến tin nhắn trông đáng yêu, xinh tươi một tí. 

Nhưng từ từ các lời nhắn ấy, kiểu dùng kí tự ấy làm nhiều người trẻ thấy yêu thích và khá “hợp” với tính cách còn trẻ con con, ngộ nghĩnh nên teencode càng được áp dụng nhiều, lan rộng từ tin nhắn này qua tin nhắn khác, từ bỏ cuộc nói chuyện của nick yahoo này qua nick yahoo khác. Teencode biến một “ngôn ngữ” sành điệu trong cùng đồng các bạn tuổi teen. 

Hiện nay teencode vẫn còn được chúng ta trẻ thực hiện nhiều, lever nhanh gọn, lạ lại càng được tăng thêm. Hiện giờ mà hiểu teencode thì các bạn kỳ cựa một thời 8x, 9x ngày đó chắc hẳn cũng đề nghị bó tay. Teencode thời nay nhanh, tiện, thuận, vui thì ko thấy mà chỉ thấy nó hơi dài mẫu và cực nhọc mà gọi nghĩa nổi.

*
Đoạn tin nhắn của 2 vợ ông chồng sử dụng teencode.

Hot trend teencode 

Hot trend teencode được sử dụng trong cùng đồng các bạn tuổi tee, quan trọng độ tuổi từ 12 – 17, 18 sử dụng phổ biến nhất. Chúng ta trẻ trung bình tuổi này thực hiện teencode như là hot trend trong xã hội của những chúng ta ấy, chính là xu hướng, không sử dụng thì kỳ lạ, quê mùa, với cũng cấp thiết hiểu nội dung nếu bạn bè mình sử dụng tin nhắn gồm teencode. Vậy nên phần đông bạn tuổi teen nào cũng biết chút chút. 

Teencode được sử dụng không ít tới nỗi mà gồm hẳn ứng dụng chuyển đối ký tự quý phái teencode. Vậy là 1 loạt những lời nhắn teencode cạnh tranh hiểu, nhiều năm dòng, gọi mà mong muốn “té ngửa”. 

*
Công nắm tạo teencode trường đoản cú động.

Teencode biến một hiện nay tượng, trào lưu giữ mà ảnh hưởng tác động đến cả đông đảo độ tuổi béo hơn, phụ thân mẹ, thầy cô. Đó là trào lưu giữ để mà nó cũng đã xuất hiện cả trong đề thi ngữ văn, có trong số những bài giảng về ngôn ngữ… 

Cùng nhìn qua vài mẫu mã tin nhắn sử dụng teencode tiếp sau đây nhé. 

*
Các các bạn dịch được ngôn từ tin nhắn này không?
*
Teencode này thì làm thế nào mà dịch đây!

Xem lại tin nhắn trong yahoo! Toàn thực hiện teencode thôi!

Quan điểm, tranh cãi về việc sử dụng teencode của giới trẻ

*
Teencode có làm “tổn thương” sự đẹp tươi của tiếng Việt?

Cùng hiểu lại đoạn tin nhắn sinh hoạt đầu bài: