CÁC ĐẾ CHẾ CỔ ĐẠI

Trong toàn bộ những đế chế từng nổi lên cùng an khang trên Trái Đất này, đâu là 5 đế chế hùng khỏe khoắn nhất? Làm núm làm sao có thể lựa chọn ra 5 đế chế vào hàng trăm ngàn đế chế từng ngự trị trong 5.000 năm qua? Bất cđọng bí quyết như thế nào về “5 đế chế hùng bạo phổi nhất” số đông luôn luôn tiềm tàng yếu tố khinh suất, bởi lẽ vì toàn bộ các đế chế đều phải có thời vinc quang quẻ cùng tất cả trung bình ảnh hưởng theo cách riêng biệt của bản thân mình.

Bạn đang xem: Các đế chế cổ đại

Nhưng trường hợp xét trên các tiêu chí thì bao gồm một số đế chế rất nổi bật hẳn lên vì chưng chúng tương đối khỏe mạnh, lớn cùng có ảnh hưởng trên một phạm vi to lớn của lịch sử hào hùng đề nghị xứng danh được call là vĩ đại độc nhất.

Cây cây bút Akhilesh Pillalamarri trên tập san National Interest (Mỹ) đang lựa ra 5 đế chế như thế. Tác giả Pillalamarri vẫn một số loại China cùng Ấn Độ thoát khỏi “top 5 đế chế” này, bởi vì theo người sáng tác, trung bình ảnh hưởng của đế chế Trung Quốc với Ấn Độ chỉ khoảng khu vực vực:

Đế chế Ba Tư sản phẩm công nghệ nhất

*

Đế chế Ba Tư của triều đại Achaemenid được Cyrus Đại đế Thành lập và hoạt động vào lúc năm 550 trước Công nguyên ổn. Vị vua này có tước hiệu Vua của những Vua (Shahanshah). Mặc dù Đế chế Ba Tư tất cả xong buồn trong tay Alexander Đại đế (của Vương quốc Macedonia) vào thời điểm năm 330 trước Công nguyên, đế chế này vẫn để lại di tích dài lâu cho việc phát triển trong tương lai của các nền văn minch thế giới cùng các đế chế tương lai. Đế chế Ba Tư là 1 trong những đế chế chủ công vào lịch sử hào hùng loại người, bởi vì đây là đế chế thực sự thứ nhất – nó đang đặt ra các chuẩn mực về cầm làm sao là đế chế cho những đế chế sau này.

Đế chế Ba Tư nói trên mãi mãi vào một thời gian có 1 không 2 trong lịch sử dân tộc, khi phần nhiều thế giới văn minh tất cả người sinch sống đa số triệu tập ngơi nghỉ Trung Đông hoặc gần Trung Đông. Kết trái là, Đế chế Ba Tư lúc ách thống trị phần nhiều Trung Đông thời điểm đó thì cũng đôi khi cai trị một phần trăm dân số quả đât to hơn bất cứ đế chế như thế nào không giống vào lịch sử dân tộc. Cụ thể, vào năm 480 trước Công nguim, đế chế này còn có dân số giao động 49,4 triệu con người, bằng 44% dân sinh toàn thế giới dịp kia.

Đế chế Ba Tư là đế chế đầu tiên kết nối các khoanh vùng trên quả đât, bao hàm Trung Đông, Bắc Phi, Trung Á, Ấn Độ, châu Âu cùng vùng Địa Trung Hải. Đế chế này đang ktương đối mào mang lại định nghĩa đế chế sinh sống phần đông vị trí nhỏng Hy Lạp với Ấn Độ.

Một đế chế phệ điều đó chỉ rất có thể quy tụ lại được phụ thuộc sức mạnh quân sự chiến lược. Các thành quả quân sự của Đế chế Ba Tư là rất rất đáng nể, mặc dù rằng chúng giỏi bị quên khuấy vị thua cuộc bất thần của đế chế này trước các lực lượng của Alexander Đại đế. Các chiến dịch khác nhau của Ba Tư đang đoạt được được không ít nền vnạp năng lượng minch tiên tiến và phát triển của quả đât khi đó như thể Babylon, Lydian, Ai Cập, và khoanh vùng Hindu của Gandhara nằm ở nước Pakistung thời buổi này.

