Triều tiên có thực sự đói nghèo

trong trò đùa « ai tất cả nút bấm to độc nhất ? » chủ yếu Kim Jong Un là fan thắng cuộc. Cũng tương tự trong trò đùa « ai là người apple tợn độc nhất vô nhị ? ». Chỉ đạo Bắc Triều Tiên đã thành công xuất sắc trong vấn đề áp đặt thời khóa biểu mang đến tổng thống Mỹ hiện tại là người theo đuôi Kim Jong Un. Sau khoản thời gian Kim Jong Un khuyến cáo gửi một phái đoàn Bắc Triều Tiên tham gia Thế Vận Hội ở Hàn Quốc, Donald Trump vào vào buổi tối cuối tuần trước vẫn tuyên cha « trọn vẹn » sẵn sàng gọi điện thoại thông minh tới Bình Nhưỡng. Phần 2 : Những nhận xét sai lầm của Hoa Kỳ với Phương Tây


quảng cáo


Đọc tiếp
trong phần 2, giáo sư Théo Clément trình bày tiếp những phương pháp nhìn sai lệch của phương tây về chuyện nội tình Bắc Triều Tiên, các chính sách không ví dụ của cơ quan chỉ đạo của chính phủ Pháp hiện tại nay, những review sai lầm của các nhà ngoại giao Mỹ cũng giống như là quan hệ « cập kênh » với đầy tính « phức hợp » thân Bắc Kinh cùng Bình Nhưỡng.

Asialyst: phù hợp Mỹ đã review thấp kỹ năng hạt nhân của Bắc Triều Tiên ?

Théo Clément: rõ ràng là những nhà nước ngoài giao Mỹ không ngờ rằng Bắc Triều tiên tiến và phát triển nhanh như vậy. Giới phân tích còn đã tự hỏi là Bình Nhưỡng sẽ làm nắm nào để tiến cấp tốc như vậy. Vấn đề sản xuất nhiên liệu mang lại tên lửa hoàn toàn có thể đã được triển khai ở trong nước trong những khi người ta nghĩ rằng Bắc Triều Tiên yêu cầu nhập khẩu. Với nếu Bình Nhưỡng có khả năng sản xuất nhiên liệu thì họ có thể sản xuất các vật tư nhậy cảm khác và vấn đề đó giúp ảnh hưởng nhanh công tác hạt nhân với tên lửa. Vụ việc không hề ví dụ chút nào.

Trong hồ hết trường hợp, điều này đóng góp phần làm cho các trừng phân phát trở bắt buộc kém hiệu quả, chính vì người ta ngần ngừ một cách đúng mực Bắc Triều Tiên đã hoàn toàn có thể tự thêm vào được gì ở trong nước. Vào một thời hạn dài, tín đồ ta đã chế giễu Bắc Triều Tiên rằng tên lửa của mình nổ tung ngay sinh hoạt dàn phóng ; giờ đồng hồ đây, điều này không làm cho ai vui chơi nữa. Bắc Triều Tiên có những kỹ sư với nhà công nghệ có trình độ rất cao.

Bạn đang xem: Triều tiên có thực sự đói nghèo

Chế độ Bắc Triều Tiên bên cạnh đó đã đạt được những mục đích của bản thân mình trong lĩnh vực hạt nhân. Chúng ta cũng tốt về tuyên truyền, thông tin. Hồ sơ hạt nhân ngự trị cuộc trao đổi và đã làm tín đồ ta quên nói đến thực chất của chính sách hoặc cuộc sống thường ngày thường ngày của tín đồ dân…

Đúng vậy và tín đồ ta thấy được điều ấy ở đa số cấp độ. Ví dụ, tôi nhấn thấy điều ấy trong nghiên cứu ở ngôi trường đại học. Trường hợp ngày mai, tôi làm một dự án phân tích không nói đến bom nguyên tử thì dự án công trình đó có nguy hại không được nhiều người thân yêu đến.

