"Ông Vua Châm Cứu" Nguyễn Tài Thu Qua Đời

(NLĐO) - GS Nguyễn Tài Thu, bạn được ca tụng là "Ông vua châm cứu", "Bàn tay vàng" của nền châm kim Việt Nam, đã tắt thở ở 91 tuổi.


Chiều 14-2, TS Nghiêm Xuân Thành, Phó chủ tịch Hội châm cứu Việt Nam, cho thấy thêm GS Nguyễn Tài Thu, chủ tịch Hội châm kim Việt Nam, đang qua đời. TS Thành cho biết GS Nguyễn Tài Thu tạ thế lúc gần 5 giờ sáng ngày 14-2 (tức ngày mùng 3 đầu năm mới Tân Sửu), tận hưởng thọ 91 tuổi.

Bạn đang xem: "ông vua châm cứu" nguyễn tài thu qua đời

GS Nguyễn Tài Thu sinh năm 1931 tại làng mạc Kim Hoàng, làng Vân Canh, huyện Hoài Đức,TP tp hà nội trong mái ấm gia đình truyền thống Nho học.

Ông là GS bác sĩ khét tiếng ở nước ta và trái đất trong nghành nghề Đông y, nhất là Châm cứu chữa trị bệnh. Năm 1967, GS Nguyễn Tài Thu đi sâu nghiên cứu và phân tích châm cứu, tiếp nối gây dựng Hội Châm cứu vn và đây đó là nền móng cho khám đa khoa Châm cứu trung ương sau này. GS mở rộng 500 lớp học tập truyền nghề cho tất cả quân y, dân y trên nhiều tỉnh thành việt nam như Hà Nội, Thanh Hóa, Hải Phòng,... GS Nguyễn Tài Thu đóng góp cho nền y học cổ truyền khối tài sản giá trị vĩnh cửu với hàng chục cuốn sách về châm cứu và trình bày Đông y hệt như Tân châm, Thủy châm, Nhĩ châm, Điện châm… Đây chính là cẩm nang nghiên cứu, học hành cho hàng chục ngàn y bác sĩ hiện nay.
Kỹ thuật châm kim và châm cơ cai nghiện ma túy của gs được cỗ Y tế cấp phép triển khai xác suất cắt cơn cao hơn 90% và được ra mắt đến ngay gần 50 đất nước khác nhau. Hay cách thức điện châm gây tê mang lại phẫu thuật của gs đạt hiệu quả đến 98,3%, được thực hiện 100.000 ca mổ.

Xem thêm:


Đặc biệt, trường phái Tân châm vì GS Nguyễn Tài Thu khởi xướng sử dụng kim nhiều năm châm xuyên huyệt theo đường kinh lạc công dụng chữa bệnh gấp nhiều lần so với trường phái khác và điều trị cho hàng vạn bệnh nhân khỏi căn bệnh cấp mãn tính như thần khiếp tọa, náo loạn tiền đình, đau đầu, mất ngủ, tai biến mạch tiết não, cắt cơn cho người nghiện ma túy; chữa bệnh béo phì, náo loạn thần kinh thực vật, cắt cơn hen truất phế quản… Ông từng chia sẻ: "Châm cứu là phương pháp điều trị y học cổ truyền không tốn kém bỏ ra phí, không yên cầu trang sản phẩm hiện đại, sở hữu đến hiệu quả cao, khám chữa nhiều bệnh lý cấp với mãn tính".GS Nguyễn Tài Thu châm cứu điều trị cho những người bệnh khi còn đang công tác tại cơ sở y tế Châm cứu vãn Trung ương- Ảnh cắt từ Clip


Tại hội nghị Châm cứu vớt toàn nhân loại gồm 84 nước họp tại Sydney (Úc trong tháng 10-2004), phương pháp châm cứu vãn cai nghiện Ma túy được GS Nguyễn Tài Thu trình bày thứ nhất trong số 280 báo cáo khoa học tập tại hội nghị đã được nồng hậu hoan nghênh. Đại biểu của Hội châm cứu china công nhận những thành công mà vn đạt được. Dự án công trình đã được cỗ Y tế nghiệm thu, đã làm được ông trực tiếp phổ biến các quy trình trong những lớp tập huấn tại 21 tỉnh, thành và đang được thường xuyên triển khai bên trên diện rộng.

Với những thành tựu và công sức nghiên cứu vãn ứng dụng, GS Tài nhận được phong tặng danh hiệu y sĩ Nhân dân, hero Lao rượu cồn của Việt Nam. Ông cũng giữ chức Phó quản trị Hội châm cứu nạm giới, quản trị Hội châm kim Việt Nam. Không ít người nể trọng phong khuyến mãi GS, bác sĩ Nguyễn Tài Thu là "Cây kim vàng", "Ông vua châm cứu", "Thần kim"...