Loại vứt các nhân tố pngóng đại và diễn giải sai thì người Ba Tư vẫn có niềm tin rằng bọn họ đã đạt được những phương châm của bản thân làm việc Hy Lạp và rằng có khá nhiều người Hy Lạp sống vào Đế chế Ba Tư rộng là sinh sống bên phía ngoài. Đế chế Ba Tư sẽ mở ra cả 1 thời kỳ liên minh cùng hòa bình sinh sống Trung Đông trong 200 năm – một thành công hiếm khi được lặp lại.

Xét về khía cạnh khái niệm đế quốc thì di tích của Đế chế Ba Tư còn lại mang lại nhân loại bao gồm bài toán áp dụng một màng lưới đường bộ, hệ thống bưu bao gồm, một ngữ điệu hành chủ yếu thống tốt nhất (giờ Aramaic sử dụng trong toàn đế chế), cơ chế từ trị dành riêng cho những dân tộc bản địa tgọi số, với một chế độ quan lại liêu. Tôn giáo Ba Tư – Bái Hỏa giáo – gồm tác động tới việc cải cách và phát triển của các khái niệm bao gồm yếu như thoải mái ý chí, thiên đường và âm phủ trong những tôn giáo Abrasay đắm cho tới đạo Do Thái.

Đế chế La Mã

*

Đế chế này thì cụ thể bao gồm trung bình tác động béo. Đế chế La Mã sẽ từ tương đối lâu là đế chế tinh hoa tiêu biểu vượt trội mang đến thế giới phương Tây. Nhưng tầm đặc biệt quan trọng của chính nó chưa hẳn là vì pmùi hương Tây từ bỏ nhấn nlỗi vậy: Đế chế La Mã thực sự là một trong giữa những đế chế lớn nhất của lịch sử vẻ vang quả đât. Người La Mã đã diễn tả một năng lượng xứng đáng kinh hãi trong vấn đề chinh phục với duy trì được một vùng phạm vi hoạt động khôn cùng rộng lớn trong vòng thời hạn tới hàng trăm ngàn, thậm chí hàng chục ngàn năm giả dụ tính cả Đế chế Đông La Mã (Đế chế Byzantine). Điều xứng đáng để ý là đế chế này được nỗ lực đặc lại không chỉ là cân bằng sức khỏe mạnh tàn. Một Lúc đã bị đoạt được, fan dân vào đế chế này đều mong muốn biến chuyển fan La Mã – vấn đề đó đồng nghĩa với câu hỏi tham dự vào một trong những nền văn hóa truyền thống sắc sảo, thanh trang bom tấn.

Thế giới tân tiến gồm một số trong những Điểm lưu ý thừa kế trường đoản cú Đế chế La Mã. Người La Mã chiếm phần đem rồi đẩy mạnh nền văn hóa truyền thống bạn dạng địa của Hy Lạp, truyền lại cho các thay hệ sau nền kiến trúc, triết học với khoa học của Hy Lạp. Người La Mã sau khi theo Kitô giáo sẽ nâng tôn giáo này xuất phát từ một giáo phái nhỏ dại thành một trong những tôn giáo Khủng của thế giới.

Luật La Mã cũng tác động mang đến tất cả các khối hệ thống pháp lý trong tương lai của thế giới pmùi hương Tây. Các thiết chế La Mã cũng truyền cảm hứng cho hệ thống chính quyền của nhiều tổ quốc tân tiến. Mặc mặc dù Hy Lạp lừng danh là nơi “knhị sinc chế độ dân chủ”, những người dân gây dựng ra Đất nước Mỹ hầu hết Chịu đựng ảnh hưởng của thực tiễn ngơi nghỉ nước Anh với La Mã. Trên thực tế, những vị trong số đó thường phân trần mình ko phù hợp cuộc thử nghiệm dân công ty nghỉ ngơi Athens, mặt khác giãi tỏ hâm mộ vẻ ngoài quản ngại trị các thành phần hỗn hợp của La Mã khu vực những yếu tố quân nhà, quý tộc với dân chủ share quyền lực. Hệ thống chủ yếu trị tam quyền phân lập của Mỹ gần cận với sự phân loại thiết chế của La Mã. khi Cộng hòa La Mã gửi thành Đế chế La Mã, ý tưởng với quyền hành của Caesar vẫn truyền xúc cảm cho các bậc ách thống trị về sau.