Tôi có một người cùng cơ quan là công ty nhân chủng học với anh mong muốn muốn phân tích về các ngôi xã chài. Toàn bộ mọi người đều nói với anh rằng không có các xóm chài sinh hoạt Bắc Triều Tiên ! bạn ta có xu hướng quên rằng này cũng là một đất nước có các trường đại học, các nguyên tắc về dân sinh và những đặc thù của nhân chủng học như hồ hết Nhà nước.

Người ta vẫn tiếp tục không đánh giá Bắc Triều Tiên như thể một tổ quốc thực thụ. Vả lại, nước Pháp hết sức bị xa lánh trong sự việc Bắc Triều Tiên. Pháp là giữa những nước hiếm hoi không thừa nhận Bắc Triều Tiên như một bên nước. Trong kết hợp Châu Âu, chỉ bao gồm Pháp và Estonia không công nhận ! Khi bước vào những năm 2000, những nhà ngoại giao Pháp đã có lập trường ủng hộ sự thừa nhận này.

Vào dịp đó, đã có chút le lói mở cửa kinh tế tại Bắc Triều Tiên và các nước châu Âu đã muốn thủ thỉ với Bình Nhưỡng. Khôn cùng tiếc là Pháp đang không đi theo. Hiện tại nay, Pháp chỉ tất cả một văn phòng bắt tay hợp tác với hai nhân viên, phụ trách những vấn đề nhân đạo và văn hóa. Tôi nghĩ về là giờ đây người ta ân hận chính vì khó gồm thể tùy chỉnh các mối contact trong bối cảnh hiện nay.

Đã xa rồi loại thời kỳ François Mitterrand mang lại thăm Kim Nhật Thành trong tháng 02/1981…

Đúng là vô cùng xa rồi. Giả dụ như xem xét các tuyên bố vừa mới đây của Emmanuel Macron hay của Jean-Yves Le Drian, fan ta cảm thấy không tồn tại một khoảng tầm lùi cần thiết để review về tình hình. Nước Pháp vẫn theo đuôi bám sát những cuộc trao đổi của khối phương Tây, kia là mọi cuộc bàn bạc của Hoa Kỳ về vấn đề này.

Phải chăng bạn ta cảm giác bị nhầm lẫn các về Bắc Triều Tiên ?

Đúng thế, cũng chính vì trong một thời hạn dài, fan ta coi đó là một nước ở trong khối phương Đông (các nước làng mạc hội công ty nghĩa theo Liên Xô cũ) như những quốc gia khác. Rứa nhưng, trên thực tế, Bắc Triều Tiên chưa khi nào nằm vào khối đó. Có khá nhiều công trình của giới phân tích lục kiếm tìm trong khối tài liệu tàng trữ của Nga hoặc của các nước trước đây theo nền dân người chủ sở hữu dân và nhận thấy, chính xác là Bắc Triều Tiên theo cơ chế xã hội nhà nghĩa, nhưng họ có tư tưởng riêng biệt và bao gồm nét làng mạc hội riêng. Tín đồ ta đã nhìn Bắc Triều Tiên dưới lăng kính phóng đại kháng cộng, nhưng thực ra đó là một chính sách khác.

Vậy Bắc Triều Tiên là gì ? Một triều đại đỏ ?

Đó là một cơ chế gần gũi với các nền dân chủ nhân dân, đi kèm theo với sự chuyển giao quyền lực phụ vương truyền nhỏ nối và điều này giúp tránh khỏi sự đoạn tuyệt đã có lần xẩy ra trong Liên Xô cũ giữa Staline (được xem là người bạn của Bắc Triều Tiên) với Krouchtchev (bị xem là kẻ bội phản bội). Trong hồi ký, Kim Nhật Thành giải thích rằng thông qua sự chuyển giao năng rượu cồn này, tín đồ dân Triều Tiên sẽ tìm ra giải pháp thức đảm bảo sự tiếp diễn liên tục cơ chế của cơ chế và tính chính đáng của cỗ máy quyền lực, tránh khỏi chủ nghĩa xét lại với cải lương. Đương nhiên, đây cũng là chính sách gia đình trị.