Người La Mã là một trong dân tộc bền chí. Họ có công dụng phục hồi sau rất nhiều bước thụt lùi, tập phù hợp lại rồi vượt qua quân địch. Mặc dầu vị tướng Carthage là Hannibal gần như là phá hủy trọn vẹn La Mã sau cuộc chiến Cannae năm 216 trước Công nguim, bạn La Mã ở đầu cuối vẫn rất có thể phái một nhóm quân cho tới Carthage để nhằm đánh bại thành bang này vào thời điểm 14 năm tiếp nối. Về phương diện quân sự chiến lược, những lực lượng lê dương của La Mã ách thống trị trong không ít cầm kỷ, giúp La Mã ách thống trị gần như tất cả các dân tộc bản địa văn minch khác ở Địa Trung Hải cùng Cận Đông (quanh đó đế chế Ba Tư) vào hàng nghìn năm, và chỉ phải đương đầu cùng với một số cuộc đột nhiên kích bé dại của các bộ lạc kém tổ chức triển khai.

khi Đế chế La Mã thực thụ sụp đổ, thì đó đa số là do khủng hoảng bên trong và nội chiến hơn là vì cuộc xâm lăng của các cỗ tộc German. Đế chế Đông La Mã kéo dãn cho tới năm 1453, đưa về đến lịch sử thiết yếu trị trong phòng nước La Mã một tuổi thọ to cho tới nhị thiên niên kỷ.

Vương quốc Caliphate

*

Đế chế Arab, còn được biết đến cùng với cái brand name Caliphate, là 1 trong thiết chế thiết yếu trị vì đơn vị tiên tri Hồi giáo Muhammad tạo nên. Đế chế này bao hàm phần lớn phân phối hòn đảo Arabia vào thời khắc Muhammad qua đời vào năm 632. Điện thoại tư vấn nó là Đế chế Arab đang hợp lý rộng Gọi là Đế chế Hồi giáo, bởi vì trong khi đạo Hồi gồm cội gác và lan truyền rộng lớn ra tự đế chế này, trong tương lai bao gồm thêm nhiều đế chế của người Hồi giáo và bởi người Hồi giáo kẻ thống trị cơ mà chưa hẳn là Arab.

Muhammad được kế vị vị 4 vị Caliph được chọn lọc qua hình thức đồng thuận cho đến năm 661. Sau đó triều Caliphate Umayyad thân phụ truyền con nối giai cấp tiếp cho tới năm 750, tiếp nối là triều Caliphate Abbasid, tuy nhiên những cuộc chinh phục đã kết thúc vào thời điểm đó.

Đế chế Arab về thực chất xong xuôi lâu dài vào lúc năm 900, mặc dù triều Abbasid duy trì mục đích tôn giáo cùng với tư biện pháp là các Caliph làm việc Baghdad cho tới tận Lúc thị trấn này bị fan Mông Cổ hủy hoại vào khoảng thời gian 1258. Sau năm 900, đế chế này bị tung tung về chính trị, với sự trỗi dậy của đa số triều đại đối nghịch, trong những số đó có rất nhiều địch thủ nơi bắt đầu Turk và Ba Tư, cũng như những Caliphate kình địch sống Tây Ban Nha cùng Ai Cập.

Xem thêm:

Tuy nhiên, trong thời của chính mình, Đế chế Arab vẫn luôn là khác thường, với những chiến công với di sản của chính nó. Điều yêu mến là, một dân tộc kiểu dáng bộ lạc, có tổ chức thủng thẳng ở ko kể rìa của văn uống minh quả đât lại hoàn toàn có thể vượt mặt Đế chế Byzantine và lật đổ Đế chế Ba Tư triều Sassanid – nhì đế chế này đều có dân sinh với nguồn lực có sẵn to con áp hòn đảo đối với Sa mạc Arabia.

Các cuộc đoạt được của Arab là 1 trong những ví dụ tiêu biểu vượt trội chứng tỏ sự đon đả về hệ tư tưởng rất có thể bù đắp cho việc yếu đuối kỉm về technology với tổ chức. Các vị tướng tá Arab trực thuộc thời kỳ này xứng đáng được xếp vào mặt hàng các hào kiệt quân sự chiến lược lớn tưởng tốt nhất của thế giới, đặc biệt là vị Caliph máy 3, Omar, bạn đã chinh phục khu vực từ bỏ Ai Cùa đến Ba Tư trong 10 năm. Trong 100 năm, Đế chế Arab đã cách tân và phát triển lên bài bản phệ vội vài lần Đế chế La Mã sống quá trình đỉnh cao.

Nhờ vị trí của bản thân mình nhưng Đế chế Arab, cũng giống như Đế chế Ba Tư trước đó, đã kết nối những trung vai trung phong vnạp năng lượng minh trái đất sinh sống châu Phi, châu Âu, Trung Á, Ấn Độ cùng China. Kết trái, lần đầu tiên sản phẩm & hàng hóa và tri thức từ toàn bộ các vùng này hoàn toàn có thể kết hợp với nhau, đem về các tư tưởng bắt đầu như thể algebra (Đại số).

Di sản ở đầu cuối của Đế chế Arab, tất nhiên, chính là đạo Hồi, mà thời buổi này bao gồm hơn một tỷ tín thiết bị.

Đế chế Mông Cổ

*

Đế chế Mông Cổ là 1 trong đế chế không giống nằm tại ngoại vi. Đế chế này gây bất ngờ to lúc nó vượt mặt được những quân thù mạnh mẽ cùng đông dân hơn tương đối nhiều. Đây là đế chế bao gồm phạm vi hoạt động liên tiếp lớn số 1 thế giới với là đế chế sử dụng đòn xịn ba với toàn bộ những kẻ thù.

Đế chế bởi vì thủ lĩnh Mông Cổ Temujin lập ra. Thủ lĩnh này cụ tước đoạt hiệu Thành Cát Tư Hãn vào khoảng thời gian 1206. Đế chế Mông Cổ thứ nhất không ngừng mở rộng bằng phương pháp “tỉa dần” từng phần của phạm vi hoạt động China nlỗi các cỗ lạc thảo ngulặng từng làm cho trước đó.

Nhưng khohình họa tự khắc bước ngoặt của Đế chế Mông Cổ là lúc những sứ đọng giả của họ bị các lãnh đạo của Đế chế Khwarazmian láng giềng (bao gồm Iran, Afghanistan, cùng Central Asia) làm thịt bị tiêu diệt. Thành Cát Tư Hãn coi đây là một sự làm nhục lớn với sự trả thù kế tiếp của Mông Cổ đang tiêu diệt trọn vẹn Trung Á, kết thúc kỷ nguyên vàng của nó. Các cuộc xâm lăng bởi vì Mông Cổ tiến hành cộng với Việc tùy chỉnh các tuyến sản phẩm hải châu Âu tiếp đến (góp tránh đề xuất đi qua Con con đường Tơ lụa) vẫn đặt vết chấm dứt cho vài ba trò quan trọng đặc biệt của khoanh vùng Trung Á.

Mặc cho dù chỉ có khoảng 2 triệu người Mông Cổ bên trên toàn thế giới khi đó, bọn họ vẫn thiết yếu phục được phần nhiều Trung Đông, Nga, cùng Trung Hoa. Vào thời đỉnh cao, họ chỉ vấp bắt buộc một số không thắng cuộc nhỏ tuổi bên cạnh cuộc xâm lăng Nhật Bản không thành công xuất sắc với cuộc chiến Ain Jalut năm 1260 chống lại tín đồ Mamluk nạm quyền làm việc Ai Cập.

Làm gắng nào mà tín đồ Mông Cổ lại rất có thể đạt được các thành công này? Bất chấp số lượng dân sinh nhỏ tuổi, bạn Mông Cổ rất có thể tung ra trận các đội quân lớn và cơ động vì bọn họ có theo các lũ con vật với duy trì năng lượng cho binh sỹ bằng thịt ngựa. Vào kỷ nguyên ổn chưa có technology ướp đông lạnh, về mặt phục vụ hầu cần, bạn Trung Hoa khôn xiết cực nhọc tung ra trận một nhóm quân hợp lý.

Các cuộc đoạt được của Mông Cổ vẫn lấy đi mạng sống của sản phẩm triệu người. Nhưng sau đó Mông Cổ đang xuất hiện một kỷ nguyên chủ quyền và sum vầy lúc thương thơm mại mở rộng trên phạm vi hoạt động rộng lớn của họ. Tuy nhiên về lâu dài hơn, tín đồ Mông Cổ trầm trồ kỉm hiệu quả vào Việc làm chủ đế chế của bản thân mình – đế chế này sau cuối bị phân tách tách thành 4 quốc gia khan, rồi kế tiếp mỗi quốc gia đó lại bị tung rã hoặc phân chia nhỏ tuổi rộng.