Trong số hồ hết định con kiến về cuộc sống đời thường khó khăn trên Bắc Triều Tiên, người ta giỏi nói đó là 1 trong vương quốc khép kín : hợp lý và phải chăng người dân Bắc Triều Tiên bị bưng bít, chần chừ gì xẩy ra ở bên phía ngoài ?

Người dân Bắc Triều Tiên biết rất rõ những gì xẩy ra ở mặt ngoài. Bởi đã có những cuộc trao đổi dài với những sinh viên, tôi nhận ra rằng dĩ nhiên họ có cách nhìn riêng cùng tiếp cận hạn chế với văn hóa truyền thống phương Tây. Đó là một giang sơn rất bất cân xứng về thông tin, nhưng vấn đề đó không phòng cản fan dân dành được thông tin về các gì xẩy ra sinh hoạt Hoa Kỳ hoặc chẳng hạn họ cực kỳ say mê văn hóa truyền thống Pháp.

Đôi lúc họ gồm có hiểu biết làm tôi hoang mang. Ví dụ, chúng ta biết rất rõ ràng các social tại phương Tây quản lý như cố gắng nào mặc dầu họ chưa bao giờ sử dụng. Văn hóa truyền thống phương Tây xâm nhập vào Bắc Triều Tiên, hay những bị tổ chức chính quyền kiểm duyệt y hoặc là nhỏ tuổi giọt nhằm rồi ở đầu cuối góp phần tạo thành một dạng dìm thức vụn ghép về phần đa gì đang xẩy ra ở mặt ngoài.

Xem thêm:

Chế độ của Kim Jong Un có ổn định không ?

Mọi chỉ dấu đến thấy cơ chế đó ổn định định. Fan ta có thể giả định rằng mặc dù trong tương lai, trung hoa tỏ ra kiên quyết hơn trong sự việc trừng phạt, mặc dầu Bắc Kinh ngừng hoạt động biên giới, chế độ Bắc Triều Tiên vẫn sinh sống sót. Tình trạng kinh tế hiện thời vững chắc thêm hồi xẩy ra nàn đói trong những năm 1990. Trong cả khi fan dân phải ăn cỏ như Putin nói, thì chế độ trong khi vẫn trụ lại được.

Tuy nhiên, sát đây, tín đồ ta thấy vụ đào thoát ngoạn mục của một chiến binh Bắc Triều Tiên chạy qua khu vực phi quân sự chiến lược dưới làn đạn. Trước đó có những nữ tiếp viên vào các quán ăn tại trung quốc chạy sang nước hàn hoặc nhân vật dụng số hai của sứ quán Bắc Triều Tiên nghỉ ngơi Luân Đôn đào tẩu…

Đúng là gồm chuyện fan lính con trẻ làm nghĩa vụ quân sự và hình như đã tại ngũ được 5 năm. Anh ta đang trung tâm chừng thời kỳ không còn nghĩa vụ, 1 thời điểm đặc trưng đối với triển vọng công việc và nghề nghiệp của anh ta. Phù hợp người ta vẫn nói cùng với anh ta là còn phải liên tục bê bệt như vậy vào quân team thêm 5 năm nữa trước khi trở lại quê có tác dụng ruộng ? Dẫu sao thì đó cũng là trường hợp rất hiếm.

Nhìn chung, số người đào thoát giảm kể từ khi Kim Jong Un lên nuốm quyền. Vả lại, chính là cũng là 1 trong chỉ số giỏi về tình hình tài chính của Bắc Triều Tiên. Đất nước hoàn toàn không còn ở tình trạng như các năm 1990 nữa.

Mitsuhiro Mimura, fan Nhật, giảng viên nghiên cứu đại học, liên tục tới Bắc Triều Tiên, biết rất rõ ràng nước này và nói rằng Bắc Triều Tiên là nước nghèo nhất trong nhóm các nước nhà phát triển. Giữa những năm gần đây, kinh tế Bắc Triều Tiên sẽ được nâng cao rất các và chế độ không search cách trình độ hóa cung ứng mà ngược lại, tìm cách sản xuất tương đối nhiều loại sản phẩm nông nghiệp với công nghiệp để hoàn toàn có thể tự nhà được.