Đế chế Anh

*

Người Anh thực thụ đóng góp thêm phần quan trọng đặc biệt khiến cho quả đât tiến bộ. Các thiết chế dân nhà thay mặt của Anh truyền xúc cảm cho các triết nhân knhị sáng Pháp như thể Montesquieu sáng chế ra các giáo lý chủ yếu trị hiện đại bao gồm tầm tác động thâm thúy cho các giang sơn châu Âu hiện đại.

Các Điểm sáng thiết yếu của Mỹ – sự đính bó chặt với công ty nghĩa tự do thoải mái, bốn tưởng pháp trị, quyền dân sự và thương thơm mại – được kế thừa trường đoản cú tín đồ Anh với đang lan rộng ra nhân loại. Hầu không còn các Đặc điểm này đông đảo tiến hóa một giải pháp hữu cơ qua lịch sử vĩnh viễn của nước Anh rộng là nhờ vào tác dụng của một chiến lược toàn diện như thế nào kia.

Cũng chủ yếu các đặc điểm trên đã hỗ trợ Đế chế Anh cách tân và phát triển, thịnh vượng với giữ lại được khu vực bởi nó kiểm soát. mà còn, tấm gương của nó được học hành thoáng rộng, mang lại dù là vị sức khỏe tài bao gồm tốt hải quân của đế chế này.

Vào thời đỉnh điểm của bản thân mình vào cầm kỷ trăng tròn, Đế chế Anh trải nhiều năm qua 1/4 trái đất – đế chế lớn số 1 (về diện tích) vào lịch sử hào hùng. Chiến tích này đã có được phần lớn là nhờ vào những chiến thắng về phương diện tổ chức triển khai cùng sức khỏe tài thiết yếu của nước Anh, rồi mới cho sứ mệnh của một quân team Khủng. Chẳng hạn việc Anh đoạt được Ấn Độ đa phần được triển khai vì những người dân lính Ấn Độ nhận lương với bổng lộc của fan Anh để Giao hàng Anh. London cũng biểu thị kĩ năng xuất sắc đẹp vào bài toán cách xử trí những cuộc chiến cùng một thời gian. Người Anh hãn hữu Lúc thảm bại trận.

Kết luận

Vậy Hợp chủng quốc Hoa Kỳ so với các gã đẩy đà này thì như vậy nào? Mỹ chắc chắn rằng là nước nhà mạnh nhất trái đất hiện giờ xét về mặt quân sự chiến lược. Mỹ phối kết hợp kỹ năng thương mại của fan Anh cùng với chủ nghĩa thoải mái cùng các nguồn lực có sẵn cấp độ châu lục. Giống người La Mã, fan Mỹ có nền văn hóa truyền thống thu hút. Giống fan Mông Cổ, Mỹ hoàn toàn có thể tung ra các pha ra đòn diệt trừ. Tương từ tín đồ Arab, Mỹ sẽ lan truyền một ý thức hệ nhiều ra trái đất. Như Đế chế Ba Tư, Mỹ phối hợp các nền văn hóa truyền thống khác nhau cùng kết nối các khu vực lại.

Với toàn bộ các nguyên do này, Mỹ gồm một tương lai lâu năm phía trước cùng với bốn phương pháp một cường quốc lớn. Thế nhưng Mỹ cần phải nhớ lại các bài học của những đế chế xưa nếu không hy vọng lặp lại các sai lầm của chúng.

Bất chấp câu hỏi bao gồm một đội nhóm quân hùng mạnh mẽ, thành La Mã vẫn thất thủ. Sự phân tách rẽ cùng lục đục trong nội cỗ có thể phá hủy cả những đế chế vượt trội nhất. Người Ba Tư bị đoạt được không hẳn do chúng ta yếu đuối mà là do giới chỉ huy của mình vẫn không thắng cuộc. Mặc dù fan Mông Cổ giành chiến thắng vào cuộc chiến tranh, bọn họ lại cần thiết giành thành công vào thời bình và sau cùng đang không thể gia hạn dài lâu cơ chế của chính bản thân mình ở bất cứ đâu. Người Arab tạo thành một nền vnạp năng lượng minch tỏa nắng, cơ mà gần như kẻ bắt đầu đến sẽ dung nạp các mặt tích cực của mình rồi đẩy họ xuống “chiếu dưới”. Cuối thuộc, bạn Anh sẽ kiệt mức độ khi bao biện làm nhiều máy và một thời gian, cố gắng giương cao tiện ích của mình, chưa có người yêu trường đoản cú toàn cầu, và hệ thống châu Âu…