Với những dự án công trình vĩ đại mà cơ chế phô trương…

Đúng thế. Có những dự án được phô trương như mặt đường trượt tuyết trên núi Masik tốt « phố tương lai » sinh sống Bình Nhưỡng, nhưng chính là tình trạng cây bít khuất rừng đấy. Nếu đi về nông thôn, các bạn sẽ thấy ngày càng những xe thiết bị kéo vẫn hoạt động, con đường xá hoàn hảo và tuyệt vời nhất và nhiều thành phố đang chuyển đổi… vớ cả nối liền với cơ chế mở cửa, cũng như với cơ cấu thị trường nội địa của Bắc Triều Tiên.

Trong nạn đói ở những năm 1990, người dân Bắc Triều Tiên đã học phương pháp tự chuyển phiên xở cơ mà không buộc phải đến bên nước. Bao hàm mạng lưới khiếp tế không ít không chấp nhận và vào một chừng mực nào đấy được tổ chức chính quyền khuyến khích. Đất nước Bắc Triều Tiên giống như bậc thang lên núi. Càng lên phía bắc, thì càng cao. Do vậy, yêu cầu phải để cho hàng hóa lưu thông chính vì không thể sản xuất toàn bộ các loại hàng hóa ở và một chỗ. Ví dụ, nông sản từ vùng duyên hải và phía nam tới và rất cần được đưa sản phẩm & hàng hóa vào miền trung.

Vai trò của china và những doanh nghiệp Trung Quốc thế nào ?

Với Trung Quốc, Bắc Triều Tiên có khá nhiều kênh trao đổi sản phẩm & hàng hóa chính thức, thích hợp lệ, nhưng cũng đều có những kênh « xám » hoặc bất phù hợp pháp. Bắc Triều Tiên không ít khuyến khích nền tài chính không xác nhận này. Trung hoa cũng vậy với tìm cách trở nên tân tiến « vòng đai công nghiệp » Đông Bắc (Dongbei) bao gồm các tỉnh sinh hoạt phía phía đông bắc Trung Quốc.

Các chi tiêu của trung quốc vào Bắc Triều Tiên đang ở chỗ nào ?

Năm 2002, đợt cách tân dưới thời Kim Jong Il đã kéo theo làn sóng đầu tư của trung quốc vào Bắc Triều Tiên. Vào cuối trong những năm 90, chỉ bao gồm một doanh nghiệp trung quốc hiện diện trên Bắc Triều Tiên. Ngày nay, có khoảng 120 công ty Trung Quốc. Ngược lại, từ thời điểm năm 2015, bạn ta dìm thấy đầu tư chi tiêu Trung Quốc giảm do stress gia tăng. Người ta không rõ liệu bao gồm phải do trung quốc không tính tới các khoản đầu tư chi tiêu này nữa hay là không trong những số liệu những thống kê và qua đó che dấu những trao đổi tài chính với Bắc Triều Tiên hay hợp lí các số liệu nói trên đúng cùng với thực tế.

Về phương diện ngoại giao, Bắc Kinh chơi trò gì trong quan hệ tình dục với Bình Nhưỡng ?

Bắc gớm trong tình thế cập kênh về nước ngoài giao cực kỳ phức tạp. Trung Quốc bảo trì lập trường chờ đón nhằm giữ cho thực trạng ổn định. Bọn họ nói đang triển khai các trừng vạc nhưng các xe tải rất có thể được phép hoặc không vẫn thường xuyên đổ về khu vực bờ sông Áp Lục (Yalu), biên giới giữa nhì nước. Trong các trường hợp, Trung Quốc nắm rõ rằng gây áp lực đè nén với Bắc Triều Tiên ko phải là một trong những giải pháp. Bình Nhưỡng tra cứu cách kéo dài sự chắc chắn của các cơ cấu thiết yếu trị thông qua cơ chế răn nạt hạt nhân và một nước Bắc Triều Tiên bị cô lập, suy nhược thì còn nguy hiểm hơn là một trong những nước Bắc Triều Tiên khỏe khoắn về gớm tế.